Kinh nghiệm từ công ty nuôi tôm lớn nhất nước Đức sử dụng công nghệ RSA

Bert Wecker, người sáng lập Neomar, tin rằng nuôi tôm nhiệt đới ở các nước ôn đới sắp mang lại lợi nhuận cao và ngành này đã sẵn sàng để mở rộng, cả ở châu Âu và Bắc Mỹ.

Đã tham gia nuôi trồng thủy sản được 20 năm, Wecker đã dành 8 năm qua để tối ưu hóa trang trại thí điểm Shimizu RAS gần cảng Kiel cho tôm thẻ chân trắng. Nó cũng có kế hoạch tăng đáng kể sản lượng từ 5 tấn hiện tại mỗi năm ngay sau khi Neomar được đổi tên thành Oceanloop sau khi sáp nhập với Crusta Nova, một nhà sản xuất tôm tiên phong khác của Đức.


Từ thủy sản đến hải sản


Sau khi lấy bằng tiến sĩ về nuôi trồng thủy sản và học quản lý kinh doanh, Wecker làm việc tại Sander để phát triển hệ thống xử lý nước cho các vườn thú và thủy cung trên khắp thế giới.
Ông giải thích: “Chúng tôi đã phát triển khái niệm Oceanloop RAS hơn 20 năm trước. Nó rất độc đáo vào thời điểm đó và chúng tôi nghĩ tại sao không sử dụng loại công nghệ vòng lặp khép kín này để sản xuất cá. .
“Chúng tôi nghĩ đó là điều hiển nhiên: trữ lượng cá đang giảm dần và có những lo ngại về môi trường đối với các hệ thống nuôi trồng thủy sản ngoài trời. Vì vậy, chúng tôi bắt đầu xem xét cách thức công nghệ hồ cá có thể được điều chỉnh để làm cho việc sản xuất cá trước rồi đến tôm trở nên khả thi và có lợi nhuận.” ông nói thêm.

Do đó, Wecker quyết định thành lập công ty riêng của mình, Neomar, và tập trung chủ yếu vào tôm từ năm 2015 trước khi mở rộng sang nhiều loài khác, bao gồm cả cá cam đuôi vàng, Thái Lan và bắt đầu sản xuất cá vược.


Trong khi đó, các đồng nghiệp của Sander đang phát triển máy tách protein và máy tạo ozone để sử dụng trong lĩnh vực RAS cá hồi đang phát triển nhanh chóng, với các khách hàng bao gồm cá hồi Đan Mạch, cá hồi Jurassic và Sapphire Đại Tây Dương.


“Trang trại thực sự là một công cụ trình diễn và nghiên cứu. Chúng tôi có một camera đếm tôm,” anh giải thích.


“Tôm là loài ăn thịt đồng loại, chúng ăn những thứ đã chết nên việc đếm chúng rất khó khăn, chúng tôi cần một hệ thống phát hiện để theo dõi môi trường sống. Nếu bạn không làm điều này, sẽ rất khó để cho ăn đúng cách và thu hoạch sẽ khó dự đoán,” ông nói thêm.

Theo Wecker, bản thân trang trại rất khác so với các thiết kế RAS tiêu chuẩn.


Anh ấy giải thích: “Đó là một chiếc xe tải quay đầu, có nghĩa là bạn không cần đường ống để cấp nước cho hệ thống xử lý nước, giúp tiết kiệm rất nhiều năng lượng.


“Chúng tôi thả giống và thu hoạch liên tục, nhưng chúng được thiết kế để khi tôm lớn hơn, chúng có thể nhẹ nhàng đẩy xuống mương. Chúng tôi có xu hướng sử dụng 3 đến 5 ngăn, điều này khác biệt cơ bản với tất cả các thiết kế nuôi trồng thủy sản trên cạn khác vì nó mang lại rất nhiều sự linh hoạt khi tốc độ tăng trưởng khác với dự kiến,” ông giải thích. Nó cũng là một hệ thống hoạt động ở nhiều loài.
“Dùng được cho cả cá và tôm, chúng tôi đã thiết kế trang trại có thể tích nước 10.000 m3 có thể vận hành bởi 6 đến 8 người và có thể sản xuất 2.000 tấn các loại như cá mú/m3 nước là 100 kg. .Chúng tôi thả khoảng 10 kg tôm/m3 nên sản lượng khoảng 400 tấn.”

Một trong những lý do Wecker chọn tái chế là quy định nghiêm ngặt của Đức về sử dụng và xả thải vào nước biển tự nhiên.


“Ngay cả ở vùng Baltic này, rất khó để xin giấy phép cho dòng nước chảy vào và chảy ra.
Sau khi mạo hiểm nuôi cá rô và cá tráp biển, giờ đây anh tin rằng tôm sẽ là lựa chọn tốt nhất cho công ty.
“Vì cá vược và Thái Lan có tính cạnh tranh cao với nuôi lồng, chúng tôi quyết định tập trung nhiều hơn vào các loài ngoại lai như cá vược và tôm. Đối với tôm, chúng ta đang cạnh tranh với tất cả hàng nhập khẩu và hiện đang sản xuất với chi phí cao hơn nhiều, tôm trên đất liền có nhiều khả năng hơn cá hồi. Chúng ta đang ở điểm bùng phát và tin rằng chúng ta sẽ sớm chứng kiến ​​sự mở rộng của nuôi tôm trên đất liền như chúng ta đã thấy ở các trang trại cá hồi. thị trường,” ông lập luận.


