Ứng dụng của các chất kích thích miễn dịch trong nuôi tôm

Chất kích thích miễn dịch được coi là một thành phần quan trọng trong phòng chống dịch bệnh trên tôm nuôi.
Khái niệm về chất kích thích miễn dịch trong nuôi tôm
Chất kích thích miễn dịch là những chất tự nhiên làm tăng khả năng chống lại mầm bệnh xâm nhập. Các chất này được đưa vào cơ thể tôm bằng cách cho ăn.
Các chất kích thích miễn dịch có thể thay thế vắc-xin và hóa chất điều trị, và các chất này không làm cho tôm kháng thuốc. Thuốc kích thích miễn dịch hoạt động như thế nào?
Khi chế độ ăn của tôm được bổ sung chất kích thích miễn dịch. Những chất này kích hoạt một loạt các phản ứng nhằm xây dựng và tăng cường hệ thống miễn dịch của tôm. Điều này tạo ra một môi trường lý tưởng để tiêu diệt mầm bệnh xâm nhập. Các tế bào máu của tôm tấn công mầm bệnh thông qua quá trình thực bào, tạo hắc tố hoặc bao bọc.Chất kích thích miễn dịch có hiệu quả khi tôm đạt đến giai đoạn ấu trùng, cũng như khả năng phát triển khả năng miễn dịch bẩm sinh của chúng. Có những loại chất kích thích miễn dịch nào?
Các nhà khoa học đã tạm chia chúng thành 7 chất kích thích miễn dịch có thể sử dụng để phòng bệnh đốm trắng trên tôm nuôi.


Chất kích thích miễn dịch từ thực vật và tảo
Các hợp chất có nguồn gốc thực vật và tảo có hoạt tính sinh học có thể kích thích phản ứng bảo vệ hệ thống miễn dịch của tôm và giúp tôm chống lại bệnh đốm trắng được chiết xuất từ:
Một polysacarit từ một loại tảo xanh gọi là ulvans.
– Fucodin – một hợp chất được tìm thấy trong tảo Sargassum. Và Cladosiphon Okamuranus xảy ra.
– Genipin – được chiết xuất từ ​​quả của cây hoa nhài (Gardenia jasminodes), làm chậm quá trình nhân lên của vi rút bạch biến trong môi trường nuôi cấy, làm cho vi rút ít lây nhiễm hơn.
– Chiết xuất từ ​​cây rừng ngập mặn (Cereops tagal) và bột rong biển (Sargassum hemiphyllum var. chinensis) kích thích hoạt động miễn dịch trên TTCT và tôm sú. 

Chất kích thích miễn dịch từ vi khuẩn

Chất kích thích miễn dịch có nguồn gốc vi khuẩn thường thuộc chi Bacillus. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra tác dụng kích thích miễn dịch của họ vi khuẩn này đối với hội chứng đốm trắng:Cho tôm ăn baculovirus và bào tử Bacillus subtilis giúp tăng khả năng miễn dịch với bệnh đốm trắng. Bổ sung giàu peptidoglycan, một thành phần quan trọng trong thành tế bào của một số vi khuẩn, có thể giúp cải thiện phản ứng miễn dịch ở tôm.
Cho tôm nuôi ăn chế độ ăn có chứa lipopolysacarit, một thành phần thành tế bào của vi khuẩn gram âm, dẫn đến tỷ lệ sống cao hơn trong các nghiên cứu về tính nhạy cảm với bệnh so với đối chứng. 

Chất kích thích miễn dịch nấm
Nấm men Candida và Saccharomyces hoạt động như chất kích thích miễn dịch ở nhiều loài động vật.
Một loại men biển, Candida aquatextoris S527, đã được đưa vào chế độ ăn của tôm sau khi tiếp xúc với WSSV. Kết quả nghiên cứu cho thấy nó hoạt động như một chất kích thích miễn dịch và cải thiện tỷ lệ sống của tôm. Chiết xuất nấm men Saccharomyces cerevisiae (baker’s men) chứa nhiều hợp chất giúp tăng cường đáp ứng miễn dịch của tôm và các loại cá khác.
Yếu tố dinh dưỡng: Các yếu tố dinh dưỡng như vitamin, caroten và khoáng chất vi lượng như đồng và kẽm có liên quan đến việc cải thiện chức năng miễn dịch, tăng khả năng chịu đựng căng thẳng và tăng cường phản ứng chống oxy hóa ở tôm. chất kích thích miễn dịch có nguồn gốc từ hormone
Hormone tăng trưởng, còn được gọi là somatotropin, đã cho thấy nhiều lợi ích trong việc tăng tổng hợp protein và đáp ứng miễn dịch. Một nghiên cứu về hormone tăng trưởng bò ở ấu trùng tôm cho thấy hormone này tăng cường hệ thống miễn dịch bẩm sinh và cải thiện tốc độ tăng trưởng. bổ sung lactoferrin sữa bò (LF) đã cải thiện chỉ số miễn dịch và khả năng chống lại các bệnh do vi khuẩn khác nhau.

Chất kích thích miễn dịch động vật
Các nhà nghiên cứu đã có thể chiết xuất các hợp chất kháng virus từ nhiều loại động vật, từ bò sát đến côn trùng, để chống lại bệnh đốm trắng ở tôm. Các hợp chất kích thích miễn dịch có thể có nguồn gốc động vật bao gồm:
Cathelicidin 5, một peptide từ cá sấu Trung Quốc (Alligator sinensis), thể hiện đặc tính kháng khuẩn mạnh và cung cấp một số biện pháp bảo vệ chống lại WSSV ở tôm. Chitosan, có nguồn gốc từ chitin polysacarit, là một thành phần quan trọng của thành tế bào nấm và bộ xương ngoài của côn trùng và động vật giáp xác. Cả chitin và chitosan đều có thể bảo vệ tôm và cá khỏi nhiễm vi khuẩn khi được sử dụng làm chất bổ sung trong chế độ ăn uống.

Công nghệ nano

Các nhà nghiên cứu đang bắt đầu khám phá ứng dụng của công nghệ nano trong điều trị bệnh cho tôm. Về lý thuyết, các hạt nano có thể được sử dụng để chống lại virus và theo dõi các hợp chất sinh học khác trong hệ thống miễn dịch. Các hạt nano bạc (AgNP) hiện đang được các nhà nghiên cứu quan tâm do đặc tính kháng virus và khả năng kích thích phản ứng miễn dịch ở tôm. Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy rằng việc tiêm cho tôm một lượng nhỏ hạt nano bạc đã cải thiện tỷ lệ sống của chúng và có thể chống lại nhiều mầm bệnh (bao gồm cả WSSV) mà không có tác dụng phụ. 

Nguyễn Trang

See all author post

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X