Bảo vệ gan để nuôi tôm thành công.

Một vụ nuôi tôm thành công hay không phụ thuộc hoàn toàn vào sức khỏe của tôm, vì vậy việc duy trì chức năng tốt, đặc biệt là gan tụy là rất quan trọng. Nghe thì có vẻ vô lý, không biết gan tôm ở đâu, vì trọng lượng của tôm cũng nhỏ, khó quan sát. Gan tụy hay còn gọi là tuyến ruột giữa là một cơ quan trong đường tiêu hóa của tôm. Gan tôm nằm sau lồng ngực và bụng trước tim, có màu nâu vàng, có đôi và có một đường ruột nằm sau gan. 

  1. Tại sao phải bảo vệ gan cho tôm ?

Đối với sinh vật nào thì gan là một bộ phận cực kỳ quan trọng, quyết định sự sinh tồn của sinh vật vì nó giúp thải độc trong cơ thể, nếu gan yếu có thể sẽ gây tích trữ độc tố, dẫn đến sinh vật bị chết, ảnh hưởng đến năng suất.

Bên cạnh đó, gan còn giúp tổng hợp và tiết ra các enzyme để tiêu hóa thức ăn. Nếu không tiết ra các chất dẫn đến tôm bị còi cọc, kém phát triển. đồng thời còn giúp hấp thụ chất dinh dưỡng. Vận chuyển các chất dinh dưỡng được lưu trữ trong quá trình tăng trưởng và sinh sản đến các cơ, tuyến sinh dục và các mô khác. chuyển hóa chất béo và carbohydrate.
Là nơi dự trữ năng lượng để thuận lợi cho quá trình lột xác, chết đói hoặc sinh sản.Nó đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và sinh sản của tôm. 

2. Nguyên nhân gây tổn thương gan ở tôm.
Ăn quá nhiều tôm gây căng thẳng và tổn thương gan tụy. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng hợp lý, điều độ sẽ giúp gan tụy hoạt động trơn tru.
Thường xuyên dùng kháng sinh, lạm dụng vitamin cũng gây áp lực cho gan tụy, kháng sinh không những chữa bệnh mà còn sinh ra nội độc tố có hại cho gan và đường ruột, nên điều chỉnh liều lượng cho phù hợp với khả năng tiêu hóa của ruột, không nên được sử dụng bừa bãi với tỷ lệ thích hợp. Tôm bị stress, chất lượng nước thay đổi đột ngột, môi trường ao nuôi kém… cũng ảnh hưởng đến gan tụy. 

3. Điều gì xảy ra khi gan tụy tổn thương?

Chức năng tiêu hóa bị ảnh hưởng trực tiếp do tổn thương gan tụy và đường ruột. Ban đầu các cơ quan này teo lại và gan tụy teo đi. Các cơ quan này trở nên nhợt nhạt, xuất hiện phân trắng và ruột có màu đỏ.
Gan tụy bị tổn thương không thể phá vỡ độc tố và các hợp chất độc hại. Các chất khó phân hủy này tác động đến ruột, chủ yếu làm tổn thương các nhung mao ruột và làm mất đi một phần chức năng bảo vệ của chúng. Hơn nữa, gan tụy tôm bị tổn thương ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ tăng trưởng, sức khỏe và năng suất của tôm. 

4. Bạn cần hiểu giai đoạn phát triển của gan để phòng tránh tốt nhất.

Thời kỳ thống nhất:
Quá trình cho ăn bắt đầu ở giai đoạn ấu trùng sớm (PL). Trong giai đoạn này, chức năng gan tụy có xu hướng bị thay đổi, nhưng nhiễm trùng do vi khuẩn rất hiếm. Vì vậy, trong giai đoạn này, điều quan trọng là giảm áp lực cho chuyển hóa và tiêu hóa để thúc đẩy tăng trưởng và phát triển, tăng cường miễn dịch, thúc đẩy hệ dinh dưỡng phát triển toàn diện, giúp tiêu hóa tốt…
Thời kỳ thay đổi cấu trúc gan:
 Đây là thời điểm quan trọng để gan tụy của tôm khỏe mạnh. Các bệnh như gan tụy sưng, teo có thể dễ dàng xảy ra do các yếu tố gây căng thẳng khác nhau. Thời gian màng:
Đây là giai đoạn trưởng thành của chức năng gan tụy ở tôm có chiều dài cơ thể từ 6 đến 8 cm. Gan có lớp màng bảo vệ và có màu trắng, sau chuyển sang màu nâu sẫm. Tôm bước vào giai đoạn tăng trưởng nhanh, gan tụy cũng nằm ở trung tâm đầu trong quá trình nuôi trồng thủy sản. 

5. Cách tốt nhất để bảo vệ gan ở tôm?

Nhiều hộ gia đình sử dụng thuốc bảo vệ gan cho tôm để đảm bảo chức năng gan vẫn hoạt động tốt. hiện nay trên thị trường có nhiều loại thực phẩm giúp bảo vệ gan. Một trong những thực phẩm được nhieuf người tin dùng là bổ gan HEPA PRO

Bổ gan cho tôm HEPA PRO

  • Tại sao thuốc bổ gan này lại có hiệu quả đến vậy:

Với thành phần ( sorbitol 50%) và dịch chiết từ gan bò tươi- sản phẩm rất vô cùng cần thiết cho sự phát triển của con tôm:Với hàm lượng sorbitol cao, giúp tăng cường giải độc gan, bổ gan. Kích thích tôm tăng trưởng. Tái tạo, phục hồi chức năng gan. Cách dùng rất đơn giản: bạn hòa thuốc với một lượng nước sạch vừa đủ, rồi trộn vào cùng thức ăn, để khô 15-20 phút trước khi cho ăn. Tăng cường cức năng gan, bổ gan, giải độc gan 5-7 ml/kg thức ăn và dùng liên tục trong suốt vụ nuôi.

Tuy nhiên, liều dùng có thể thay đổi theo thời tiết, lứa tuổi. điều quan trọng bạn cần phải theo dõi thường xuyên tình hình bệnh của tôm, tránh trường hợp sử dụng quá nhiều hoặc quá ít, gây ra tình trạng lâu khỏi bệnh thậm chí còn dẫn đến tôm bị chết.

Gan là một bộ phận quan trọng đối với tất cả các sinh vật sống. Gan dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường sống, thức ăn, nếu bạn không để ý tôm đang gặp vấn đề gì thì rất khó để chữa đúng bệnh. Và trên thị trường có rất nhiều sản phẩm điều trị gan cho tôm nhưng HERA-PRO đáng để bạn nên dùng trong nuôi tôm vì rất dễ sử dụng, đem lại hiệu quả cao, an toàn khi sử dụng cho cả người và vật nuôi.

Link mua sản phẩm: https://aizvietnam.com/product/bo-gan-cho-tom-hepa-pro-che-pham-sinh-hoc-aiz-viet-nam/

Nguyễn Trang

See all author post

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X