Nguyên tắc sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm an toàn, đúng cách

Kháng sinh là thuốc có nguồn gốc tự nhiên hoặc nhân tạo. Chúng có khả năng tiêu diệt vi sinh vật hoặc ức chế sự phát triển của chúng (cả có hại và có lợi), vì vậy kháng sinh được sử dụng rộng rãi trong điều trị các bệnh do vi khuẩn ở người, động vật và thực vật.
Một đặc điểm quan trọng là thuốc kháng sinh không tiêu diệt được virus. Trong nuôi tôm, các bệnh do virus như đốm trắng, hội chứng Taura, đầu vàng không thể điều trị bằng kháng sinh, vì không những không hiệu quả mà còn làm phức tạp thêm tình hình. * Thuốc kháng sinh được chia làm hai loại với công dụng khác nhau.

  1. Hậu quả của việc lạm dụng kháng sinh.

Trong nuôi tôm, kháng sinh chỉ nên được sử dụng như là biện pháp cuối cùng để điều trị bệnh. Việc sử dụng kháng sinh bừa bãi mà không có kiến ​​thức chuyên môn có thể dẫn đến những hậu quả rất đáng tiếc như: nhiễm trùng. Vi sinh vật kháng kháng sinh: Thuốc kháng sinh tiêu diệt cả con tôm lẫn các vi khuẩn tự nhiên có ích trong đường ruột ao nuôi, gây mất cân bằng hệ sinh thái rất tế nhị trong ao nuôi tôm. Tồn dư kháng sinh trong sản phẩm cuối cùng bị cấm tiêu dùng và xuất khẩu gây thiệt hại lớn về kinh tế. Và hậu quả nghiêm trọng nhất là: Tiêu thụ thịt tôm có hại cho sức khỏe và có thể dẫn đến tình trạng kháng thuốc ở người do tồn dư kháng sinh trong cơ thể. 

Gây bệnh đường ruột:
Khi được sử dụng trong thực phẩm hoặc dùng để điều trị vật nuôi, ngay cả dư lượng thấp cũng có thể chống lại vi khuẩn E. coli. Khi E. coli trở nên kháng thuốc, nó có thể truyền plasmid kháng thuốc của mình sang các vi khuẩn gây bệnh khác sống trong ruột, gây ra nhiều bệnh khác ở vật nuôi. Vì vậy, các chủ trang trại cần chú ý bón đúng liều lượng, hợp lý.
Ảnh hưởng đến sức khỏe con người
Dư lượng kháng sinh trong thịt gia súc có thể có mức độ tác động bất lợi khác nhau đối với sức khỏe người tiêu dùng. Nó có thể gây đau bụng, nhức đầu và các phản ứng quá mẫn khác ngay sau khi tiêu thụ ở những người nhạy cảm với thuốc kháng sinh. 

2. Cơ chế và nguyên nhân kháng thuốc kháng sinh ở vi sinh vật

Hiện tượng kháng kháng sinh (kháng kháng sinh) xảy ra khi người chăn nuôi sử dụng kháng sinh không đúng cách, dùng quá nhiều hoặc quá ít, hoặc sử dụng kháng sinh như chất kích thích tăng trưởng. Điều này xảy ra vì những lý do sau: Một số loại vi khuẩn có đặc điểm kháng kháng sinh do bộ gen quy định. Một số vi khuẩn ngăn không cho thuốc kháng sinh xâm nhập vào vỏ tế bào, khiến chúng mất tác dụng. Một số vi khuẩn có khả năng biến đổi kháng sinh, khiến chúng mất đi một phần hoặc toàn bộ hoạt tính của chúng. Các vi sinh vật có thể làm thay đổi quá trình trao đổi chất của chúng bị kháng sinh ức chế và do đó trở nên kháng thuốc. Một số vi khuẩn có khả năng loại bỏ kháng sinh khỏi tế bào của chúng và có thể trở nên kháng thuốc. 

3. Nguyên tắc sử dụng kháng sinh an toàn, đúng cách.

Khi tôm bị bệnh do vi khuẩn và phải sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị, bà con cần lưu ý những nguyên tắc cơ bản sau:
Chỉ sử dụng thuốc kháng sinh có trong danh sách thuốc được chính phủ cho phép. Thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị hơn là ngăn ngừa bệnh hoặc thúc đẩy tăng trưởng. Mọi người không sử dụng kháng sinh liều thấp để khuyến khích tăng trưởng. Chỉ sử dụng kháng sinh phù hợp được chỉ định sau khi đã xác định chính xác tác nhân gây bệnh.
Ngừng sử dụng kháng sinh ít nhất 14 ngày trước khi thu hoạch tôm. Khi sử dụng thuốc kháng sinh, người dân nên kiểm tra tất cả các thành phần của thuốc. Trên bao bì có đầy đủ thông tin về tên thuốc, thành phần, hướng dẫn sử dụng, ngày sản xuất, hạn dùng, mã lô, tên đơn vị sản xuất thuốc.

 Để tránh vi khuẩn kháng kháng sinh, cần tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản.

Không dùng kháng sinh liều thấp mà tăng liều dần dần để vi khuẩn kháng thuốc. Duy trì đúng liều lượng thuốc ban đầu của bạn, ngay cả khi bệnh của bạn có xu hướng biến mất. Thuốc kháng sinh nên được sử dụng khi có dấu hiệu đầu tiên của bệnh.
Đồng thời, áp dụng các biện pháp phòng ngừa sau:
Sử dụng kháng thể để phòng bệnh cho tôm, cân bằng hệ vi sinh ao nuôi, giải quyết các yếu tố môi trường, bổ sung khoáng và vitamin thường xuyên, sử dụng các chất kích thích miễn dịch tự nhiên từ thảo dược,…Tạo điều kiện phát triển tốt cho tôm.

Nguyễn Trang

See all author post

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X