Bí kíp giúp tôm lột xác nhanh, cứng vỏ.

Để sinh trưởng và tiến hóa, tôm phải lột vỏ nhiều lần trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, tôm thường chậm lột vỏ, kéo dài chu kỳ sinh trưởng của tôm. Vậy làm thế nào để có thể bóc vỏ tôm nhanh và đạt hiệu quả tăng trưởng tốt nhất? 

Việc bóc vỏ tôm quan trọng như thế nào?
Trong nuôi tôm quy mô lớn, có lẽ người ta quan tâm nhất đến việc lột vỏ vì tôm phải lột xác nhiều lần trong đời để lớn lên. Tôm di chuyển nhanh và cần lột xác để cơ thể phát triển nhanh. Tốc độ tăng trưởng của tôm bị ảnh hưởng rất nhiều nếu bạn không bóc vỏ chúng thường xuyên. Do vỏ tôm có chứa chitin nên rất nặng và cứng khiến tôm di chuyển khó khăn và quan trọng nhất là lớp vỏ này không phát triển cùng với tôm. Tôm cần lột xác nhiều lần để lớn lên. Vì vậy, việc kích thích tôm lột xác là rất quan trọng đối với người nuôi tôm. 

Bạn có biết chu trình bóc vỏ tôm?
Lột vỏ tôm không phải tự nhiên mà người nông dân nào cũng muốn. Cho đến một giai đoạn nhất định của quá trình lão hóa mai tôm, mai cũ giữa đầu ngực và bụng bị vỡ ra, khiến các phần phụ của đầu ngực co lại trước, tiếp theo là bụng và các phần phụ sau. Bẻ cong con tôm và kéo nó ra khỏi lớp vỏ cũ.
Chu kỳ lột xác của tôm lặp đi lặp lại nhiều lần trong vòng đời của nó. Tôm thường lột xác trong khoảng thời gian từ 10 giờ đến 2 giờ đêm. Khi lớp vỏ mới hình thành, nó không chỉ giúp tôm phát triển mà còn loại bỏ các vết xước, mảnh vụn, vi khuẩn và ký sinh trùng khỏi lớp vỏ cũ. 

Yếu tố nào ảnh hưởng đến quá trình lột vỏ tôm ?
Lột xác tôm là một quá trình và chịu ảnh hưởng trực tiếp của điều kiện sống hàng ngày. Trong nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập chi tiết đến các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lột xác của tôm.
Chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng nhất: Thức ăn là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình lột xác của tôm nuôi. Chất lượng thức ăn kém, thiếu khoáng chất và protein làm chậm quá trình lột xác của tôm.
Điều kiện môi trường sống: Trong ao nuôi, điều kiện oxy hòa tan, độ mặn, pH, độ kiềm cũng là những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lột xác của tôm. Tôm cần gấp đôi lượng oxy hòa tan so với bình thường để lột vỏ thành công.
Yếu tố dịch bệnh: Các bệnh như tảo, gan tụy, phân trắng, nấm cũng có thể làm tôm chậm lột xác hoặc không lột xác. Những điều kiện này cũng dễ làm tôm chết hàng loạt, rất nguy hiểm. 

Bổ sung khoáng kích thích tôm lột xác – khoáng AP

Khi nuôi tôm lớn bà con thường xuyên trộn các khoáng chất cần thiết vào thức ăn cho tôm, đồng thời định kỳ tạt khoáng vào ao nuôi để tôm hấp thụ đủ khoáng chất, dễ dàng lột vỏ và cứng vỏ là điều cần thiết. 

Khoáng AP _ CALPHOS

Sản phẩm AP-CALPHOS có dạng cao lỏng, đóng chai 1 lít, Sản phẩm này chứa các thành phần chính sau:
Mg (magiê), Ca (canxi), Na (natri) và K (kali) giúp cung cấp đầy đủ các khoáng chất cần thiết cho tôm nuôi. Các khoáng chất này tham gia vào quá trình điều hòa áp suất thẩm thấu và hoạt động của các enzym trong tế bào, vì dễ hấp thụ nên vỏ tôm cứng nhanh, tôm lớn nhanh, lớn nhanh và khỏe mạnh hơn. Nếu không cung cấp các chất khoáng cần thiết trong quá trình thay lông thì quá trình thay lông sẽ không thực hiện được hoặc lột xác được nhưng không cung cấp được các chất khoáng kịp thời. Lúc này vỏ tôm mềm, mỏng dễ bị vi khuẩn có hại tấn công dẫn đến tôm chết hàng loạt. 

Tại sao bạn nên chọn AP mà không chọn sản phẩm khác.

AP là sản phẩm hoàn toàn hữu cơ, rất an toàn, đặc biệt có dạng lỏng và được pha khoáng chất theo đúng liều lượng nên có thể sử dụng ngay sau khi mua và trước khi sử dụng, có ưu điểm là sản phẩm không cần pha giải thể. Có thể rắc trên mặt ao hoặc trộn trực tiếp vào thức ăn cho tôm để giúp tôm hấp thụ khoáng. Ngoài ra, các thành phần hữu cơ trong sản phẩm giúp cân bằng môi trường nước ao nuôi, tăng độ kiềm và ổn định pH giúp tôm phát triển khỏe mạnh. 

Chú ý cách sử dụng để tăng hiệu quả.

Trong thời gian nuôi nên phun định kỳ AP-Calphos vào ao với lượng 1 lít/1500-2000m3 7 ngày/lần hoặc trộn đều với thức ăn với lượng 3-5ml/kg. Các khoáng chất cần thiết để tôm phát triển khỏe mạnh và phòng chống dịch bệnh trên tôm nuôi
Và quan trọng nhất, để bổ sung khoáng cho tôm, chúng ta cần chọn đúng thời điểm tôm tiếp xúc đồng loạt. Đây là giai đoạn tôm lột xác, nổi nhiều bọt nhớt, dính trên mặt ao. Tôm nuôi thường lột xác vào ban đêm nên thời điểm này cần bổ sung thêm khoáng chất. Sau 4-6 giờ tôm có thể hấp thụ khoáng chất. 

Trong nuôi tôm, công đoạn quan trọng nhất quyết định đến kích thước và trọng lượng của tôm là công đoạn lột da tôm. Bạn cần chú ý thời điểm nào tôm lột vỏ để sử dụng sản phẩm hiệu quả nhất. Với giá thành phải chăng thì đây là một lựa chọn tốt nhất cho gia đình bạn.

Link mua hàng: https://aizvietnam.com/product/khoang-ap-_-calphos-aiz-viet-nam/

Nguyễn Trang

See all author post

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X