Cách chọn tôm giống tốt – thả giống đúng cách – đạt tỷ lệ tôm sống cao nhất

Cách chọn giống tôm tốt và cách duy trì tôm giống có sức sống cao luôn là vấn đề được người nuôi trồng thủy sản quan tâm. Điều này là do chúng ảnh hưởng rất lớn đến sự thành bại của mùa màng. Con giống kém dẫn đến tỷ lệ hao hụt cao, tôm chậm lớn, còi cọc, dễ nhiễm bệnh… nảy sinh nhiều bất cập. 

Khi lựa chọn tôm giống, người nuôi cần nắm rõ thông tin về dòng giống, quy trình nuôi và loại thức ăn sử dụng để đảm bảo tôm giống có chất lượng cao, khỏe mạnh và đạt năng suất cao mà mình có được.
Đối với tôm sú, nên chọn tôm sú nhập khẩu (tôm sú Châu Phi, tôm Moina,…) hoặc tôm biển có trọng lượng 120-150 gam, tốt nhất là tôm bố mẹ tự nhiên. Tránh chọn tôm lột xác hoặc nuôi tinh vì chúng sinh sản nhiều lần.
Tôm thẻ chân trắng được chọn phải có nguồn gốc bố mẹ rõ ràng. Để ấu trùng phát triển mạnh, người mẹ phải khỏe mạnh và được nuôi dưỡng tốt. Tôm bố mẹ được ương nuôi và cho sinh sản trong vòng 4 tháng kể từ khi nhập về nuôi. 

Lựa chọn loại tôm giống phù hợp với mô hình nuôi 

Mô hình thả nuôi mật độ cao làm sinh động ao đất, ao nuôi lót bạt.
Yêu cầu về an toàn sinh học đối với mô hình nông nghiệp này không cao do chịu tác động của biến đổi khí hậu. Khi chọn tôm sú, bạn nên chọn tôm có nguồn gốc từ bố mẹ ở địa phương hoặc từ nơi có sự thay đổi lớn về môi trường.
Đối với tôm thẻ chân trắng nên chọn loài tôm kháng bệnh. Chọn giống tôm kháng bệnh phù hợp theo mùa vụ. Ví dụ mùa nóng nên chọn tôm kháng bệnh đường ruột, gan như EMS, AHPNS, mùa lạnh chọn tôm kháng bệnh WSSV, IHHNV…. (xem các bệnh khác của tôm)
Mô hình ao nuôi tôm trải bạt, nuôi siêu thâm canh
Với yêu cầu cao về an toàn sinh học, mô hình nuôi này cho phép tôm giống sạch bệnh, lớn nhanh. Tuy nhiên, việc lựa chọn tôm thẻ chân trắng kháng bệnh hay sạch bệnh, tôm sú có sức sống tốt hay cao lớn còn phụ thuộc vào điều kiện môi trường, thời tiết của vùng nuôi giống.
Cách thả tôm giống đạt tỷ lệ cao.
Do có kích thước lớn, bơi lội nhanh và vùi dập nên tôm nuôi rất thích nghi với điều kiện tự nhiên và có khả năng chống chọi với địch hại. 
Khi thả tôm nên liên hệ với trại giống trước 2-3 ngày để điều chỉnh độ mặn và pH ao nuôi. Kiểm soát chênh lệch độ mặn giữa ao nuôi và bể nuôi từ 5‰ trở xuống.
Toàn bộ diện tích trồng trọt cần được chăn thả tập trung trong 3-4 ngày. Bật quạt từ 8 đến 12 giờ trước khi thả và xác nhận rằng oxy hòa tan trong ao là 4 mg/L trở lên đối với tôm sú và 6 mg/L trở lên đối với tôm thẻ chân trắng, sau đó bật quạt để tắt . Chúng tôi cung cấp tôm giống.
Nếu bảo quản tôm giống lúc trời nắng, tránh những ngày mưa gió hoặc gió mùa, thời gian bảo quản vào sáng sớm hoặc chiều mát để tránh tôm bị sốc. Thả tôm vào nơi có gió để tôm dễ phân tán khắp ao.
Khi thả tôm giống xuống ao, nên cho túi tôm giống vào ao ngâm 15-20 phút để nhiệt độ túi tôm giống và nhiệt độ môi trường ao nuôi cân bằng.
Cách 1:
Khi túi giống đã lắng xuống, mở túi cho tôm bơi từ từ. Nên thả giống ở nhiều điểm cách bờ bao khoảng 2-3 m để giống được rải đều trong ao.
Cách 2:
Chuẩn bị tô lớn khoảng 20 lít và máy sục khí. Đổ màng bọc tôm vào vó, nén khoảng 10.000 con tôm/thau và cho khí vào. Cho từ từ nước ao vào vựa để tôm thích nghi dần. Sau 10-15 phút nghiêng vó để tôm bơi. Bằng cách này, hạt chết vẫn còn dưới đáy bể trong quá trình vận chuyển.
Một số dấu hiệu cho thấy tôm khỏe mạnh và thích nghi với môi trường ao nuôi là bơi lội linh hoạt, tôm bơi dưới đáy ao, không bám mép nước, không bơi nổi trên mặt nước. Để giúp tôm chịu được va đập, tăng cường sức khỏe, tăng sức chịu đựng trước sự thay đổi của thời tiết, môi trường cần bổ sung các sản phẩm khoáng và vitamin C
Cách cho ăn khi mới thả tôm.
Không nên cho tôm ăn các loại thức ăn tươi sống như cá, hến hoặc trứng đập. Nguyên nhân là do trong thời gian mới nuôi, tôm không được ăn, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh trong thức ăn phát triển.
Cho tôm ăn ngay sau 2-4 giờ. Trong 10 ngày đầu cho tôm ăn cám công nghiệp dạng bột mịn. Nên trộn mồi với nước và thả xuống ao, tắt quạt trong khi cho ăn. 

Trên đây là quy trình giúp bạn chọn giống tôm và cắt tỉa tôm thành công, an toàn và chính xác. Thực hiện theo các hướng dẫn trên giúp ngư dân có vụ mùa hiệu quả, đạt năng suất cao.

Nguyễn Trang

See all author post

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X