Bệnh mềm vỏ , nguyên nhân và cách chữa ở tôm trong mùa mưa.

Tôm là loài thủy sản rất nhạy cảm, khi môi trường thay đổi dễ mất khả năng phục hồi và dễ nhiễm bệnh hơn. Do đó ngư dân cần chú ý vật nuôi để nhanh chóng phát hiện bệnh và có biện pháp kịp thời.

Bệnh mềm vỏ ở tôm là gì?

Bệnh mềm vỏ tôm là bệnh phổ biến trên tôm nuôi. Để ý tôm trên sàn ăn hoặc trên mạn (gần bờ ao). Khi tôm bị bệnh sẽ có các biểu hiện sau: Vỏ mềm, mỏng, vỏ sẫm màu, vỏ nhăn nheo, sần sùi…. làm giảm sức đề kháng của tôm, tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm tấn công. ngày sau khi nhiễm bệnh. 

Nguyên nhân gây ra bệnh mềm vỏ.

Tôm bị bệnh mềm vỏ thường yếu, chậm lớn, tôm có thể chết rải rác hàng ngày, nếu bệnh nặng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và giá trị thương phẩm của tôm.
Chỉ số môi trường trong ao nuôi cua dao động lớn trong mùa mưa: Khi mưa lớn liên tục làm nước ao bị phân tầng, cản trở sự phân bổ ôxy trong ao, tôm dễ bị “sốc” tôm lột xác, mềm vỏ thậm chí chìm xuống đáy. tăng cường oxy cho tôm và thu gom nước mưa. Nước mưa làm tăng tính axit, làm giảm độ pH của nước. Nên rải kiềm dọc bờ ao trước khi mưa để giảm pH và giảm độ kiềm trong mùa mưa. Liều lượng là 10kg/1000m2. Cũng nên ngâm kiềm và xả nước kiềm lắng xuống ao khi trời mưa (sẽ giữ mồi).  Độ kiềm của tôm nuôi là 100-180 mg/l. Tuy nhiên, trong mùa mưa, độ kiềm trong ao nuôi tôm giảm làm mềm vỏ tôm. Vì vậy, bà con nên ngâm và tháo cạn nước kiềm lắng trong ao để kiềm hóa, kết hợp bổ sung bicarbonate để tăng độ kiềm nhanh hơn (tốt nhất nên làm trước khi cho cá ăn).
Khói độc trong ao nuôi tôm là do thức ăn dư thừa, tảo chết và phân tôm đang phân hủy dưới đáy ao. Trong mùa mưa, tảo làm tăng lượng ôxy trong nước, tôm dễ bị suy yếu trong ao nhiều khí độc. 

Vi khuẩn, nấm sinh trùng hại phát triển mạnh trong ao nuôi tôm vào mùa mưa
Vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng có hại có thể nói là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh cho tôm trong mùa mưa. Mưa rửa trôi các chất bẩn bờ ao, phèn… xuống ao, mang theo một lượng lớn vi khuẩn và nấm bệnh có hại. Đồng thời, một nhóm vi khuẩn Vibrio và ngoại ký sinh có sẵn trong ao nuôi tôm cũng xuất hiện trong mùa mưa gây bệnh nấm và rối loạn chức năng đường ruột cho tôm. 

Dấu hiệu khi tôm bị mềm vỏ.

Tôm thương phẩm bị nhuyễn thể thường có dấu hiệu lâm sàng. Tôm có màu xỉn, vỏ mềm đôi khi rất mềm và bị tách thịt. Cá mềm thường yếu ớt, kém hoạt động, dễ bị động vật khác ăn thịt, dễ bị sinh vật gây bệnh tấn công, dễ nhiễm các bệnh ác tính, hoặc chết rải rác. Tôm thẻ mềm thường chậm lớn, giảm giá trị thương phẩm và dễ mắc các bệnh cơ hội. Bệnh này thường gặp ở ao có tôm thẻ chân trắng hung dữ. 

Phòng– trị bệnh mềm vỏ ở tôm.

Có thể nói, công tác phòng chống dịch bệnh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mùa sinh sản. Nếu quản lý tốt giai đoạn này tôm sẽ ít mắc bệnh và tôm thẻ chân trắng sẽ có khả năng chống chọi với bệnh tật. Khi cải tạo ao, quy trình khắc phục bao gồm ba bước: sửa chữa cơ học, hóa học và sinh học 

Phòng bệnh mềm vỏ ở tôm

Kiểm tra xem nguồn nước của ao có phải là nước thải công nghiệp hoặc nước thải nông nghiệp có chứa các chất độc hại hay không hoặc thực hiện các bước để thay đổi nguồn nước nếu cần thiết. Nó duy trì sự cân bằng giữa các loài tảo và ngăn chặn sự phát triển của các loại tảo độc ảnh hưởng đến tôm nuôi. Sử dụng phân khoáng thường xuyên để đảm bảo tôm của bạn có đủ khoáng chất để hỗ trợ quá trình lột xác. Thức ăn được mua từ nhà cung cấp uy tín, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và thường xuyên được trộn bổ sung vitamin, men tiêu hóa để tôm hấp thụ tốt. Thường xuyên đo pH và độ mặn để nhanh chóng điều chỉnh về mức phù hợp. 

Lời khuyên cho người nuôi tôm:
Ngoài các ao chính, các ao đuôi có nhiệm vụ giữ nước để chứa, chứa các chất lắng, phù sa, đất chứa nước tù đọng để đảm bảo nước sạch trước khi cấp vào hồ chứa. Chọn giống tôm chất lượng, kháng bệnh đạt tiêu chuẩn. Khi nuôi tôm, cần theo dõi thường xuyên các bầy tôm để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường và xử lý kịp thời. Bà con cần quản lý môi trường có độ kiềm từ 80 đến 160 mg/l bằng cách:
Bón CaCO3 hoặc Dolomite (CaMg(CO3)2) cho ao của bạn thường xuyên mỗi tuần một lần. Quản lý môi trường ao nuôi hợp lý, ổn định, tránh gây sốc cho tôm. Thêm khoáng chất thích hợp vào chế độ ăn uống của bạn, chẳng hạn như: canxi/phốt pho.

Trên đây là những điều căn bản nhất về bệnh mềm vỏ ở tôm. Bạn có thể tham khảo thông tin và cách phòng- trị bệnh, theo dõi sản phẩm của Công ty Quốc tế AIZ để có lựa chọn tốt nhất, giúp tăng năng suất nuôi trồng.

Nguyễn Trang

See all author post

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X