Cách tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm, kiểm soát độ kiềm hiệu quả

Khi nuôi tôm phải khỏe mạnh, môi trường nước nuôi phải ổn định. Bạn cần kiểm soát độ kiềm trong ao của mình. Hiểu rõ, kiểm soát và tăng độ kiềm ao nuôi tôm đúng thời điểm, người nuôi dễ nuôi, chăm sóc và trúng đậm hơn. 

Độ kiềm ao nuôi tôm là gì?
Tổng độ kiềm đề cập đến khả năng trung hòa axit của nước. Có nhiều chất gây ra độ kiềm của nước, nhưng độ kiềm của nước tự nhiên phần lớn là do 3 chất sau, theo thứ tự pH từ cao đến thấp.
(1) hiđroxit (OH-), (2) cacbonat (CO32-) và (3) bicacbonat (HCO3-). Đối với hầu hết các mục đích thực tế, độ kiềm gây ra bởi các chất khác trong nước tự nhiên là không đáng kể hoặc rất thấp.
Độ kiềm của nước về cơ bản là do muối của axit yếu và bazơ mạnh gây ra, và những chất này đóng vai trò là chất đệm ngăn không cho độ pH giảm quá nhanh khi axit được đưa vào nước. Do đó, độ kiềm cũng là thước đo khả năng đệm của nước và thường được sử dụng trong các lĩnh vực xử lý nước và nước thải.


Ảnh hưởng của độ kiềm trong nuôi trồng thủy sản
Độ kiềm thích hợp cho tôm thẻ chân trắng: Độ kiềm thích hợp cho tôm thẻ chân trắng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:
Loại đất trong bầu, chế độ ăn uống, ánh sáng, nhiệt độ, mật độ nuôi và độ mặn của nước ao. Tuy nhiên, độ kiềm nước tối ưu cho sự tăng trưởng và sinh sản của tôm thẻ chân trắng nói chung nên nằm trong khoảng từ 7,5 đến 8,5. Quá ít hoặc quá nhiều độ kiềm trong nước có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho tép của bạn.
Do đó, để giữ độ kiềm của nước trong khoảng thích hợp, cần sử dụng chất khử kiềm hoặc sử dụng sản phẩm khoáng kiềm. Tuy nhiên, việc sử dụng các chất này cần thận trọng và với lượng vừa phải để không gây hại cho sức khỏe của tôm. 

Ảnh hưởng của độ kiềm trong ao nuôi tôm
Độ kiềm có ảnh hưởng gián tiếp đến năng suất sinh học chính của ao. Độ kiềm thấp thiếu một số thành phần hóa học cần thiết cho sự phát triển của vi tảo. Ví dụ, phân bón dựa trên phốt pho sẽ không hòa tan nếu nồng độ CaCO3 dưới 20 mg/L. Trong trường hợp này nên sử dụng vôi để tăng tổng độ kiềm giúp tăng lượng lân cần thiết cho tảo phát triển. 

Độ kiềm thấp có thể gây ra sự dao động pH tạo ra căng thẳng, làm giảm tốc độ tăng trưởng và thậm chí giết chết tôm. Đối với nuôi tôm, độ kiềm thích hợp trong khoảng 120-180 mg CaCO3/l đối với tôm thẻ chân trắng và 80-120 mg CaCO3/l đối với tôm sú.
Độ kiềm hiếm khi ảnh hưởng trực tiếp đến tôm nuôi nhưng các yếu tố môi trường khác nhau như pH, mật độ tảo, nồng độ khí độc, kim loại nặng trong nước ảnh hưởng đến quá trình lột xác, đặc biệt ở tôm nuôi.  Độ kiềm cao hơn làm giảm biến động pH, nhưng tôm lớn chậm hơn, khó lột vỏ và vỏ cứng hơn.
Độ kiềm thấp có thể gây biến động pH, khiến tôm căng thẳng hơn, dẫn đến tăng trưởng kém, thậm chí chết. Độ kiềm thấp khiến tôm mềm và yếu, khiến chúng dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường hơn ngay cả sau khi lột xác.
Vì vậy, bằng cách thường xuyên kiểm tra độ kiềm ao nuôi tôm, người nuôi có thể phát hiện sớm độ kiềm và điều chỉnh về mức ổn định một cách nhanh chóng. 

Cách quản hiệu quả tăng độ kiềm trong ao tôm
Độ kiềm thấp trong ao nuôi
Do độ kiềm của nước thấp, độ mặn của vùng trồng trọt thấp. Ao được đóng tảo, thí nghiệm, tảo đáy và tảo nổi. Trong trường hợp này nên xử lý tảo và phòng thí nghiệm để tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm. 

Cách giảm độ kiềm nước ao nuôi tôm
Thay nước hoặc sử dụng thuốc diệt tảo để giảm mật độ tảo có thể làm giảm độ kiềm, nhưng nó cũng có thể làm giảm nồng độ oxy hòa tan trong ao, điều này có thể gây căng thẳng cho tôm. Canxi cacbonat là nguồn cung cấp các ion canxi, do đó phương pháp sử dụng canxi cacbonat để giảm độ kiềm của nước. Sử dụng phương pháp này để giảm độ kiềm của nước có thể làm giảm độ pH trong quá trình quang hợp. Điều này là do sự kết tủa của carnonate và phốt pho vô cơ với sự gia tăng nồng độ ion canxi.
Để giảm độ kiềm của nước, bạn cần thay nước ba lần một tuần (khoảng 20-30%). 

Trên đây là những phương pháp và cách thức để tạo điều kiện cho môi trường nuôi tôm phát triển mạnh. Ngư dân có thểm tham khảo thêm sản phẩm của Công ty TNHH Quốc tế AIZ để có lựa chọn tốt nhất.

Nguyễn Trang

See all author post

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X