Cách Điều Trị Bệnh Đốm Đen Trên Tôm Hiện Nay 

Đốm đen là dịch bệnh nguy hiểm đối với tôm nuôi, chưa kể tôm chết hàng loạt, chưa kể số tôm sống sót bị thương lái ép giá, gây thiệt hại kinh tế rất lớn cho người nuôi. Vì vậy, khi tôm xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên cần tiến hành ngay các biện pháp phòng ngừa và điều trị, tôi sẽ giúp.

1. Nguyên nhân gây bệnh đốm đen trên tôm
Bệnh gây ra những đốm đen trên thân tôm nhưng khó lan thành những đốm lớn khắp vỏ tôm. Hiện tại vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn về nguyên nhân gây ra bệnh đốm đen ở tôm. Do bệnh xảy ra quanh năm, thời điểm phát bệnh kèm theo nhiều yếu tố môi trường thất thường và thời gian nhiễm ký sinh trùng lâu dài.
Môi trường ao nuôi bị ô nhiễm, dư thừa nhiều chất dinh dưỡng.
Nồng độ các khí độc NO2, NH3, H2S ngày càng tăng. Độ kiềm của ao nhỏ hơn 100ppm. Nhiệt độ nước tăng liên tục trong một khoảng thời gian dài. Mức oxy hòa tan dưới 5 ppm trong suốt thời gian nuôi. Người nuôi không bổ sung khoáng chất, vitamin thường xuyên cho tôm.
Kết quả xét nghiệm mẫu nước cho thấy có sự hiện diện của các nhóm vi khuẩn như Vibrio, nấm và động vật nguyên sinh ký sinh tấn công vỏ tôm. Bệnh đốm đen thường xuất hiện khi tôm được 20 – 90 ngày tuổi. 

2. Một số triệu chứng bệnh đốm đen tôm
Tôm ăn ít hoặc bỏ ăn, bơi lội chậm chạp, trên vỏ tôm xuất hiện các đốm đen, tôm biếng ăn, chậm lớn.
Mọi người nên cảnh giác khi nhìn thấy những dấu hiệu đầu tiên. Trường hợp nặng, gan tụy tái nhợt, toàn thân chuyển sang màu đen, tiết ra mùi hôi thối. Bệnh kéo dài có thể dẫn đến tôm chết, thậm chí là tuyệt chủng hàng loạt. 

Bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng xuất hiện từ 20 đến 90 ngày tuổi và nghiêm trọng nhất từ ​​25 đến 45 ngày tuổi. Đặc biệt khi thời tiết chuyển mùa, tỷ lệ ama ebi cao, nồng độ muối thấp.
Nếu tôm của bạn có những đốm đen, bạn có thể nhìn thấy những dấu hiệu sau bằng mắt thường:
Tôm giảm ăn và bỏ ăn, bơi lờ đờ, kém nhanh nhẹn và chậm lớn. Những đốm đen nhỏ rải rác hoặc tụ lại trên thân tôm. Tổn thương thứ cấp như xước đuôi, vảy râu, rụng râu. Trường hợp nặng sẽ rỗng ruột, gan nhợt nhạt, tôm có màu đen và có mùi hôi.
Khi tôm bị nhiễm bệnh đốm đen sẽ rất khó điều trị. Nếu phát hiện bệnh muộn thì hầu như mọi biện pháp đều không cho kết quả tốt, phải thu hoạch ngay. Một số trường hợp đến khi thu hoạch mới phát hiện tôm bị đốm đen, dẫn đến năng suất tôm nuôi bị giảm sút.

3. Vậy cách phòng bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng hiệu quả nhất gì?
Về cơ bản, hầu hết các bệnh đều do vi khuẩn gây ra và lây lan nhanh chóng theo đàn. Do đó, phòng chống bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng cần chú trọng các biện pháp cải thiện và duy trì chất lượng môi trường ao nuôi. Thường xuyên theo dõi tình trạng vệ sinh ao nuôi, ao nuôi tôm và các yếu tố chất lượng nước.

 Mật độ thả nuôi phải phù hợp với năng lực quản lý, trình độ kỹ thuật và trình độ hiểu biết của người nuôi về tôm thẻ chân trắng. Thiết kế cơ sở hạ tầng như diện tích ao nuôi, hệ thống quạt cấp ôxy, độ sâu nước ao nuôi. – Thường xuyên kiểm tra nồng độ oxy trong ao nuôi tôm và có biện pháp khắc phục tình trạng thiếu oxy cục bộ. Nếu tình trạng này tiếp diễn trong thời gian dài tôm sẽ bị stress, sức đề kháng giảm, dễ nhiễm bệnh. Sử dụng men vi sinh thường xuyên ít nhất trong 60 ngày đầu tiên. Định kỳ kiểm tra định kỳ 5-7 ngày/lần và có biện pháp can thiệp kịp thời nếu phát hiện mật độ vi khuẩn lớn hơn 103 CFU/mL. Bổ sung vitamin C, khoáng chất, vitamin tổng hợp và chất tăng cường miễn dịch cho tôm. Điều chỉnh, cân đối lượng thức ăn phù hợp, tránh dư thừa thức ăn tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển. Để theo dõi tôm nuôi phát hiện sớm dịch bệnh, tiến hành gắn móng sau 15 ngày. 

4. Cách xử khi tôm thẻ chân trắng bị đốm đen
Nếu phát hiện tôm có dấu hiệu bệnh, cách điều trị tôm bị đốm đen là: Vệ sinh ao nuôi bằng sản phẩm phù hợp với mọi lứa tuổi tôm. Cấy vi sinh ở mức độ cao sau 36 giờ khử trùng (có thể thêm rỉ đường để điều chỉnh pH). Cải thiện sục khí ao, giảm cho ăn xuống 10% đến 30% lượng thức ăn hàng ngày. Bổ sung khoáng chất, vitamin tổng hợp, men vi sinh có lợi, tăng cường miễn dịch cho tôm nuôi. 

Trên đây là tổng thể quy trình điều trị bệnh đốm đen trên tôm, từ yếu tố vi sinh gây bệnh đến tìm hiểu kỹ nguyên nhân gây bệnh bằng cách cung cấp vitamin và khoáng chất giúp tôm lập lại cân bằng môi trường để tôm phát triển khỏe mạnh, tăng năng suất nuôi trồng. 

Nguyễn Trang

See all author post

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X