Phương pháp kiểm soát nhiệt độ ở môi trường nuôi tôm

Duy trì nhiệt độ ao ổn định là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự thành công chung của một trang trại nuôi tôm. Nhiệt độ dao động quá cao hoặc quá thấp đều ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm. 

Nhiệt độ tăng có những tác động tiêu cực sau đối với tôm: căng thẳng tôm, ảnh hưởng đến hô hấp, giảm sức đề kháng. Nó làm chậm quá trình trao đổi chất của tôm và làm chậm tốc độ tăng trưởng của tôm. Tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus tấn công tôm gây bệnh.
Nhiệt độ lạnh trong mùa mưa làm giảm sự thèm ăn của tôm và làm chậm quá trình tăng trưởng của tôm. Thậm chí, nhiệt độ xuống dưới 15 độ C tôm sẽ bỏ ăn và chết. 

Ảnh hưởng của nhiệt độ đến ao nuôi tôm
Thời tiết nắng ấm làm tăng hàm lượng dinh dưỡng trong ao nuôi, tạo điều kiện cho các loại tảo phát triển, đặc biệt là các loại tảo tiết độc tố có hại. Khi nước bốc hơi do nóng, ao nuôi cạn dần, độ mặn tăng cao, môi trường nước thay đổi nhanh, tôm khó thích nghi dẫn đến sức khỏe kém, dễ mắc bệnh. Khi nhiệt độ nước tăng cao hơn nhiệt độ tối ưu, tôm thở khó hơn để lấy oxy và ăn nhiều thức ăn hơn. Tuy nhiên, tôm không thể hấp thụ thức ăn như nhiệt độ bình thường, thức ăn bị lãng phí.
Nhiệt độ cao cũng khiến phân tôm bị phân hủy nhanh, gây thiếu oxy cục bộ ở tầng dưới, sinh ra khí H2S và nhiều vi khuẩn có hại. Nếu nhiệt độ quá cao (trên 320°C), chất lượng nước kém, hàm lượng NH3 và NO2 cao sẽ dẫn đến tỷ lệ sống của tôm kém.
Khi thời tiết nắng nóng, cơ tôm thường bị cong. Điều này là do chúng ta dễ có thói quen soi tôm (đáy) vào ban ngày khi nhiệt độ cao.
Ngược lại, khi nhiệt độ thấp, quá trình trao đổi chất của tôm chậm lại nên chúng ăn ít hơn. Nếu nhiệt độ dưới 200°C tôm sẽ không phát triển tốt hoặc hoàn toàn không phát triển. 

Quản lý nhiệt độ trong ao nuôi tôm mùa mưa

Mưa làm phân tầng nhiệt nước ao nuôi, hạ thấp độ pH và nồng độ ion trong nước… Cần thực hiện một số biện pháp hạn chế tác động của mưa đến ao nuôi tôm.
Nên rắc vôi xung quanh ao trước khi trời mưa. Vôi hòa tan trong ao khi trời mưa giúp duy trì ổn định độ pH, độ cứng và nồng độ ion hòa tan trong nước. Ao có lót bạt được sử dụng để hạn chế sự dao động của giá trị pH khi trời mưa vì có thể bón vôi vào
Thông gió liên tục để hạn chế sự phân tầng của quạt chạy, nhiệt độ, oxy, v.v. Ngoài ra, việc lắp đặt các đường ống thoát nước trên mặt đất là biện pháp hữu hiệu để tránh hiện tượng phân tầng và biến đổi môi trường do mưa gây ra.
Giảm thức ăn ít nhất 30% khi mưa kéo dài và thậm chí ít hơn khi nhiệt độ giảm. Sau khi mưa, lượng thức ăn dồi dào có thể tăng dần khi nhiệt độ tăng trong khi vẫn duy trì độ pH và oxy hòa tan ổn định. Nước mưa nhanh chóng khử muối trong nước, vì vậy bạn cần đổ nước có độ mặn phù hợp vào ao trước khi trời mưa

Kiểm soát nhiệt độ ao cua trong mùa lạnh
Khi trời trở lạnh, nhiệt độ nước trong ao giảm, thức ăn cho tôm giảm. Do đó, để cải thiện tỷ lệ ăn và tăng trưởng của tôm, người nuôi nên tăng cường sử dụng quạt và oxy trong đất để tránh phân tầng nhiệt và cung cấp đủ oxy cho các tầng chứa nước.
Lượng thức ăn phải được kiểm soát chặt chẽ, đồng thời kiểm soát kỹ lượng thức ăn nhằm hạn chế thức ăn dư thừa ảnh hưởng đến môi trường nước và gây bệnh cho tôm, do tôm ít ăn vào mùa lạnh nên cần điều chỉnh. Nhiệt độ nước nên được kiểm tra hàng ngày. Nếu nhiệt độ quá thấp có thể bón thêm vôi nóng để cải thiện. Tuy nhiên, cần cân đối liều lượng để không ảnh hưởng đến độ pH và độ kiềm của ao nuôi. 

Phương pháp quản lý nhiệt độ trong ao nuôi tôm vào mùa nắng

Vào những ngày nắng nóng, bà con cần tiến hành gây màu nước dưới dạng trà và giữ độ trong dưới 35 cm để tránh ao nuôi quá nóng gây hại cho tôm. Hệ thống quạt nước vận hành liên tục và sục ôxy trong đất để hạn chế phân tầng nhiệt trong ao nuôi, có thể dùng lưới che để giảm tác động của ánh nắng trực tiếp đến ao nuôi tôm.
Khi nhiệt độ nước trong ao nuôi từ 33°C trở lên tôm ăn nhiều nhưng không ăn hết được. Do đó, nên hạn chế cho tôm ăn vào thời điểm này để không làm ô nhiễm nguồn nước. 

Nguyễn Trang

See all author post

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X