Nhưng ông cũng cảnh báo về tình trạng thiếu công nhân lành nghề trong ngành RAS.
Đất nông nghiệp vẫn chưa phát triển đầy đủ. Chúng ta vẫn còn một chặng đường dài phía trước trước khi mọi người có thể thử, thất bại và suy nghĩ chuyên nghiệp tại bất kỳ công ty nào.
Bert Wecker, người sáng lập Neomar
“Canh tác trên đất vẫn chưa phát triển hoàn toàn. Vẫn còn một chặng đường dài phía trước để bất kỳ ai cũng có thể thử, thất bại và suy nghĩ như một chuyên gia trong mọi công ty. Nó hoàn toàn khác biệt và tránh được nhiều nhược điểm của thiết kế RAS truyền thống,” ông chỉ ra.
Anh ấy cũng tin rằng có quá nhiều lối tắt được thực hiện khi thiết lập trang trại RAS. Ví dụ, sử dụng ít protein skimmer. “Chúng lần đầu tiên được sử dụng trong bể cá vào những năm 1970 để đảm bảo khả năng hiển thị tốt. Ngày nay, với RAS hiện đại, không ai nghi ngờ gì về nhu cầu của chúng, nhưng một skimmer có công suất phù hợp. Vẫn còn một chặng đường dài trước khi mọi người đều có thể tiếp cận,” ông lập luận .


Nước sạch so với nước sinh học


Anh ấy đã thử nghiệm cả hai hệ thống Biofloc và Clear Water trong trang trại của mình và tin tưởng vào hệ thống sau vì anh ấy muốn nhìn tôm càng gần càng tốt.
Ông lập luận: “Có thể không có gì khác biệt đối với tôm, nhưng nếu bạn không thể nhìn thấy những con vật này, bạn không thể là một nông dân giỏi. “Đặc biệt là ngày nay, với nhiều camera và hệ thống trí tuệ nhân tạo giám sát tôm, chúng không thể được sử dụng trong nước đục.”

Điều thú vị là, ông lưu ý, các thí nghiệm mà ông tiến hành so sánh sức khỏe và năng suất của tôm rất giống nhau ở cả biofloc và nước trong.
Ông giải thích: “Sương mù có thể gây ra mùi lạ, nhưng trong một biofloc được quản lý tốt, chất hữu cơ vẫn còn sống và hoạt động, không chết, vì vậy nó không tạo ra mùi lạ.
Mặc dù hai hệ thống có hiệu suất tương đương nhau và phiên bản nước sạch có giá tương đối cao hơn, nhưng Wecker vẫn rõ ràng rằng ông thích sử dụng hệ thống nào hơn.
“Chi phí lợi ích của việc sử dụng hệ thống nước sạch không dễ tính toán, nhưng khi bạn cộng tất cả các lợi ích lại thì sẽ hợp lý. Cả người quản lý hoạt động của tôi và tôi đều quyết định rằng việc vận hành một hệ thống biofloc thật đáng sợ. Tôi không thể nhìn thấy bất cứ điều gì. Chúng tôi không thấy tôm chết do ăn quá nhiều hay ăn quá nhiều, thậm chí rất khó phát hiện các vấn đề về bệnh tật cho đến phút cuối cùng của việc thu hoạch tôm,” ông giải thích.
Tuy nhiên, ông tin rằng cả hai phiên bản sẽ đóng một vai trò ngày càng quan trọng.

Sử dụng máy ảnh để xác định từng con tôm trong bể, Wecker nhận thấy rằng sức khỏe và năng suất của tôm nuôi trên hệ thống Biofloc và nước trong là rất giống nhau. “Một số sử dụng bio-floc, những người khác sử dụng nước sạch. Biofloc đang thu hút nhiều nhà đầu tư hơn vì vốn và chi phí vận hành thấp hơn nhiều, nhưng chúng ta sẽ phải đợi cho đến khi nó chứng minh được lợi nhuận cao hơn.
Các kế hoạch trong tương lai
Wecker hy vọng sẽ mở rộng hoạt động của mình trong tương lai gần.
“Tính toán của chúng tôi cho thấy, ở quy mô nhất định trên 1.000 tấn, chúng tôi có thể có lãi và cạnh tranh được với các sản phẩm tôm bán lẻ có thương hiệu, nếu đưa được vào sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn. Ông chỉ ra rằng thị trường ngoài kia, chỉ riêng châu Âu đã nhập khẩu 800.000 tấn tôm mỗi năm, cũng như số liệu của Hoa Kỳ.


