Tại sao tôm bị ký sinh trùng đường ruột,cách phòng trị bệnh như thế nào?

Tôm bị nhiễm ký sinh trùng đường ruột là một vấn đề phổ biến trong các ao nuôi tôm và người nuôi luôn lo lắng về chất lượng thu hoạch của mình. Nguyên nhân nào dẫn đến sự xuất hiện của ký sinh trùng đường ruột trên tôm, cách nhận biết dấu hiệu và cách phòng trị bệnh hiệu quả? 

Tôm thường bị nhiễm hai loại ký sinh trùng.
Các loại ký sinh trùng đường ruột phổ biến nhất thường thấy ở tôm là bicelle gregarine và veriform.
ký sinh trùng
Ký sinh trùng Gregorinian (còn được gọi là ký sinh trùng hai bào) là ký sinh trùng đường ruột của tôm, thường được tìm thấy ở dạng thể tư dưỡng hoặc đôi khi ở dạng kén. Gregarin có vật chủ trung gian là động vật thân mềm hoặc động vật chân đốt như ốc sên và giun.
Ký sinh trùng loại giun
Vermiforms là ký sinh trùng giống như giun đất và gregarin hai tế bào. Ký sinh trùng giống giun không có cấu trúc tế bào và hầu hết trong suốt. Dưới kính hiển vi, giun được bao bọc bởi một lớp màng mỏng, với lớp màng dày bên trong chứa đầy những nếp gấp phức tạp.

Nguyên nhân sinh trùng đường ruột tôm.
Tôm bị ký sinh đường ruột gây ra nhiều thiệt hại ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cây trồng, bạn cần biết nguyên nhân chính gây ra bệnh nội ký sinh.
Trong tự nhiên, ký sinh trùng đường ruột tôm xuất hiện trong môi trường nước dưới dạng bào tử. Vì vậy, môi trường nước nuôi không đảm bảo, xử lý ao nuôi không đúng cách làm môi trường nước ao nuôi bị suy thoái, tạo cơ hội cho ký sinh trùng sinh sôi và tấn công đường ruột của tôm.
Một số nguyên nhân chính dẫn đến ký sinh trùng đường ruột cho tôm thường xảy ra trong quá trình nuôi.
Ao nuôi tôm phải chịu nhiệt độ cao và nhiệt độ cao kéo dài. Một ao nuôi diện tích nhỏ nhưng mật độ tôm nuôi cao là điều kiện thuận lợi nhất cho sự sinh sản và phát triển của gregarin ký sinh trong đường ruột tôm. Thức ăn tôm tích lũy quá mức dẫn đến hàm lượng chất hữu cơ trong nước ao cao, cải tạo ao nuôi không hoàn hảo sau mỗi vụ thu hoạch, vệ sinh ao nuôi tôm kém và chất lượng môi trường nước xung quanh kém. bên trong ruột tôm.
Ngoài ra, tôm bị ký sinh trùng đường ruột cũng phát sinh phần lớn từ sự có mặt của nhiều vật chủ trung gian như đỉa, ốc sên và giun. 

Dấu hiệu nhận biết tôm nhiễm ký sinh trùng đường ruột.
Tôm nhiễm ký sinh trùng đường ruột có một số dấu hiệu dễ nhận biết gồm:
Ruột tôm được mổ thành từng khúc, phần ruột rỗng và phần ruột không có thức ăn. Thịt tôm nhợt nhạt, tôm chậm lớn, chậm lớn. Niêm mạc ruột giữa bị tổn thương tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể tôm. B. Tổ hợp Vibrio (gây bệnh phân trắng trên tôm). Tôm có những đường gân nổi trên mép thân và phần gần sống lưng. Tôm nhiễm bệnh có dấu hiệu chuyển sang màu trắng đục hoặc trắng đục.Tôm ngừng, vỏ mềm, màu tôm hơi đậm hơn bình thường.

Phòng và trị tôm bị ký sinh trùng đường ruột.

Điều trị tôm bị ký sinh trùng đường ruột: Khi đã xác định tôm bị ký sinh trùng đường ruột, bạn có thể xử lý chúng bằng cách: Hãy nhanh chóng lấy mẫu xét nghiệm để biết được sức khỏe hiện tại của đàn tôm trong ao của bạn. Loại bỏ ký sinh trùng đường ruột trên tôm. Tiếp theo, khử trùng nước ao để loại bỏ ký sinh trùng trong nước và ngăn ngừa tái nhiễm. Tiến hành xử lý, thay nước ao và sục khí mạnh nền đáy.

Các biện pháp bảo vệ tôm khỏi ký sinh trùng đường ruột.
Quyết định mua giống đã được chọn lọc kỹ lưỡng, kín đáo, chất lượng cao từ các nhà cung cấp uy tín. Điều quan trọng nữa là đảm bảo đàn giống của bạn khỏe mạnh, đã được kiểm tra và không có ký sinh trùng. Thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của tôm và tiến hành kiểm tra định kỳ để phát hiện kịp thời các tình trạng bệnh.
Cải tạo ao thích hợp trước và trong khi thả tôm. Giữ cho môi trường nước ao nuôi luôn trong sạch, hạn chế các yếu tố xâm nhập và phát triển, mang lại môi trường sống tốt nhất cho tôm. Nguồn nước ao nuôi của bạn cần đảm bảo độ kiềm, pH,… tối ưu để đảm bảo tôm phát triển tối ưu.
Sử dụng chế phẩm sinh học an toàn cho tôm nuôi, giảm mầm bệnh, bảo vệ sức khỏe tôm và người tiêu dùng, thúc đẩy quá trình phân hủy chất hữu cơ, giảm lượng thức ăn ăn vào, thức ăn thừa ao nuôi, men vi sinh thủy sản một cách hiệu quả. Bà con có thể tham khảo thêm sản phẩm của AIZ để có lựa chọn tốt nhất.

Nguyễn Trang

See all author post

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X