Tôm thẻ và công nghiệp nuôi tôm thẻ bền vững

Ngành nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm thẻ chân trắng hiện đang phát triển mạnh, đặc biệt ở các nước có điều kiện tự nhiên thuận lợi như ven biển, vùng nước lợ… Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu lớn nhất. mô hình canh tác. 

Tôm thẻ chân trắng gì?
Vannamei – hay còn gọi là tôm thẻ chân trắng, thuộc họ tôm lá dứa sống ở môi trường có nhiệt độ 26-28°C và độ mặn cao. Ngoài ra, tôm thẻ chân trắng có thể sống ở môi trường nước lợ hoặc nước ngọt (với điều kiện đáy có độ mặn phù hợp). 

Đặc điểm chung:
Vỏ tôm có màu trắng trong và mỏng, có thể nhìn thấy cả phần thịt và nội tạng bên trong đầu. Tôm thẻ chân trắng có thân màu xanh hoặc vàng rất nhạt, gồm 6 đốt, chân màu trắng ngà. Tôm thẻ có râu dài và không có gai phụ.
Mùa sinh sản của tôm thẻ chân trắng kéo dài từ tháng 12 đến tháng 4, tùy thuộc vào môi trường sống hiện tại. Tôm cái có kích thước lớn hơn tôm đực. Tôm thẻ chân trắng là loại tôm đẻ trứng, nhưng trứng không nở trong bụng mà đẻ ra bên ngoài, trở thành ấu trùng, nở ra và lớn dần thành tôm. 

Phương pháp nuôi tôm chân trắng hiệu quả
1. Cải tạo ao và bón phân
+ Cải tạo ao:
Trước khi thả tôm, ao được vệ sinh sạch sẽ, để ráo nước và phơi khô 10-15 ngày, sau đó đổ nước khoảng 20cm để diệt tạp và tiêu độc ao bằng vôi sống. Tiếp theo, tháo cạn ao, bơm nước sạch vào ao và thau rửa ao 3 lần.
+ Bón gây màu ao:
Phân đạm và axit photphoric được bón theo tỷ lệ 1/9, lượng bón 1,5 kg/ha để tăng sinh vật bắt mồi ban đầu cho tôm. Đặt độ rõ nét thành 40 cm hoặc ít hơn. 2. 2. Chọn nơi đẻ cho tôm thẻ chân trắng
Xây dựng ao nuôi công nghiệp là một trong những kỹ thuật nuôi tôm hiệu quả nhất. Vì vậy, khi cải tạo phải chọn vùng ngập mới thích hợp cho việc cấp, thoát nước và phơi đáy ao. Tôm thẻ chân trắng nuôi không ưa sống trong ao có đất pha cát, bùn lầy nên đất xây dựng ao nuôi phải là đất cát pha hoặc cát pha, ít mùn hữu cơ, chắc thịt, tơi xốp, giữ nước, tơi xốp. pH từ 5 trở lên.
3. Tuyển chọn giống tôm thẻ chân trắng thương phẩm
Chọn giống tôm tốt là khâu rất quan trọng và cần được thực hiện cẩn thận, nếu không chọn giống tôm kỹ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình nuôi tôm. Tôm không rõ nguồn gốc gây bệnh cho tôm thẻ chân trắng dẫn đến tôm thẻ chân trắng chết hàng loạt.
+ Chọn tôm giống 1cm, cùng tuổi, cùng kích cỡ.
+ Mật độ thả nuôi không nên quá cao. Khoảng 15.000 con/ha
Thời gian phát hành:
Buổi chiều khi nhiệt độ trong ao mát mẻ, đứng ở đầu hướng gió thả nhẹ tôm giống xuống ao. 4. Quản lý nước ao hàng ngày
+ Đặt chất lượng nước ao nuôi:
Kiểm tra nước ao nuôi thường xuyên. Nếu nước cạn thì cho nước vào từ từ (10-30%/ngày) để duy trì độ trong 40-60cm và độ mặn 10-25%.
+ Tôm phải có kích cỡ phù hợp với từng giai đoạn phát triển của tôm và nên cho ăn đủ lượng, lượng phù hợp, không cho ăn quá dư.
+ Trong vài ngày đầu mới thả tôm, cho ăn 2-3 lần/ngày và chỉ rải đầy ao. Ngày 1 cho ăn 2kg/100.000 hạt. Tăng 0,2 kg/100.000 giống/ngày trong 20 ngày đầu tiên. Tăng 0,5kg/100.000 giống từ ngày thứ 21. Trong vài tháng tới, lượng thức ăn ăn vào giảm dần từ 5,8% xuống 2,1% trọng lượng cơ thể khi kích cỡ tôm thẻ chân trắng vượt quá 60 con/kg. Cho tôm ăn ngày 4 lần và rải đều khắp ao. Không chỉ chất lượng thức ăn mà lượng thức ăn cũng cần được điều chỉnh theo từng giai đoạn.

Ưu điểm của hình nuôi tôm công nghiệp hai giai đoạn trong ao bạt

 Mô hình này hiệu quả, an toàn và bền vững hơn so với nuôi tôm công nghiệp truyền thống trong ao đất. Chủ động quản lý tôm về dịch bệnh, độ phong phú, tỷ lệ sống hay chết, sức khỏe và tăng trọng, xử lý môi trường, thay nước sạch, v.v…
+ Giai đoạn 1, Tôm nuôi, quản lý và chăm sóc sau 25-30 ngày chuyển sang giai đoạn 2.
+ Tổng thời gian nuôi 2 giai đoạn là 60-70 ngày, tôm đạt kích cỡ thu hoạch, năng suất khoảng 50 tấn/ha/vụ.
Vụ sau bà con không cần đầu tư ao nuôi mới nên chi phí sản xuất giảm rất nhiều và lợi nhuận cao hơn vụ trước.
 Là nơi tham quan trao đổi kinh nghiệm sản xuất của bà con nông dân và nhân rộng quy trình để bà con nông dân nhất là cộng đồng dân cư ven biển hưởng lợi từ nghề nuôi tôm. 

Hạn chế của hình nuôi tôm thẻ chân trắng: Vốn đầu tư lớn, ít ngân hàng tham gia đầu tư, nông dân chưa có nhiều kinh nghiệm…Mô hình nuôi tôm này đòi hỏi kỹ thuật tiên tiến. 

Nguyễn Trang

See all author post

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X