Chế phẩm vi sinh trong nuôi tôm

Hiện nay, tôm Việt Nam là mặt hàng xuất khẩu hàng đầu trong ngành thủy sản và đứng trong top 3 thế giới về sản lượng xuất khẩu. Tuy nhiên, ngành tôm Việt Nam đang phải đối mặt với các dịch bệnh do virus và vi khuẩn. Lạm dụng kháng sinh không hiệu quả và làm gia tăng số lượng mầm bệnh. Việc ứng dụng chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản chính là “chìa khóa” để giải quyết những nguy cơ của những vấn đề này. 

 • Chế phẩm vi sinh vật là gì

Bổ sung vi sinh vật có tên khoa học là probiotic, còn một số tên khác là men vi sinh, men vi sinh. Được thực hiện bằng cách phân hủy chất thải hữu cơ, chống lại bệnh tật hoặc bổ sung chất kháng khuẩn, là tập hợp tất cả các chủng hữu ích có thể sử dụng được.

 • Các nhóm vi sinh hiện nay.
  Probiotic chứa nhiều thành phần, thường được nhóm thành ba thành phần chính.
  Thứ nhất, các vi sinh vật hữu ích như: Nitrobacter, Nitrosomonas, Clostridium, Cellulomonas, L.rhamnosus, L.bulgaricus, Streptococcus, Saccharomyces, Lactobacillus, L.acidophilus, L.casei,…
  Thứ hai, enzyme hữu cơ: Lipase, amylase, chitinase…
  Thứ ba, chiết xuất sinh học giúp nuôi dưỡng và kích hoạt sự phát triển của vi khuẩn có lợi. 
 • Công dụng của chế phẩm vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, chế phẩm vi sinh được sử dụng trong các quy trình dưới đây như một “thần dược” để chống lại dịch bệnh, bổ sung kháng sinh, cải thiện điều kiện ao nuôi, cải thiện hệ tiêu hóa.
– Trong môi trường nước ao nuôi:
Thêm chế phẩm sinh học vào nước của bạn giúp chuyển đổi khí độc thành dạng không độc hại như:
Chuyển hóa Nitrosomonas NH3 thành NO2 và Nitrobacter spp. Đồng thời, lợi khuẩn cạnh tranh chiếm chỗ và lấn át sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh (đặc biệt là Vibrio). Ngoài ra, vi khuẩn có thể ổn định sự phát triển của tảo và phân hủy các hợp chất hữu cơ dư thừa trong ao. – Đối với vật nuôi:
Đưa men vi sinh vào khẩu phần ăn của tôm cá giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, giúp tôm hấp thu tối đa chất dinh dưỡng, đồng thời kiểm soát và ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại trong đường ruột.  

Ngoài ra, việc sử dụng vi sinh vật trong nuôi trồng thủy sản còn góp phần tăng cường hệ thống miễn dịch của vật nuôi. Bacillus sp đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh tật trên tôm bằng cách kích hoạt miễn dịch và miễn dịch qua trung gian tế bào

 • Ví dụ chế phẩm vi sinh: men vi sinh Pond Wast -làm sạch đáy ao, ngăn ngừa khí độc:

PW được sử dụng làm nguồn giống để nhân giống vi sinh vật tươi. Không cần mật ong, không cần mật đường. Làm sạch và ổn định môi trường nước, đất.

Men vi sinh Pond Wast thế hệ mới

Tạo ra một nguồn vi khuẩn có lợi trong ao của bạn và ngăn chặn sự phát triển của tảo lam. Ổn định giá trị pH và kéo dài màu nước ao nuôi.
Hấp thụ khí độc NH3, H2S, NO2… Mùn hữu cơ dưới đáy ao, phân hủy thức ăn dư thừa. Nó ức chế vi khuẩn gây bệnh để duy trì sức khỏe của tôm cá và tăng cường khả năng miễn dịch. Hạn chế sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh như vibrio, salmonella, vi khuẩn lam, vi rút đốm trắng, bệnh đầu vàng, mang đen…
Khi trộn với thức ăn có tác dụng thu hút, kích thích tôm cá bắt mồi. Nó tăng tốc độ tăng trưởng của tôm và tăng cường màu đỏ của vỏ tôm.
Tạo ra một nguồn vi khuẩn có lợi trong ao của bạn và ngăn chặn sự phát triển của tảo lam. Ổn định giá trị pH và kéo dài màu nước ao nuôi. Khói độc, chất thải trong ao nuôi là hiểm họa thường trực và tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với vật nuôi. Khi sử dụng chế phẩm sinh học,
Vibrio được coi là “sát thủ thầm lặng” gây ra các bệnh nguy hiểm trên tôm. Vi sinh đậm đặc PW chứa nhiều chủng vi sinh có ích giúp chống lại vi sinh vật có hại và tảo độc hiệu quả. Đồng thời ức chế Vibrio – nguyên nhân gây ra hội chứng suy nhược sớm, hội chứng hoại tử gan tụy cấp, phòng bệnh phát quang trên tôm. 

Đối với nuôi thủy sản môi trường nước là quan trọng nhất, để tôm phát triển tốt nhất để môi trường nước trong lành, không để bị ô nhiễm, thì ngư dân phải tẩy môi trường đáy áo, để tạo không khí trong lành cho tôm, phải thay nước tùy theo thời gian và loại tôm bạn đang nuôi. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sản phẩm khử trùng đáy ao, một trong những sản phẩm tốt mình đã đề cập ở trên, ản phẩm được nhiều người lựa chọn

Nguyễn Trang

See all author post

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X