Ứng dụng men vi sinh và chế phẩm sinh học trong nuôi tôm

Việc sử dụng kháng sinh, hóa chất trong nuôi tôm là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, mất cân bằng hệ sinh thái ao nuôi, tôm bệnh khó chữa trị, giảm giá trị tôm tại điểm bán. Đặc biệt hơn, việc sử dụng sản phẩm còn tồn dư kháng sinh trong tôm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Vậy men vi sinh là gì, men vi sinh có lợi ích gì?
Men vi sinh hay còn gọi là men vi sinh là sản phẩm nuôi cấy hoặc vi sinh vật sống được bổ sung vào thức ăn hoặc thuốc giúp tôm cải thiện cân bằng đường ruột và tăng cường hệ miễn dịch, không độc hại và không có tác dụng phụ đối với tôm và người tiêu dùng.

Là một giải pháp thay thế cho việc sử dụng kháng sinh, tôm hữu cơ nuôi an toàn sinh học, chế phẩm sinh học gần đây được sử dụng rộng rãi trong ao nuôi nhằm ức chế vi khuẩn có hại, nâng cao khả năng hấp thụ dinh dưỡng, hấp thụ khí độc, ổn định pH

Các chủng men vi sinh thường gặp:
Bacillus acidophilus, B. subtilis, B. licheniformis, Nitrobacter spp., Aerobacter và Saccharomyces cerevisiae trong các sản phẩm xử lý nước giúp cải thiện sức khỏe tôm bằng cách cải thiện chất lượng nước, ức chế vi khuẩn có hại và bổ sung vi khuẩn có lợi trong nước.
Ngoài ra, các loài vi khuẩn thuộc chi Bacillus, Pseudomonas, Acinetobacter, Cellulomonas, Rhodopseudomonas, Nitrosomonas và Nitrobacter được biết đến là tác nhân xử lý sinh học hiệu quả đối với chất thải hữu cơ. Các vi khuẩn có ích này điều hòa hệ vi sinh vật ao nuôi, trị tảo, cân bằng pH, hấp thụ khí độc, kiểm soát mầm bệnh. 

Lợi ích của việc sử dụng men vi sinh trên tôm
Chế phẩm sinh học tôm chứa các vi sinh vật có lợi (vi khuẩn có lợi) như Bacillus, Nitrosomonas và Nitrobacter và các chất dinh dưỡng (đường, muối canxi, muối magiê, v.v.) để nuôi cấy vi khuẩn (Đó là một loại công thức) và có nhiều ưu điểm khác nhau. :
Ổn định chất lượng nước và lọc sạch nước trong ao nuôi tôm, cá. Phân hủy chất thải dư thừa và mùn hữu cơ trong ao. Tăng sức đề kháng cho tôm, cá đồng thời chống lại các vi khuẩn có hại gây bệnh. Hạn chế tối đa vấn đề ô nhiễm môi trường nuôi cũng như môi trường ao nuôi. Cải thiện hệ tiêu hóa của tôm nuôi và tăng hiệu quả hấp thu các chất dinh dưỡng từ thức ăn. Hỗ trợ chuyển hóa khí độc NH3, NO2 thành chất không độc như NH4, NO3. Ổn định pH ao hồ trong quá trình nuôi tôm.
Các loại men vi sinh nuôi tôm có công dụng cụ thể khác nhau, hầu hết đều giúp người nuôi nâng cao hiệu quả nuôi trồng, bà con lưu ý về định lượng. Vì vậy, tôm đầu ra đạt chất lượng cao, giá bán cao.

Cách chọn men vi sinh cho nuôi tôm
Một sản phẩm men vi sinh cho tôm được đánh giá là có chất lượng cao và ổn định phải đáp ứng một số tiêu chí.
• Thứ nhất, sản phẩm phải được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, quy mô lớn, sử dụng công nghệ vi sinh vật tiên tiến.
• Thứ hai, nhà sản xuất phải có tiếng tốt và được nhiều khách hàng tin tưởng.
• Thứ ba, trên bao bì phải ghi rõ thành phần của sản phẩm để người mua dễ tra cứu và học cách sử dụng.
• Thứ tư, mang lại hiệu quả cao cho quá trình khai thác, giúp người chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế và tiết kiệm chi phí tối ưu.
Probiotics thường được sử dụng trong hải sản, đặc biệt là tôm, thường có hai dạng: Nó được cung cấp ở dạng lỏng và bột (hoặc viên) để đáp ứng các nhu cầu tiêu dùng khác nhau của nông dân. Tuy nhiên, thay vì lựa chọn men vi sinh dạng lỏng, bà con nên lựa chọn dạng bột hoặc dạng viên, vì men vi sinh trong thức ăn viên tôm có mật độ lợi khuẩn cao hơn dạng nước.
Ngoài ra, đối với con tôm, nếu trong ao sử dụng men vi sinh, tôm sẽ khỏe mạnh hơn, sinh trưởng và phát triển tốt hơn, sức đề kháng cũng được cải thiện rõ rệt so với những ao không sử dụng. Do men vi sinh hoàn toàn an toàn đối với tôm nuôi, không gây độc như các loại hóa chất khác.Một lý do quan trọng nữa đó chính là trong thành phần của men vi sinh là những loài vi khuẩn có lợi, sẽ tiêu diệt những mầm bệnh có nguyên nhân từ vi khuẩn, như thế trong ao sẽ hạn chế các loại mầm bệnh cho tôm, tôm sẽ tăng cường sức khỏe tốt hơn.Men vi sinh được nuôi cấy phù hợp và trộn vào thức ăn cho tôm còn có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa đường ruột của tôm, giúp tôm hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn tốt hơn, từ đó sinh trưởng và phát triển tốt hơn.  

Nếu bạn chọn nhãn hiệu men vi sinh cho tôm của Công ty TNHH Quốc tế AIZ, sẽ ngạc nhiên trước những tác dụng kỳ diệu mà chế phẩm sinh học công nghệ cao này mang lại cho ao của bạn.

Nguyễn Trang

See all author post

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X