Tôm bị vàng gan và cách giúp gan tôm chuyển sang màu nâu đen

Hiện nay, tôm bị vàng gan, teo gan đang có dấu hiệu bùng phát trở lại trên toàn quốc. Nhiệt độ cao kéo dài kết hợp với những cơn mưa bất chợt đã thúc đẩy mầm bệnh phát triển, khiến tình trạng vàng gan trên tôm trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.
Bà con nông dân trước tình trạng này cần có biện pháp phòng ngừa, đề phòng kịp thời để giúp gan tôm nâu đen tồn tại suốt mùa thu hoạch. 

Bệnh vàng gan ở tôm là gì? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh hiệu quả?

Gan tôm thẻ chân trắng teo nhỏ, gan tôm thẻ chân trắng nhỏ, màu đen, bạch tuộc hoặc bạch tuộc. Gan của tôm thẻ chân trắng bị teo, gan của tôm thẻ chân trắng còn nguyên vẹn, khi dùng ngón trỏ và ngón cái cuộn lại thì gan tôm cứng như cao su.
Tôm bị teo gan, chết rỗng ruột, gan đen và còn nguyên khối, tôm chết lẻ tẻ, không ồ ạt. Tôm không nhiễm bệnh vẫn ăn uống bình thường. Thời tiết tốt có thể cải thiện sức khỏe của tôm và giữ cho tôm thẻ chân trắng sạch bệnh. 

Nguyên nhân gây bệnh ở tôm.

Do yếu tố môi trường ao nuôi cua:
Nắng nóng gay gắt, mưa kéo dài bất chợt, rồi lại nắng chói chang Nếu nước ao quá trong hoặc mực nước quá thấp, ánh sáng mặt trời chiếu xuống đáy ao khiến nhiệt độ ao tăng cao. PH là chỉ số quan trọng nhất. Sự dao động mạnh về độ pH có thể gây sốc cho tôm. Nếu PH quá thấp tôm sẽ lột vỏ đồng thời vỏ không cứng lại. Độ pH cao khiến tôm ăn ít hơn nhưng gan tụy hoạt động yếu hơn và khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn có hại. Nồng độ oxy hòa tan là nguồn dinh dưỡng giúp tôm tồn tại. Thiếu ôxy tôm cản trở quá trình phát triển, hấp thu, bài tiết và lưu thông máu. 

Do lạm dụng kháng sinh trong nuôi tôm.
Trên thực tế, khi nói đến chăn nuôi, hầu hết mọi người đều biết rằng rất khó để nuôi tôm hiệu quả, đặc biệt là nuôi tôm giai đoạn đầu, không kháng sinh, thuốc tây… Tuy nhiên, làm thế nào, khi nào và như thế nào, đây là những điều cần được quan tâm. để tránh tình trạng kháng kháng sinh hoặc dùng quá liều, có thể dẫn đến suy và teo gan. 

Lạm dụng kháng sinh trong nuôi tôm.
Thực tế, nói đến chăn nuôi, hầu hết mọi người đều biết, nếu không có kháng sinh, thuốc tây thì việc nuôi tôm đạt hiệu quả rất khó khăn, nhất là giai đoạn đầu. Để tránh kháng kháng sinh hoặc dùng quá liều, có thể dẫn đến suy và teo gan. 

Nguyên nhân tôm bị vàng gan, sưng gan, teo gan do vi khuẩn và ký sinh trùng
Enteritidis là nhóm vi khuẩn đặc hiệu cho các bệnh về gan và đường ruột, gây ra hội chứng chết yểu trên tôm. Các triệu chứng bao gồm tôm bị vàng gan, sưng gan và cuối cùng là teo gan và rỗng ruột. Ngoài ra, một nhóm ký sinh trùng như vermiforms và gregarin cũng làm gan tôm yếu đi, giảm hấp thu và tạo điều kiện tấn công thuận lợi cho vi khuẩn có hại. 

Cách phòng tránh bệnh gan vàng trên tôm.

Hiện chưa có thuốc đặc trị bệnh đầu vàng trên tôm sú. Vì vậy, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Biện pháp hữu hiệu nhất để hạn chế thiệt hại do bệnh gây ra là phòng ngừa. Nên phòng bệnh toàn diện để phòng bệnh đầu vàng trên tôm sú.
Tuyển chọn con giống có chất lượng cao, khỏe mạnh, sạch bệnh. Không bao giờ mua tôm giống từ một nhà cung cấp không đáng tin cậy.
Chuẩn bị ao phun, diệt giáp xác mang bệnh trong ao, chuẩn bị lưới rào v.v. Đáy ao được nạo vét, bón vôi, để ao khô 5-7 ngày mới tiến hành tưới ao, bổ sung chế phẩm. – Nên theo dõi thường xuyên tốc độ tăng trưởng của tôm và thu hoạch ngay nếu thấy có dấu hiệu bệnh, nếu tôm còn quá nhỏ thì xử lý nước ao nuôi trước khi vớt bỏ. Bổ sung thêm vitamin C để tăng sức đề kháng cho tôm và ngăn ngừa những ảnh hưởng cho tôm trong giai đoạn tôm bị thiếu oxy.  

Ngoài những cách thông thường như kiểm soát giống nuôi, mật đọ nước ao thì ngư dân cần sử dụng thêm thuốc phòng chống bệnh giúp tôm tránh được bệnh vàng gan. Tôm được tăng cao sức đề kháng, tránh xa bệnh tật, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa tôm, giúp hấp thụ tốt dih dưỡng bên trong thức ăn từ đó giúp tôm phát triển khỏe mạnh, tăng năng suất.

Tôm bị vàng gan do ô nhiễm môi trường thường không để lại hậu quả nghiêm trọng nhưng nếu để lâu ngày không được xử lý có thể dẫn đến tôm còi cọc, chậm lớn, thậm chí có thể chết do giảm năng suất. Vì vậy, bà con nông dân cần tìm đúng nguyên nhân để có biện pháp xử lý nhanh chóng, tránh tình trạng mất mùa. Bà con có thể tham khảo sản phẩm của Công ty TNHH Quốc tế AIZ để có lựa chọn sản phẩm tốt nhất cho nuôi trồng.

Nguyễn Trang

See all author post

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X