Sản phẩm có một không hai trong nuôi tôm.

Giống như nhiều loài động vật khác, tôm có hệ thống miễn dịch giúp chúng có khả năng chống lại mầm bệnh cao hơn. Tuy nhiên, hệ thống miễn dịch của tôm không đặc hiệu và tôm không có trí nhớ miễn dịch (khả năng ghi nhớ). Để tôm khỏe mạnh từ trong ra ngoài, người nuôi tôm phải thực hiện các biện pháp đặc biệt để hỗ trợ các phản ứng này, giúp tôm tự chống lại mầm bệnh mà không cần sử dụng thuốc. 

Việc sử dụng nhiều kháng sinh dẫn đến nhiều hậu quả ức chế hoạt động của hệ thống miễn dịch, ngoài ra còn tạo ra nhiều gen kháng thuốc của vi khuẩn. Vì vậy, nên bổ sung các chất kích thích để kích hoạt mạnh sức đề kháng trên tôm và hạn chế sử dụng kháng sinh. Vậy chất kích thích là gì? Cơ chế hoạt động trong sinh vật

  • Khái niệm

Chất kích thích miễn dịch là các hợp chất được thêm vào tôm để tăng khả năng chống lại các bệnh do virus, vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng. Trong phòng bệnh, chất kích thích miễn dịch tạo hàng rào bảo vệ vật nuôi chống lại tác nhân gây bệnh. Nucleotides và beta-glucans được coi là những chất hứa hẹn nhất để tăng cường hệ thống miễn dịch của tôm.

Beta-glucan là một hợp chất đường liên phân tử bao gồm các phân tử D-glucose riêng lẻ được liên kết với nhau bằng liên kết beta-glycosid. Các hợp chất beta-glucan hiện đang được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản như một chất kích thích miễn dịch ở tôm nuôi. Beta-glucan có tác dụng tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh do các nhóm vi khuẩn gây bệnh gây ra và có thể ngăn chặn tác động của virus đốm trắng (WSSV), đặc biệt là trên tôm.

  • Cơ chế hoạt động

Khi chế độ ăn của tôm được bổ sung chất kích thích miễn dịch. Những chất này kích hoạt một loạt các phản ứng nhằm xây dựng và tăng cường hệ thống miễn dịch của tôm. Điều này tạo ra một môi trường lý tưởng để tiêu diệt mầm bệnh xâm nhập. Các tế bào máu của tôm tấn công mầm bệnh thông qua quá trình thực bào, tạo hắc tố hoặc bao bọc.

Chất kích thích miễn dịch có hiệu quả khi tôm đạt đến giai đoạn ấu trùng, cũng như khả năng phát triển khả năng miễn dịch bẩm sinh của chúng. 

  • Thời điểm sử dụng để đạt hiệu quả nhất.

Tham gia vào các hoạt động gây căng thẳng hoặc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm, chẳng hạn như:
Để phù hợp với sự thay đổi của nhiệt độ, chúng tôi đánh bắt tôm bằng cách kéo lưới trước khi đánh bắt và tập cho ấu trùng tôm ăn thức ăn nhân tạo.Tăng tiếp xúc với các bệnh đã biết (thay đổi từ nóng sang lạnh).
Các giai đoạn phát triển như ấu trùng, lột xác, thành thục sinh dục của tôm được coi là những giai đoạn dễ nhiễm mầm bệnh.
Kết hợp với thuốc kháng sinh, chất kích thích miễn dịch làm tăng khả năng điều trị thành công. Tuy nhiên, chất kích thích miễn dịch có đặc tính dự phòng và được sử dụng như một phương tiện để tạo hàng rào bảo vệ và hạn chế khả năng nhiễm trùng. Khi được sử dụng trong giai đoạn tiến triển của bệnh, chất kích thích miễn dịch ở tôm có thể trở thành tác nhân lây nhiễm và làm trầm trọng thêm bệnh. 

  • Sản phẩm kích thích miễn dịch bạn nên sử dụng.

Tỏi chứa alline, một loại axit hữu cơ. Khi nghiền nát, nó kết hợp với allicinase trong tỏi để tạo thành allicin. Allicin có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm. Hiệu quả kháng khuẩn của allicin bằng 1/5 so với penicillin và 1/10 so với oxytetracycline. Tỏi còn có tác dụng trị các bệnh sán, giun kim, nấm… Cơ chế tác dụng của Allicin là ức chế quá trình tổng hợp protein, DNA, RNA, làm chậm quá trình sinh trưởng của vi sinh vật. Tỏi cũng chứa diallyl disulfide. Chất này không chỉ mạnh hơn nhiều so với erythromycin và ciprofloxacin, hai loại kháng sinh thường được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, mà còn có tác dụng nhanh hơn. Ngoài khả năng kháng khuẩn, tỏi còn có tác dụng điều trị bệnh nấm. 

Cao tỏi BETA-GLUCAN giúp tăng cường hệ miến dịch- kích thích tiêu hóa. Với thành phần chính là: Bacilus sutilis, Beta gulucan, Amilas, Protease, Cao men tỏi với liều lượng vừa đủ. Công dụng giúp bổ gan, dưỡng ruột ,hỗ trợ tăng trưởng. Kích thích tiêu hóa, ham bắt mồi, tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên, iảm tress khi thay đổi thời tiết và trong quá trình vận chuyển.

Cách dùng đối với BETA-GLUCAN:  3_5g/1 kg thức ăn, ăn 3 lần trong ngày,  5_10g/1kg thức ăn khi tôm,cá bị bệnh đường ruột. Hòa sản phẩm với nước rồi trộn với thức ăn 15 phút trước khi cho ăn.

  • Đặc biệt chú ý khi sử dụng tỏi trong nuôi tôm.

Không đun sôi tỏi vì hoạt chất sẽ bị phân hủy khi đun nóng và giảm tác dụng. Ngay cả tỏi ngâm trong rượu trắng thời gian dài cũng không được chứng minh là có tác dụng chữa bệnh đối với động vật thủy sản.
Allicin trong tỏi là một chất kháng sinh và gây tác dụng phụ làm rối loạn hệ tiêu hóa của tôm khi đường tiêu hóa trống rỗng. Nếu dùng tỏi thì nên cho vào bữa ăn cuối cùng trong ngày.

 Sử dụng tỏi là một phần hiệu quả trong việc chăm sóc sức khỏe động vật thủy sinh đúng cách. Nguyên liệu rẻ tiền dễ kiếm và tỏi có thể chống lại nhiều mầm bệnh. Ngoài ra, tỏi có thể được bào chế dưới dạng thức ăn bổ sung, đây là cách thuận tiện nhất để kích thích hệ miễn dịch trong nuôi trồng thủy sản.  

Nuôi tôm không phải dễ nhưng nếu bạn chú ý về tình hình phát triển của sinh vật và thường xuyên bổ sung chất dinh dưỡng bằng các sản phẩm an toàn lành tính mà đem lại hiệu quả cao. Sản phẩm không thể bỏ qua đó là Cao tỏi BETA- GLUCAN đem lại hiệu quả cao và giá thành phù hợp với nuôi tôm cho các hộ ngư dân.

Link mua hàng: https://aizvietnam.com/product/cao-toi-beta-glucan-tang-cuong-he-mien-dich-kich-thich-tieu-hoa-aiz-viet-nam/

Nguyễn Trang

See all author post

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X