Tôm màu xanh cần cải thiện màu như thế nào ?

Để có một vụ thu hoạch thắng lợi, ngoài số lượng thu được, màu sắc của tôm là yếu tố quan trọng không chỉ về lợi nhuận mà còn về giá cả. 

Ý nghĩa màu tôm
Mỗi loại tôm có màu sắc và đặc điểm khác nhau, và màu cơ thể được sử dụng để ngụy trang, truyền tín hiệu, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giảm căng thẳng và chống tia cực tím.
Thị trường tiêu dùng phân loại và đánh giá tôm theo màu sắc, tôm có màu đỏ đẹp sau khi nấu chín được coi là có chất lượng cao và được người tiêu dùng chấp nhận hơn. Giá tôm trên thị trường do người tiêu dùng quyết định, vì màu sắc đóng vai trò trong việc người tiêu dùng chấp nhận và cảm nhận về chất lượng. Người nuôi tôm rất quan tâm đến việc cải thiện màu sắc của tôm, bởi tôm nuôi khi thu hoạch có màu sắc đồng đều, đẹp mắt thì có giá trị cao. 

Màu sắc ảnh hưởng đến giá trị tôm
Màu sắc của tôm nuôi đóng vai trò rất quan trọng trong việc tiêu thụ sản phẩm, giúp nâng cao giá trị của con tôm trên thị trường và mang lại giá trị kinh tế lớn cho người nuôi. màu sắc của tôm. 

Những yếu tố ảnh hưởng đến màu tôm, tôm màu xanh
Màu tôm bị ảnh hưởng bởi sự tương tác của một số yếu tố, trong đó lượng sắc tố caroten trong chế độ ăn uống, sự phân bố các sắc tố dưới da, màu nền, chu kỳ sáng, cường độ ánh sáng, tình trạng căng thẳng, nhiệt độ, kim loại nặng (chủ yếu là đồng) và di truyền. Đặc biệt thường gặp ở ao nuôi lâu năm, vùng đất độ mặn thấp, nuôi công nghệ cao mật độ cao… thì màu tôm không đẹp, tôm màu xanh do một số nguyên nhân như:
Sự kết hợp của chế độ ăn và màu nền ao nuôi
Thức ăn có bổ sung Astaxanthin hoặc Canthaxanthin (Carotenoid), được biết đến là các sắc tố màu đỏ thẫm được tìm thấy trong rất nhiều loài sinh vật biển, đặc biệt là cá hồi, cá mú đỏ, tôm, krill hoặc tảo biển (Haematococcus pluvialis) giúp tăng màu tôm.
Người ta thấy rằng sự kết hợp của chế độ ăn và màu nền ao nuôi tôm ảnh hưởng đến màu tôm. Tôm nuôi trong chất nền màu trắng cho thấy màu sắc kém, tuy nhiên khi được đặt trong chất nền tối, chúng có màu trung gian và đặc biệt màu tôm được cải thiện khi cung cấp thêm astaxanthin thông qua chế độ ăn để khắc phục tôm màu xanh hay “ hội chứng da xanh” trên tôm.
Điều kiện ao nuôi, vùng đất, màu nước cũng có thể ảnh hưởng đến màu tôm
Màu đỏ của tôm thường xảy ra do hiệu ứng nhiệt hoặc stress oxy, nhưng hiệu ứng có thể giảm đi khi loại bỏ căng thẳng. Ngoài ra, các kim loại như cadmium, đồng, chì và thủy ngân kết hợp với astaxanthin để tạo thành một phức hợp mới có màu đỏ đậm hơn. Màu của đất và nước (màu của tảo) ảnh hưởng lớn đến màu sắc của tôm. Trong ao nuôi hoang dã, canthaxanthin được động vật thủy sinh hấp thụ khi chúng ăn rong biển, động vật phù du và giáp xác (tôm, tôm he, tôm he…). Nuôi Tôm Quãng đường bay được tăng trên phạm vi rộng nên màu sắc đẹp hơn.

Chọn màu tôm bằng di truyền giống
Ở động vật giáp xác, sự tương tác giữa protein canthaxanthin và caroten astaxanthin dẫn đến màu sắc đa dạng và hoa văn phức tạp của vỏ. 

Thiếu khoáng chất trong ao ảnh hưởng đến màu tôm nuôi

Bổ sung tảo Spirulina SP hoặc Dunaliella SP cũng cho thấy sự cải thiện đáng kể về sắc tố đỏ trong cơ tôm.
Hàm lượng protein, chất béo, canxi, kali và natri cho thấy sự mất cân bằng khoáng chất có thể là nguyên nhân khiến vỏ tôm có màu khác nhau Chất lượng nước phải ổn định, đặc biệt là thành phần các nguyên tố vi lượng. 

Hiệu ứng nhiệt độ môi trường
Nếu nhiệt độ cao, sắc tố đen sẽ tập trung và tôm chuyển sang màu trắng, giúp bề mặt tôm dễ phản xạ ánh sáng nên ít bị nóng. Việc sử dụng lưới che nắng trong ao nuôi tôm có tác dụng điều hòa tích cực nhiệt độ, cải thiện ánh sáng giúp tôm tăng trưởng và chất lượng tốt hơn.
Gan tụy là nơi chứa chính các sắc tố caroten ở tôm, và khi mầm bệnh thường tấn công và làm tổn thương các tế bào ống gan tụy, các sắc tố caroten được giải phóng khắp cơ thể dọc theo máu của tôm, nhuộm đỏ tôm. Các tế bào cũng trở nên phì đại. 

Biện pháp chống tôm bạc màu, tôm xanh
Căn cứ vào các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tạo sắc tố của tôm, người nuôi tôm thiết kế ao nuôi, chọn nơi nuôi, gây màu tảo, quản lý môi trường, con giống…, nên bổ sung một số chất tạo màu và khoáng chất để tôm không bị lột vỏ. Vỏ mềm, màu sắc không đẹp, tôm có màu xanh,… 

Nguyễn Trang

See all author post

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X