Men tiêu hóa! Thứ không thể thiếu trong nuôi tôm

Trong những năm gần đây, việc lạm dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi tôm nói riêng đã gây ra nhiều vấn đề nan giải.
Tình hình dịch bệnh trên tôm ngày càng diễn biến phức tạp, nhất là việc sử dụng kháng sinh kéo dài, hệ vi khuẩn đường ruột mất cân bằng, lợi khuẩn suy giảm, hại khuẩn bắt đầu tấn công khiến hoạt động nhiều hơn và gây hại cho tôm. gây ra nhiều rối loạn đường ruột nghiêm trọng. Phân trắng, nội tạng bị hỏng và phân mềm có thể tàn phá người nuôi tôm. 

Thành phần có trong men tiêu hóa

Tuy nhiên, sự phát triển của khoa học ứng dụng ngày nay đã làm giảm sự phụ thuộc ít nhiều vào kháng sinh so với trước đây.Việc sử dụng thành công Bacillus subtilis là trực khuẩn Gram dương, có thể hình thành nha bào trong các điều kiện môi trường bất lợi như khô hạn, nhiễm mặn, bức xạ cực mạnh, pH và dung môi, và môi trường thiếu chất dinh dưỡng. B. subtilis có hệ enzym tương đối hoàn chỉnh có khả năng sinh nhiều enzym, đặc biệt là amylase và protease – hai enzym quan trọng của hệ enzym tiêu hóa, có khả năng sinh hydratcacbon, lipid, protein và xenlulaza – enzym thủy phân chất xơ chuyển hóa chất xơ thành đường dễ tiêu hóa, lecitinase thủy phân chất béo phức tạp, enzyme phân hủy gelatin, enzyme tiêu sợi huyết và một số vi khuẩn gây bệnh Proteus trong đường ruột. Một loại enzyme giống như lysozyme có tác dụng phân hủy 

Ngoài ra, B. subtilis còn có khả năng tổng hợp các chất kháng sinh tự nhiên như bacitracin, bacilicin, baxilomycin (A, B, C, R), basilopectin, mycobacillin, subtilin (A, B, C), prolimycin. Tăng trưởng hoặc giết chết các vi sinh vật khác, vi khuẩn gây bệnh hoạt động trên cả vi khuẩn Gram âm và Gram dương. Những loại kháng sinh này cho phép B. subtilis cạnh tranh thành công với các vi khuẩn khác. Bacillus subtilis tồn tại dưới dạng bào tử trong sinh phẩm và khi được đưa vào dạ dày thì không bị axit cũng như các men tiêu hóa trong dịch vị tiêu diệt. Điều này cho phép bào tử B. subtilis vượt qua hàng rào tiêu hóa, nảy mầm và nhân lên trong đường ruột.

Trong ruột, các bào tử nảy mầm và phát triển thành các dạng hoạt động giúp cân bằng hệ vi sinh vật có lợi trong đường ruột và cải thiện hệ tiêu hóa, nhất là sau thời gian dài dùng kháng sinh… B. protease, các enzym thủy phân như α-amylase, và nhiều enzym khác có hoạt tính cao đối với quá trình tiêu hóa đường ruột, các vitamin, axit amin… hữu ích, hạn chế sự phát triển của mầm bệnh. 

Thành bào tử của Bacillus subtilis có các enzym giống như lysozyme có thể trực tiếp phân giải mầm bệnh như:
Proteus, Staphylococcus, Escherichia coli. Các chất kháng sinh do B. subtilis tiết ra có tác dụng ức chế sự phát triển và tiêu diệt một số vi khuẩn gây bệnh, tạo điều kiện cho sự phát triển và khôi phục cân bằng hệ vi sinh vật bình thường trong đường ruột, các chất sinh học này được tiết ra không chỉ khi B. subtilis còn sống mà ngay cả sau khi chúng chết đi, vi khuẩn chết tiếp tục tiết ra enzym, kháng sinh và vitamin có lợi cho cơ thể. B. subtilis không phát triển trong ruột mà chỉ chuyển từ dạng bào tử sang dạng hoạt động và sau đó bị loại bỏ hoàn toàn. Vì vậy, khả năng cạnh tranh của B. subtilis với vi khuẩn gây bệnh không chỉ dựa vào số lượng tế bào vi khuẩn mà còn dựa vào hoạt chất sinh học do B. subtilis bài tiết. 

Vai trò men tiêu hóa khi sử dụng cho tôm.

Nó tạo ra một hệ vi sinh vật có lợi trong ruột tôm và ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại bằng cách cạnh tranh chất dinh dưỡng và các vị trí gắn kết trong thành ruột. Nó bảo vệ đường ruột của tôm, ngăn ngừa các bệnh đường ruột, tăng cường khả năng miễn dịch. Thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu của tôm, làm thẳng đường ruột của tôm. 

chế hỗ trợ đường ruột:
Các vi sinh vật có lợi này khi được đưa vào đường ruột sẽ sản sinh ra một số enzym, bao gồm: Amylase, protease, vitamin B và K kích thích nhanh quá trình tiêu hóa, hỗ trợ phân hủy các hợp chất phức tạp, tăng cường hấp thu dinh dưỡng và hạ thấp đáng kể hệ số chuyển hóa thức ăn (FCR). Hoạt động của vi sinh vật có lợi này còn giúp thành ruột tôm bền vững và xây dựng hàng rào bảo vệ vững chắc các thành phần bên trong để ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại. 

Cách để men tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn:
Khi tôm được người nuôi duy trì trong thời gian dài, hệ tiêu hóa của tôm bắt đầu phát triển và hoạt động tích cực. Vì vậy, hãy bổ sung ngay các vi sinh có lợi vào hệ tiêu hóa của tôm để tiêu diệt vi khuẩn có hại và hấp thu dinh dưỡng hiệu quả nhất để tôm sinh trưởng và phát triển nhanh chóng. 

Ngư dân nên chú ý một vài điều trên đây để tăng hiệu quả nuôi trồng, tăng năng suất.

Nguyễn Trang

See all author post

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X