“Khi chúng tôi sản xuất cá tráp biển và cá vược, so sánh cá RAS với cá nuôi lồng, chúng tôi thấy chất lượng cải thiện 20% dựa trên độ tươi và thu hoạch theo yêu cầu. Tôi nghĩ rằng nó có vị như một sản phẩm khác, một loài khác.
Vì tôm gần như là protein nguyên chất nên chúng bắt đầu hư hỏng ngay sau khi thu hoạch, đặc biệt là ở nhiệt độ 30°C. Không có dây chuyền lạnh, chất lượng sẽ giảm đi từng giây.
Người sáng lập Neomar Bert Wecker
Wecker cho biết điều này không phải do phần lớn tôm nhập khẩu là hàng đông lạnh, mà do khó duy trì chuỗi cung ứng lạnh hiệu quả ở các vùng sâu vùng xa của các nước nhiệt đới, nơi tôm được nuôi theo tập quán.


“Vì tôm gần như là protein nguyên chất nên chúng bắt đầu hư hỏng ngay sau khi thu hoạch, đặc biệt là ở nhiệt độ 30°C. Nếu không có dây chuyền lạnh, chất lượng sẽ bị giảm đi từng giây. Nhiều chất phụ gia được thêm vào tôm, chẳng hạn như phốt phát, chất chống oxy hóa, vì vậy chất lượng rất khác nhau, anh ấy giải thích.
nền tảng cho sự tăng trưởng


Các mốc quan trọng đã đạt được để kích hoạt sự mở rộng của Wecker bao gồm việc phát triển một nguồn cấp dữ liệu độc quyền được sản xuất tại Đức và được chấp thuận sử dụng trong Liên minh Châu Âu. Điều này trái ngược với thức ăn nuôi tôm được sử dụng bởi các công ty lớn, được sản xuất bởi các nhà cung cấp của Đức trong nuôi tôm thông thường. vùng đất. Nó có sẵn tại các trang trại nuôi tôm thông thường, chứa ít hơn 10% protein côn trùng theo Wecker và được sản xuất bởi Protix ở Hà Lan thay vì bột nhuyễn thể.
Một lý do khác là thức ăn cải thiện và di truyền đã làm giảm tốc độ tăng trưởng từ 180 ngày vào năm 2015 xuống còn 90 ngày vào năm 2022.

Tuy nhiên, ông cũng nhận ra rằng việc theo đuổi các loài động vật tăng trưởng nhanh cũng dẫn đến khả năng kháng bệnh giảm, đặc biệt là các bệnh do vi khuẩn gây ra do khó tiêm phòng cho tôm.
Điều thú vị là nhiều bệnh trong số này, chẳng hạn như AHPND, được cho là do vi khuẩn Vibrio gây ra, nhưng Wecker tin rằng nguyên nhân có thể phức tạp hơn.


“Quan điểm cá nhân của tôi là vấn đề vibrio là tác dụng phụ nhiều hơn. Vi khuẩn chính thì khác và thực sự có thể là vi khuẩn ăn kitin phát triển mạnh trong vỏ tôm đã bóc vỏ,” ông nói.

Trong nuôi cá, tỷ lệ chết trên 10% là nông dân tồi, nhưng trong nuôi tôm, tỷ lệ chết dưới 50% là nông dân giỏi.
Nếu thành công, Wecker cho biết, nó có thể cải thiện đáng kể tỷ lệ sống sót, vốn thấp hơn đáng kể so với nuôi trồng thủy sản. “Nuôi cá nếu tỷ lệ cá chết trên 10% là người nuôi dở, còn nuôi tôm tỷ lệ chết dưới 50% là tốt, còn bây giờ nuôi ao là khoảng 60%. Tôi chắc chắn nó sẽ sớm được 70% nhờ thức ăn tốt hơn. Tôi đã thêm nhiều chất phụ gia để giảm căng thẳng cho tôm và cải thiện phản ứng miễn dịch của chúng. Việc này khá tốn kém nhưng tác động tích cực đến tỷ lệ sống nên rất đáng làm”, anh nói. giải thích.


Hợp nhất với Crusta Nova


Như đã thông báo vào ngày 24 tháng 3, Neomar gần đây đã sáp nhập với Crusta Nova, một nhà sản xuất tôm trên bờ của Bavaria cũng bán nhiều loại hải sản chất lượng cao. Kết quả là, hai công ty mới được thành lập. Tôm Neomar và Crusta Nova được sản xuất bởi một thực thể mới có tên là Oceanloop. Sản phẩm cuối cùng được bán dưới nhãn hiệu Honest Catch.


Việc sáp nhập dự kiến ​​sẽ mở rộng năng lực nuôi trồng thủy sản của Oceanloop, cùng với việc xây dựng trại giống của riêng mình để sản xuất ấu trùng tôm. Ngoài ra còn có kế hoạch quốc tế hóa các trang trại Oceanloop tại các thị trường phụ thuộc vào nhập khẩu khác như Hoa Kỳ, Trung Đông và Nhật Bản.
Quá trình này đã nhận được sự hỗ trợ từ các nhà đầu tư tác động của Đức và các cổ đông của Oceanloop hiện đang tích cực tiếp cận các nhà đầu tư, với khoản đầu tư khoảng 150 triệu euro dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào năm 2024. Tôi đang nhắm tới.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X