Cách điều trị bệnh đốm trắng virus trên tôm

Trong nuôi tôm thâm canh, bệnh đốm trắng do virus là một trong những bệnh nguy hiểm do tỷ lệ chết cao và thời gian chết rất ngắn. Bệnh do một loại virut có tên là White Spot Syndrome Virus (WSSV) thuộc giống Wispovirus, họ Nimaviridae gây ra. Bệnh thường xảy ra ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng của tôm, nhất là khi thời tiết biến động lớn, môi trường nuôi thay đổi.
Tôm bị bệnh không có sức sống, ăn nhiều, khi đột ngột bỏ ăn bơi lờ đờ trên mặt nước hoặc dạt vào bờ ao. Thời gian từ khi xuất hiện đốm trắng đến khi tôm chết khoảng 3 ngày, tỷ lệ hao hụt khoảng 100%. Quan sát tôm bệnh thấy mặt trong vỏ có nhiều đốm trắng kích thước 0,5 – 2,0 mm, nhất là ở đầu ngực, đốt bụng thứ 5 và thứ 6 rồi lan ra toàn thân. Khi kiểm tra bằng kính hiển vi các mẫu vật tươi, các đốm trắng hầu hết được làm tròn và các đốm đen (melanin) được làm tròn liền mạch. Bệnh thường kèm theo mẩn đỏ trên cơ thể.

Do tốc độ lây truyền cao nên bệnh thường thành dịch. Bệnh lây nhiễm cho nhiều loài giáp xác theo chiều ngang (thông qua tôm ăn động vật bị nhiễm bệnh trong môi trường nước và ao nuôi) và theo chiều dọc (từ tôm mẹ bị nhiễm bệnh sang tôm con trong trại giống). Trứng không trưởng thành khi bị nhiễm virus này, vì vậy trứng không thể bị nhiễm bệnh từ tôm mẹ. Tuy nhiên, tôm mẹ thải vi rút đốm trắng ra môi trường nước và lây nhiễm cho ấu trùng. 

Nguyên nhân:

Theo các nhà khoa học, tác nhân gây bệnh đốm trắng trên tôm bao gồm virus và vi khuẩn. Bệnh thường lây lan rất nhanh và gây thiệt hại lớn. Giai đoạn bệnh thường bắt đầu vào tháng nuôi thứ hai. Khi lượng chất thải trong ao nuôi tôm bắt đầu tích tụ. Môi trường nước ao nuôi bị ô nhiễm gây stress cho tôm. Mầm bệnh có thể đã được nuôi cấy bên trong tôm hoặc được đưa ra bên ngoài từ nguồn nước. hoặc vật chủ trung gian (cua, ghẹ, cáo, chim,…). Thời tiết thay đổi tạo điều kiện cho vi rút, vi khuẩn phát triển và gây bệnh cho tôm. 

Biểu hiện.

Tôm gây hội chứng đốm trắng (WSSV):
Kết quả không tốt cho tôm. Ăn nhiều rồi bỏ ăn. Bơi nhàn nhã trong nước hoặc dạt vào bờ. Lưu ý vỏ tôm có nhiều đốm trắng ở phần đầu ngực, đốt bụng thứ 5 và thứ 6 rồi lan ra toàn thân. Tôm cũng có thể có dấu hiệu đỏ thân. Khi đốm trắng xuất hiện tôm chết hàng loạt và nhanh sau 3-10 ngày.
Hội chứng đốm trắng do vi khuẩn (BWSS):
Nếu tôm mới nhiễm bệnh vẫn đang ăn thì tôm lột xác và không thấy đốm trắng trên mình, tuy nhiên quá trình lột xác diễn ra chậm lại và tôm chậm lớn hơn. Trong trường hợp nghiêm trọng, tôm bị phân hủy chứ không chết hàng loạt, hầu hết tôm bị rong biển bao phủ và nhuộm màu mang. Nếu quan sát tôm vào thời điểm này, bạn sẽ thấy khắp thân tôm có những chấm tròn nhỏ màu trắng đục trên vỏ. 

Cách xử lý bệnh đốm trắng ở tôm.

Xử lý đất, ao nuôi trước khi thả
Thường xuyên bón chế phẩm EM trong suốt quá trình nuôi tôm.
Một khi vi khuẩn có lợi phát triển mạnh. Chúng tiêu diệt các loại vi sinh, vi khuẩn có hại => giúp phòng bệnh tốt hơn. Nông dân cần được thông báo thường xuyên về các đợt bùng phát dịch bệnh trên đồng ruộng. Để có biện pháp phòng ngừa thích hợp. Nếu vùng trồng có dịch bệnh nhưng ao nuôi không có dấu hiệu bệnh.
Nông dân nên thực hiện các biện pháp sau: Không đến ổ dịch và không cho người đi lại qua ao nuôi cua. Nếu vào ao nuôi phải thay và dẫn qua bể nước sát trùng (chlorine, formol 5%).
Vôi bột (CaO) dùng để rải trong ao và đóng các luồng nước vào, ra. Giăng lưới xung quanh ao để ngăn cua, ghẹ, cá,… ra khỏi ao. Thắt dây và gắn hình nộm để ngăn cò xuống ao.
Hạn chế những thay đổi trong nước ao. Kiểm tra các yếu tố môi trường ao nuôi để có sự điều chỉnh kịp thời. B. Tăng quạt, hút đáy, ổn định pH, ​​kiềm. Đồng thời bổ sung vitamin C, men vi sinh, khoáng Trường Sing, thuốc bổ gan (Trung Sing’s TS 1001) và vi lượng trong khẩu phần ăn để tăng cường sức đề kháng cho tôm. Nếu nước ao nuôi có màu nâu đen cần kiểm tra lượng Vibrio trong nước có vượt ngưỡng cho phép hay không và tiến hành khử trùng nước ao nuôi bằng TS B52, SDK… sau đó sử dụng ngay chế phẩm vi sinh để phục hồi lại lượng vi khuẩn có lợi. trong ao. Kiểm tra sức khỏe của tôm thường xuyên để điều chỉnh chế độ ăn uống để tránh gây hậu quả.

Nguyễn Trang

See all author post

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X