Dấu Hiệu Nhận Biết Tôm Bị Nhiễm EHP

Dịch tễ học EHP trên tôm đang phát triển nhanh chóng trên toàn quốc. Sự lây nhiễm và khả năng truyền vi bào tử EHP từ vật trung gian sang vật chủ ngày càng trở nên nguy hiểm. EHP microspores không phải là bệnh dẫn đến tôm nuôi chết hàng loạt như tôm he. 

EHP là bệnh gì?

EHP là bệnh vi bào tử trùng do ký sinh trùng tôm Enterocytozoon hepatopenaei (gọi tắt là EHP) gây ra và do đó thường được gọi tắt là bệnh EHP.
Enterocytozoon hepatopenaei là một vi bào tử ký sinh gây nhiễm trùng gan tụy của tôm sú và tôm thẻ chân trắng. Tỷ lệ chết không cao nhưng dẫn đến tôm chậm lớn, nhiễm bệnh mãn tính hoặc nặng hơn là tôm chết. Hệ quả là giá trị tôm thành phẩm giảm, tôm tiếp tục tiêu thụ thức ăn như bình thường nhưng không lớn khiến chi phí đầu tư tăng cao. 

chế lây nhiễm EHP tôm gì?
Bệnh EHP trên tôm có cả cơ chế lây truyền dọc và ngang.
Cơ chế truyền dọc: Bệnh truyền từ cá bố mẹ sang tôm con (nauplius)
Cơ chế truyền ngang: Trong môi trường nuôi trồng thủy sản bị ô nhiễm EHP, tôm ăn mầm bệnh và tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn bị nhiễm bệnh.
EHP cùng với bệnh bạch biến (WSSV) và bệnh hoại tử gan tụy cấp (bệnh EMS trên tôm) được cho là sẽ đặt ra thách thức lớn đối với nghề nuôi tôm do cơ chế lây nhiễm phức tạp và khó kiểm soát. 

Dấu hiệu nhận biết tôm nhiễm vi bào tử EHP:
Sau 25-45 ngày nuôi, tôm chậm lớn và không đều (10-40%).
Trong thời gian này, tôm nuôi thường phát triển ổn định và lột xác bình thường mà không cần sử dụng chất dinh dưỡng hoặc kích thích lột xác.Kết quả nghiêm trọng và bất thường sẽ xuất hiện sau ~60 ngày nuôi. 

Tôm ăn không tăng thức ăn mà giảm dần (50-70%): Khi tôm bị nhiễm vi bào tử EHP, tôm có dấu hiệu giảm ăn và bỏ ăn. Ở giai đoạn này, tôm bị mất bề mặt và trở nên vụn và không thấm nước. Tôm bị nhiễm vi bào tử EHP và điều này dễ nhận thấy nhất khi tôm nặng khoảng 3-4g/con.


Một trong những đặc điểm cơ bản của tôm bị nhiễm vi bào tử EHP nặng.
Quan trọng là xuất hiện phân trắng và gan tụy yếu. Các vi bào tử EHP là ký sinh trùng nội bào bắt buộc trong tế bào chất của các tế bào ống gan tụy sử dụng các chất dinh dưỡng của tế bào chủ để nuôi dưỡng cơ thể và tiến hành sao chép. Quá trình này làm cạn kiệt các chất dinh dưỡng của tế bào, dẫn đến vỡ và chết tế bào, tổn thương gan, sức khỏe kém và tôm chậm tăng trưởng. Đồng thời, khi gan tụy của tôm nhiễm vi bào tử EHP bị thoái hóa, các tế bào biểu mô của ống gan tụy bị bong ra và đào thải ra ngoài theo phân. 

Phòng chống bệnh EHP trên tôm
Như đã đề cập ở trên, bệnh EHP trên tôm rất khó phát hiện và kiểm soát. Do đó, người nuôi tôm cần chủ động các biện pháp phòng trừ để không bị dịch bệnh gây hại. Người nuôi tôm cần chọn con giống tốt của các công ty, cơ sở sản xuất giống uy tín trước khi thả nuôi. Chọn những con tôm đã được xét nghiệm và chứng nhận âm tính với tất cả các bệnh thường gặp trên tôm (Đọc Cách Chọn Giống Tôm Chất Lượng)

Mật độ nuôi vừa phải
Mật độ thả thích hợp đối với tôm sú là 15-25 con/m2 và 60-70 con/m2 đối với tôm thẻ chân trắng.
Nuôi ao
Trong các mô hình nuôi thâm canh và bán thâm canh, nên xây dựng các ao chứa chất thải đuôi (ít nhất 30% diện tích ao) để đảm bảo nguồn nước luôn sạch và có chất lượng cao cho ao nuôi. Ao chứa chất thải đuôi cũng cần được xử lý và vệ sinh triệt để trước khi thả vào ao. Thực hiện theo các quy trình cải tạo ao thích hợp để loại bỏ mầm bệnh còn sót lại từ các vụ nuôi trước.
Tuân thủ an toàn sinh học ao nuôi để tránh lây lan mầm bệnh
Tách riêng các hạng mục chăm sóc và kiểm tra tôm để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan khắp ao. Trường hợp ao bị nhiễm EHP, khi phun cần lưu ý nguồn nước và người chăm sóc.

Thường xuyên theo dõi sức khỏe và sự thèm ăn của tôm
Cần theo dõi thường xuyên tình trạng sức khỏe của tôm để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp, tránh trường hợp thức ăn quá nhiều bị nhiễm bẩn hoặc thay đổi nguồn nước ảnh hưởng đến sức khỏe tôm. Đảm bảo tôm của bạn khỏe mạnh bằng cách kiểm tra thường xuyên gan tụy, màu sắc, độ cứng của vỏ, kích thước, v.v. Những thay đổi bất thường ở tôm có thể được phát hiện ngay lập tức. kiểm soát chất lượng nước tốt
Các thông số nguồn nước như pH, độ kiềm, nhiệt độ và nồng độ oxy hòa tan thường xuyên được theo dõi và duy trì ở mức tối ưu nhằm đảm bảo điều kiện phát triển tối ưu cho tôm. Tránh tôm bị sốc và sự hình thành và lây lan mầm bệnh (Xem Kiểm soát chất lượng nước ao nuôi tôm)

Các phương pháp phòng bệnh EHP trên tôm nêu trên có thể được áp dụng để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh nói chung và bào tử EHP nói riêng. Thông qua việc cung cấp thông tin về nguyên nhân, triệu chứng, cách phát hiện và phòng ngừa bệnh. Bà con có thể theo dõi thông tin sản phẩm cho tôm của Công ty TNHH Quốc tế AIZ để có vụ nuôi trồng năng suất nhất.

Nguyễn Trang

See all author post

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X