Xử lý ao nuôi tôm bị nhiễm nấm đồng tiền

Ao tôm bị nhiễm nấm đồng tiền, phải làm sao

Nấm đồng tiền gây rất nhiều khó khăn cho bà con nuôi tôm, cũng rất khó trị dứt điểm nếu bà con không biết cách xử lý đúng cách.

  1. Nấm đồng tiền là gì?
    Gerbera Lactobacillus còn được gọi là nấm chân chó (vì nấm lan rộng như dấu chân chó) Gerbera Lactobacillus là một loại địa y, cộng sinh giữa nấm và sinh vật quang hợp (tảo). Sợi nấm của quần thể Gerbera Lactobacillus chịu trách nhiệm hấp thụ nước và muối khoáng của tảo. Tảo sử dụng các chất này trong quá trình quang hợp để tạo ra chất dinh dưỡng nuôi sống cộng đồng cộng sinh.  Nấm đồng tiền trong ao nuôi tôm có vảy hoặc hình nhánh hoặc giống như những đám sợi dính vào cành, đôi khi giống như móng chân chó.Trong điều kiện sinh trưởng tốt, nó phát triển rất nhanh sau vài ngày.Môi trường mà bào tử của Gerbera có khả năng phát triển và sinh sôi nảy nở bao gồm bùn đáy ao nuôi tôm, mùn bã hữu cơ, thức ăn thừa, rác thải, nhiệt độ thấp theo mùa… đều có. 

2. Cách phân biệt nấm đồng tiền

Nấm đồng tiền có hình vảy, phân nhánh và đôi khi là búi xơ. Ban đầu, nấm rất nhỏ, nhưng thường phát triển rất nhanh. Các bào tử nấm mốc bám vào bạt ao, bể oxy dưới đáy, cửa vào, đường ống và thiết bị ao. Nấm rất hấp dẫn tôm vì có mùi tanh. 

3. Cơ chế hoạt động của nấm đồng tiền.
Nấm đồng tiền bao gồm các sợi nấm hút nước và muối khoáng để nuôi dưỡng tảo. Tảo sử dụng nước và muối khoáng thông qua quá trình quang hợp để tạo ra chất dinh dưỡng được chia sẻ bởi cả hai (nấm và tảo).  

4. Tác hại nấm đồng tiền

Tôm dễ ăn phải các vi khuẩn này vì Gerbera Lactobacillus có mùi tanh giống như chất dẫn dụ tôm, tôm dễ mắc bệnh đường ruột, khó tiêu hóa, bỏ ăn, trở thành sâu bệnh hại thân, chậm lớn và chết.
Đồng thời, khi tôm ăn phải nấm, cơ thể chúng sẽ tiết ra các cụm Gerbera Lactobacillus, chứa nhiều sinh vật gây hại gây bệnh cho tôm bao gồm vibrio, động vật nguyên sinh, vi bào tử và ký sinh trùng.
Xử lý loại nấm này bằng biện pháp cơ học: Kết quả là bào tử nấm mạnh hơn và lây lan nhanh hơn. Đồng thời, khi cạo và bóc vỏ, các cá thể nấm sẽ tiết ra độc tố ảnh hưởng đến tôm khi ăn phải. 
Khi tôm ăn phải nấm, bào tử của các loại nấm này tiết ra độc tố dẫn đến bệnh đường ruột, khó tiêu, đi tiêu lỏng, bỏ ăn… khiến tôm bị đổ rạp. Đồng thời, nhiều vi sinh vật gây bệnh như vibrios, protozoa, ký sinh trùng ẩn nấp trong quần thể Gerbera L. bám vào ao. 

5. Cách xử lý khi ao tôm nhiễm nấm đồng tiền

Đối với ao bạt:
Vôi sống (vôi vôi) CaO được hòa với nước thành dung dịch lỏng đậm đặc phun lên mặt bạt và các vật dụng khác trong ao. Đối với ao lót bạt và ao đất cần giữ ẩm đáy ao, mặt đáy ao rắc vôi nóng với lượng 700-800 kg/1.000 m2. Để ao khô 2-3 ngày mới tiếp tục phun thuốc và vệ sinh ao.
Tất cả các vật dụng, thiết bị trong ao nuôi cần được sát trùng.
 Nếu có tôm trong ao: Không chà hoặc tẩy tôm trong ao. Nếu không, các bào tử nấm sẽ vô tình lan rộng hơn và các nấm riêng lẻ bị cạo sẽ tạo thành độc tố khi tôm ăn chúng. Tăng cường sử dụng vitamin C để chống sốc và tăng sức đề kháng cho tôm. Tiếp tục bổ sung men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa và bảo vệ đường ruột cho tôm.  Một số hộ nuôi tôm thường sử dụng các biện pháp cơ giới như:. Tuy nhiên, điều này không diệt được nấm Gerbera mà còn là cơ hội để các bào tử nấm phát tán ngày càng nhanh, đồng thời quá trình cạo, bóc vỏ thân nấm sẽ sinh ra độc tố gây ảnh hưởng xấu đến tôm nuôi.
Dưới đây là một số phương pháp xử lý hoa đồng tiền trong ao nuôi tôm hiệu quả mà bạn có thể tham khảo và áp dụng nếu thấy có hoa đồng tiền trong ao nuôi của mình. Vệ sinh ao nuôi tôm đầu vụ thu hoạch/; Trước khi bắt đầu vụ nuôi mới, bà con nên vệ sinh ao nuôi để diệt nấm và diệt bào tử nấm theo các bước sau: Tưới bằng hỗn hợp vôi sống (CaO) với nước và lau bạt lót ao. Lớp vôi trên giấy bạc càng dày thì hiệu quả xử lý càng cao. Đối với ao tôm trải bạt hai bên và đáy, cách nhiệt đáy ao sau đó phủ đáy ao với lượng 700-800 kg vôi nóng/1000 m2. Bà con nên để ao khô khoảng 2 – 3 ngày, tiếp tục phun thuốc, vệ sinh ao và để khô thêm 5 – 7 ngày.  Xử lý nấm Gerbera trong ao:
Khi xuất hiện nấm đồng tiền với các dấu hiệu trên cần được điều trị kịp thời bằng các biện pháp sau: Tôm nuôi giảm lượng thức ăn và tăng cường bổ sung vitamin C trong ao để tăng sức đề kháng cho tôm. Nếu có đốm nấm, không được chà xát chỗ nấm còi vì làm lây lan bào tử nấm và sinh độc tố.  

Trên đây là một số lưu ý của nấm đồng tiền nêu ra để bà con chú ý hơn khi gặp phải nấm đồng tiền khi nuôi tôm. Bà con có thể tham khảo sản phẩm của công ty AIZ Quốc tế để lụa chọn được đúng sản phẩm, giúp tăng năng suất nuôi, giúp phát triển kinh tế.

Nguyễn Trang

See all author post

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X