Bí quyết nuôi tôm an toàn mùa mưa.

ĐBSCL thời gian qua đối mặt với thời tiết nắng mưa thất thường. Đặc biệt, mưa lớn kéo dài tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh bùng phát và gây thiệt hại cho người nuôi tôm.

Vì vậy, bà con nên áp dụng các mẹo nuôi tôm an toàn trong mùa mưa để phòng ngừa dịch bệnh, tăng khả năng chống chịu và giảm thiệt hại cho tôm nuôi ở mức thấp nhất có thể. 

  1. Các tác động do trời mưa ảnh hưởng đến ao tôm

Tôm là loài rất nhạy cảm, những thay đổi nhỏ cũng dễ gây mất cân bằng hệ sinh thái ao nuôi, làm cho tôm kháng bệnh, dịch bệnh và tổn thất lớn.. Khi yếu tố ao nuôi có biến động mạnh. Ví dụ: Nhiệt độ nước, oxy, pH, độ kiềm và độ mặn giảm mạnh, nhiều chất hữu cơ được sản xuất và tích tụ ở đáy ao, gió mạnh có thể nâng chất hữu cơ và trầm tích lên bề mặt, điều này tạo ra nồng độ khí độc hơn như H2S, NH3 và NO2, tiếng ồn khi trời mưa làm tôm bị stress, tôm nhiều da.

2. Quản lý các yếu tố môi trường ao nuôi
2.1 Kiểm soát nhiệt độ và phân tầng nước ao nuôi
Trời đang mưa lớn giữa nước ngọt ở trên và nước mặn ở dưới. Điều này tạo ra sự phân tầng nước ngăn cản oxy hòa tan xâm nhập vào nước ngầm, gây căng thẳng cho tôm và tăng độc tính của khí độc ở đáy ao.
Tôm, kể cả tôm chết cũng dễ bị “sốc” khi nhiệt độ ao tôm thay đổi đột ngột. Tôm thẻ chân trắng chết khi nhiệt độ nước xuống dưới 15°C. Vì vậy quạt nước cần chạy mạnh hơn khi trời mưa to để tránh phân tầng nước và cung cấp thêm oxy cho tôm. Lắp quạt.
Ước tính một cánh quạt duy nhất có thể cung cấp đủ oxy cho 2.800 con tôm từ khi thả cho đến khi thu hoạch.

2.2 Quản lý độ sâu
Khi mưa làm mực nước trong ao nuôi tôm cao, lượng nước mặt cần giảm để duy trì mực nước ao nuôi lý tưởng là 1,2-1,5m.
2.3 Xử lý khí độc trong ao nuôi tôm
Các khí độc trong ao nuôi tôm như H2S, NH3 và NO2 được sinh ra do quá trình phân hủy thức ăn dư thừa, tảo chết, vỏ tôm và phân tôm dưới đáy ao nuôi tôm khi thiếu oxy.
Khi trời mưa, tảo thiếu ánh sáng mặt trời để thực hiện quá trình quang hợp và phát triển để hấp thụ oxy trong nước. Nồng độ oxy hòa tan thấp tạo ra khói độc làm suy yếu và lây nhiễm sang tôm khỏe mạnh. Khi trời mưa to, sóng đánh mạnh vào đáy ao. Điều này làm cho rác dưới đáy ao nổi lên, khí độc thoát ra ngoài và bao phủ đáy ao.
Nếu phát hiện khí có độc tính cao nên hút đáy ao và tăng cường hoạt động của quạt nước để bù lượng oxy hòa tan trong nước. Thay nước từ từ.  

2.4 Kiểm soát pH ao nuôi
Giá trị pH của ao phải luôn nằm trong khoảng từ 7,5 đến 7,8 và sự chênh lệch giữa buổi sáng và buổi chiều không được vượt quá 0,5 độ. Nước mưa làm tăng độ axit của nước và làm giảm giá trị pH của nước ao nuôi.
Nên rắc vôi bột khoảng 10 kg/1000 m2 dọc theo bờ ao trước khi mưa để giảm sự sụt giảm pH trong ao khi trời mưa. Sau khi trời mưa, trộn 10 đến 20 kg vôi bột trên 1 ha vào ao.

2.5 Kiểm soát độ kiềm ở mức phù hợp
Trong nuôi tôm, độ kiềm đóng vai trò rất quan trọng, không chỉ đối với quá trình lột xác, tăng trưởng mà còn ảnh hưởng đến năng suất nuôi của tôm. Độ kiềm thích hợp cho tôm thẻ chân trắng nằm trong khoảng 100-150 mg/l. Vì vậy, bà con cần lưu ý có thể bón vôi nóng, vôi CaCO3 hoặc vôi đôlômit khi độ kiềm nước ao nuôi tôm thấp sau mưa. Ngoài ra, bicarbonate có thể giúp tăng độ kiềm nhanh chóng.


2.6 Quản lý tảo độc trong ao nuôi tôm: Khi trời mưa, độ mặn ao nuôi giảm xuống dưới 8 pps, tảo lục centella asiatica thường xuất hiện. Sau đó có các triệu chứng sau:Tảo khô nhanh chóng, PH thay đổi rất nhiều trong ngày, tôm thường được đông lạnh.
Oxy thường khan hiếm vào sáng sớm. Tôm có xu hướng bị đen mang và vàng mang
Khi tảo xuất hiện dày đặc, người nuôi không cho tôm ăn và để quạt chạy cho đến khi tạnh mưa. Khi tạnh mưa, bạn có thể cho tôm ăn với lượng quạt giảm 50%. Bổ sung men tiêu hóa vào khẩu phần ăn của tôm thẻ chân trắng để đảm bảo tôm hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn. 

2.7 Quản lý oxy
Nên chuẩn bị oxy viên để thả vào ao khi trời mưa. Để đảm bảo lượng oxy trong ao, liều lượng 2-3 kg/1000 m3 nước. Tăng cường quạt nước để ổn định lượng oxy hòa tan trong ao.


3. Quản lý lượng thức ăn của bạn
Khi trời mưa, nhiệt độ giảm, thức ăn cho tôm giảm. Nếu nhiệt độ giảm đột ngột 1°C tôm sẽ ăn 5-10%, nhiệt độ giảm 3°C tôm sẽ ăn 30-50%. Nên ngừng cho ăn và đợi tạnh mưa mới cho ăn với lượng ít hơn 30-50% so với bình thường. Việc này nhằm hạn chế việc cho ăn dư thừa khiến tảo xanh phát triển, pH nước ao nuôi dao động, tôm chết đông. Để đảm bảo khả năng chịu đựng và tránh tôm bị mềm vỏ, bạn có thể trộn thêm vitamin tổng hợp và khoáng chất vào bữa ăn chính hàng ngày để tránh tôm bị sốc. 

Nguyễn Trang

See all author post

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X