5 nguyên nhân và cách phòng tránh, điều trị bệnh cong thân, đục cơ trên tôm

Bệnh viêm cơ, quằn quại ở tôm thẻ chân trắng có thể xảy ra từ 10 ngày sau khi sinh đến khi thu hoạch, nhất là vào mùa mưa, khi các yếu tố trong ao nuôi biến động lớn, nhất là nhiệt độ thay đổi và tình trạng thiếu khoáng trong ao tôm gia tăng. Bệnh tuy không gây chết hàng loạt nhưng gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi.

Tôm có các biểu hiện như mô cơ chuyển sang màu trắng đục, đôi khi có màu cam hoặc đỏ hồng, không thể duỗi thẳng thân cong, tôm bị bệnh một thời gian sẽ chết. và đục cơ. 

  1. Tôm bị cong thân, đục cơ do sốc nhiệt

Khi nông dân quản lý tôm trong thời tiết nắng nóng, tôm trên luống ăn bị hất tung lên không trung, gặp nhiệt độ cao, dễ uốn cong thân và phát triển cơ màu trắng đục. Biện pháp ngăn chặn là không dùng vó để kiểm tra tôm khi nhiệt độ cao.
Một trường hợp khác là khi người nuôi tắt tất cả các quạt (ví dụ như cho tôm ăn). Khi tôi bật lại, tôm giật mình vì âm thanh đột ngột. Nhiều con nhảy lên khỏi mặt nước và uốn cong cơ thể khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Để hạn chế tình trạng này, bà con nên hạn chế tắt hết quạt và bật ít nhất một quạt trong thời gian cho tôm ăn.

2. Do ao thay đổi nên thân tôm bị cong, đục cơ.

Việc cấy ra ao hoặc thu hoạch tôm bị sốc có thể làm cho tôm có sức đề kháng cơ kém bị trắng đục hoặc có màu sắc bất thường, tôm bị cắn, cong vênh thân và cơ hầu hết sẽ chết. Nếu thấy thịt tôm bắt đầu chuyển sang màu trắng thì nên dừng ngay quá trình chuyển đổi. Để phòng ngừa, người nuôi cá nên bổ sung vitamin và khoáng chất cho tôm để tăng sức đề kháng trước khi chuyển ao nuôi hoặc thu hoạch. Nhiệt độ nước trong quá trình vận hành nên ở trong khoảng 24-25 độ C và nồng độ oxy hòa tan cao, 4-5 mg/l.


3. Tôm cong thân, đục cơ do oxy hòa tan thấp. 

Nếu mức oxy trong Ebiike là 4-5 mg/L trở lên, tôm thẻ chân trắng sẽ có màu bình thường. Trong các ao thả tôm dày đặc, tôm cạnh tranh về môi trường sống và mức oxy thấp gây căng thẳng cho tôm. Nếu nồng độ oxy giảm xuống dưới 2 mg/L, hiện tượng tôm bơi lội do thiếu oxy dễ xảy ra.
Tình trạng thiếu oxy có thể được gây ra bởi các yếu tố sau:
Nông dân không lắp đặt đủ quạt để cung cấp đủ oxy cho ao của họ. Tôm phải sống lâu trong môi trường thiếu oxy. Các vi sinh vật phân hủy chất hữu cơ hoạt động mạnh trong ao và lấy nhiều oxy nên quá trình phân hủy chất thải hữu cơ cũng gây ra tình trạng thiếu oxy. Nếu đặt quạt nước không đúng cách sẽ không phát huy được tác dụng vớt rác giữa ao.
Nếu trời nhiều mây hoặc mưa nhiều ngày thì tảo không quang hợp được, ao thiếu oxy. Nếu không thay nước thường xuyên và thả tôm dày đặc thì dễ xảy ra hiện tượng tôm cong thân, đục cơ do cạnh tranh oxy.
Để tránh các trường hợp trên, người nuôi nên hút đáy ao thường xuyên và đặt quạt nước hợp lý, hợp lý. Bà con chú ý thường xuyên kiểm tra sức khỏe đàn tôm và định kỳ sử dụng men vi sinh để phân hủy các chất cặn bã dưới đáy ao, tạo môi trường vi sinh vật có lợi trong ao nuôi.

4. Tôm bị đục cơ do nhiễm virus 

Cong thân tôm, nguyên nhân gây đục cơ, cũng có thể do vi bào tử (Microsporidia) hoặc nhiễm virus (IMNV – Infectious Myonecrosis Virus), cũng có thể chuyển sang màu trắng. Tỷ lệ chết đối với tôm bị nhiễm virus là khoảng 40-70%. Hiện chưa có phương pháp điều trị hiệu quả đối với tôm bị nhiễm virus. Để phòng ngừa, hãy chọn tôm giống cẩn thận và lọc kỹ trước khi thả nuôi Thường xuyên cải tạo ao và quản lý môi trường vi sinh vật trong ao của bạn. 5. Tôm cong thân, đục cơ do thiếu khoáng.
5. Tôm bị cong thân, đục cơ do thiếu khoáng chất
Thiếu khoáng còn gây ra nhiều hiện tượng cong thân, rối loạn cơ ở tôm, đặc biệt trong thời kỳ mưa nhiều, môi trường ao nuôi biến động lớn. Hàm lượng khoáng chất trong nước ao nuôi bị pha loãng, người nuôi không bổ sung thường xuyên khoáng chất vào thức ăn và nguồn nước dẫn đến hiện tượng trên.  Nguyên nhân gián tiếp dẫn đến cong thân, đục cơ là do thiếu các chất khoáng, vi lượng.  Trong môi trường ao nuôi không cung cấp đủ khoáng hoặc độ mặn cao cho tôm, xảy ra hiện tượng cạnh tranh ion khiến tôm khó hấp thu khoáng dẫn đến tôm bị bệnh.
 Bệnh do chấn động môi trường: Bệnh xuất hiện khi kéo cá lên khỏi mặt nước vào ban ngày và tôm bị sốc do chênh lệch nhiệt độ khi trời nắng nóng. Bật tắt quạt nước làm tôm giật mình phản ứng, việc tắt quạt lại làm tôm bị stress, đục cơ một phần hoặc toàn bộ. Thiếu oxy trong ao nuôi cũng gây biến đổi môi trường.

Nguyễn Trang

See all author post

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X