Phương pháp nuôi tôm an toàn sinh học

Hiện nay, ngành nuôi tôm đang phải đối mặt với các vấn đề như ô nhiễm, dịch bệnh, chất lượng con giống và thời tiết khó lường ảnh hưởng nặng nề đến năng suất cây trồng. Vì vậy, phương pháp nuôi tôm an toàn sinh học đã được nhiều hộ nông dân áp dụng thay thế phương pháp nuôi truyền thống nhằm loại bỏ những rủi ro có thể phát sinh trong quá trình nuôi tôm. 

  1. Nguyên tắc nuôi tôm sinh học

Con giống sạch
Khi áp dụng nuôi tôm an toàn sinh học, điều đầu tiên phải kể đến là tôm giống. Giải pháp cho vấn đề này là thu mua tôm giống từ những cơ sở nuôi sạch bệnh. Mặc dù điều này sẽ không loại bỏ tất cả các mầm bệnh trong chuỗi cung ứng, nhưng nó giúp giảm nguy cơ mang mầm bệnh trong tôm.Nếu tôm khỏe mạnh và sạch bệnh, tôm thương phẩm sẽ có năng suất cao.Tôm SPF là tôm giống không nhiễm bệnh tốt nhất . Chúng được làm từ nhiều trang trại an toàn sinh học đã được thử nghiệm nhiều lần.
Khử trùng dụng cụ và phương tiện
Khử trùng được thực hiện để giảm thiểu hồ sơ gây bệnh của trang trại và trang trại nuôi tôm, do đó giảm thiểu nguy cơ lây lan các sinh vật truyền nhiễm giữa các đàn trong một cơ sở. Ví dụ, cung cấp một lượng chất khử trùng phù hợp để làm sạch lưới và thiết bị nói chung là một cách áp dụng để vô hiệu hóa các sinh vật gây bệnh, tốt nhất là sử dụng thiết bị để loại bỏ nguy cơ lây nhiễm giữa các ao. trang trại, phương tiện vận chuyển phải được vệ sinh để ngăn mầm bệnh từ nơi khác quay trở lại.

 Nước sạch
Nước vào ao nuôi phải được xử lý bằng công nghệ rất hiện đại, bao gồm xử lý hóa học, lọc cơ học và sử dụng các chế phẩm sinh học có khả năng phân hủy chất thải để làm sạch nguồn nước trong điều kiện đảm bảo an toàn. Chỉ sử dụng nước tinh khiết và hạn chế lượng nước sử dụng trong hệ thống của bạn. Các đường dẫn nước nên được giăng lưới để ngăn các loài giáp xác và ấu trùng ra khỏi ao. Ngoài ra, để đảm bảo tôm phát triển khỏe mạnh, cần kiểm soát lượng thức ăn, thực hành quản lý trang trại và theo dõi bệnh tôm thường xuyên. 

2. Giai đoạn chuẩn bị
a, Khử trùng ao trước khi tưới nước:
Vệ sinh và làm sạch bạt, sửa bạt bị rách. Ngâm hố xi phông theo hai bước.
+ Bước 1:
Ngâm TCCA 5kg/hố (2 ngày) kết hợp phun ao
+ Bước 2:
Ngâm đá vôi nâng pH lên >12 (2 ngày)
b.Phương pháp xử lý nước bể lắng gốc:
– Giai đoạn tôm dưới 45 ngày: 30kg/1000m3 TCCA được ngâm trong bể lắng thô và sau 3 ngày nó sẵn sàng để lắng.
– Giai đoạn tôm 45-75 ngày:
Tại ao lắng thô, người ta ngâm TCCA với liều lượng 25kg/1000m3 và ao đã sẵn sàng sau 2 ngày.
– Giai đoạn tôm trên 75 ngày:
Trong ao chứa quặng đuôi thô, ngâm 20kg/1000m3 TCCA và ao sẽ sẵn sàng sau một ngày.
c, Cho nước màu vào trước khi cho tôm vào:
Cấp nước sạch, đã qua xử lý (không còn dư TCCA) vào ao nuôi của bạn. Cấy vi sinh O3 chuyển màu nâu nước ao nuôi: 1 gói vi sinh O3 + 2-5kg rỉ đường + 100L nước ao
Có thể ủ hoặc thông gió trong 10-24 giờ. Tuy nhiên, nó cũng có thể được sử dụng trực tiếp trong ao để giúp đỡ. 

3.  Chọn giống và thả giống:

Người dân cần chọn con giống khỏe mạnh, sau giai đoạn PL12-PL15 có thể sử dụng máy PCR để kiểm tra tình trạng tôm giống và sàng lọc, loại bỏ tôm bệnh: Mật độ thả vừa phải, 60-80 con/m2 đối với tôm sú và 100-200 con/m2 đối với tôm thẻ chân trắng, ở mật độ phù hợp với từng loại ao nuôi (trong ao nuôi quy hoạch tùy theo mô hình). hoặc một cái ao bẩn).Ghi chú:

4. Quản lý thức ăn và môi trường ao nuôi:
Quản lý môi trường thủy sản: Người nuôi thường xuyên theo dõi ao nuôi, đo đạc các chỉ tiêu môi trường và điều chỉnh về mức ổn định. Các chỉ số cần kiểm tra khi nhập kho: Giá trị pH (7.8-8.0),  nước ao (nâu), Khí độc (NO2, NH3)

Việc sử dụng chế phẩm sinh học hàng ngày trong ao nuôi tôm của bạn sẽ mang lại cho bạn những kết quả sau:  Lợi khuẩn giúp ngăn chặn mầm bệnh từ môi trường nước. Men vi sinh cắt tảo xanh có hại, lọc sạch nước ao nuôi, giúp giảm heo. Phân hủy nhanh rác thải, thức ăn thừa, bùn bẩn dưới đáy ao. Không phát hiện khí độc NO2, NH3 ở tôm nuôi dưới 50 ngày và hầu như không phát hiện ở giai đoạn sau. Có thể gây ra màu tảo, vàng nâu và màu rơm. Đồng thời giúp ổn định màu nước ao nuôi hiệu quả. 

Nguyễn Trang

See all author post

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X