Điều trị tận gốc bệnh phát sáng trên tôm

Điều trị tận gốc bệnh phát sáng trên tôm

Bệnh phát quang ở tôm là hiện tượng độc đáo chỉ thấy vào ban đêm. Bệnh xảy ra gần như quanh năm trên cả tôm sú và tôm thẻ chân trắng, xảy ra ở tất cả các giai đoạn trong vòng đời của tôm.

Tôm chết không đồng loạt do hiện tượng sáng đèn, nhưng nếu thức ăn trở nên khan hiếm và tình trạng này tiếp diễn trong thời gian dài, tôm dễ bị căng thẳng, mất thăng bằng bỏ ăn, tôm chết dần xuất hiện hình dạng rời rạc.
Vậy nguyên nhân tôm bị sét đánh là gì, triệu chứng của bệnh và cách điều trị ra sao? 

  1. Nguyên nhân gây bệnh phát sáng.
    Thông thường, người nuôi khi thấy ao tôm phát sáng cần xác định xem nước ao phát sáng hay vỏ, thân tôm phát sáng để có biện pháp xử lý thích hợp. Ao có sự hiện diện của trùng roi, Tép và một số loại tảo làm giảm oxy hòa tan trong nước, bài tiết độc tố gây bệnh cho tôm, tôm giảm ăn và chậm lớn. Nó cũng đảm bảo rằng không có tảo phát triển có lợi cho tôm. Khi nhiều trùng roi phát triển sẽ gây ra hiện tượng phát quang trên mặt ao nuôi. Do các hợp chất phospho hữu cơ tích tụ trong bùn đáy ao.
    Photpho hữu cơ tích tụ lâu ngày từ các mảnh vụn thức ăn lắng đọng dưới đáy ao làm cho ao nuôi cua phát sáng vào ban đêm.
    Do vi khuẩn Vibrio harveyi gây ra : Bệnh thường gặp ở ao nuôi có độ mặn cao (>15%), nước ấm, nhiều chất hữu cơ, oxy hòa tan thấp. Những vi khuẩn này tiết ra enzyme phát sáng luciferase làm cho tôm phát sáng. Nó cũng gây bệnh ở gan tụy của tôm, làm tôm suy yếu và chết.

2. Biểu hiện của bệnh phát sáng ở tôm
Tôm có thể bị nhiễm bệnh ở bất kỳ giai đoạn nào trong vòng đời của chúng. Mùa trưởng thành hoặc mùa sinh sản khi mầm bệnh truyền từ cá bố mẹ sang ấu trùng.  Nếu thủ phạm là tảo, tốc độ tăng trưởng có thể chậm, không đồng đều và tảo có thể phát triển ở mang và vỏ.
Khi tôm bị nhiễm vi khuẩn Vibrio harveyi:
Tôm bơi ngẫu nhiên. Khi kiểm tra có thể thấy các đốm sáng xanh trên hậu môn và miệng tôm. Những đốm đen lan khắp cơ thể. Dưới kính hiển vi, bạn có thể nhìn thấy vi khuẩn phát sáng di chuyển bên trong tôm.
Thịt và mang tôm có màu đen, bẩn và đục. Tôm ăn ít hơn khi chết và không có thức ăn hoặc phân trong ruột. Gan bị viêm, teo và mất chức năng tiêu hóa. Nếu ấu trùng tôm nhiễm bệnh có màu trắng sữa, nhiễm nặng ấu trùng sẽ lắng xuống đáy bể nuôi và chết hàng loạt.
Tùy theo mức độ bệnh mà tôm chết đáy rải rác. Nếu 100% tôm bị nhiễm bệnh trong 45 ngày đầu tiên nuôi có thể dẫn đến tôm chết hàng loạt. 

3. Cách phòng bệnh phát sáng trên tôm
 Đối với trại giống: Vệ sinh thật sạch lồng ấp, bể nuôi. tia cực tím, clo,…
Đối với tôm giống: Chọn tôm bố mẹ khỏe mạnh, sạch bệnh (xác nhận bằng PCR) và sử dụng mật độ tôm thích hợp.
Chuẩn bị ao: Vớt hết tôm chết ra khỏi ao, nạo vét bùn đáy ao, bón vôi bột, phơi ao. Loại bỏ vật chủ trung gian và hạn chế ốc, cua, cáo, còng. Sử dụng men vi sinh để cải tạo đáy ao và xử lý nước hàng ngày trước khi cho vào ao. Nếu phốt pho là thủ phạm, bạn nên cắt giảm lượng thức ăn dư thừa ngay lập tức. Điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp, thức ăn dư thừa gây ô nhiễm môi trường và có xu hướng tích lũy lân trong ao.
Thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường như độ pH, độ kiềm, độ mặn và Vibrio trong nước của bạn. Kiểm soát độ mặn trong ao nuôi tôm. Nếu độ mặn vượt ngưỡng cho phép thì tiến hành thay nước hoặc bổ sung nước mới để giảm độ mặn. 

 Khi nuôi con cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:
 Nuôi tôm với độ mặn vừa đủ nhưng không quá cao để ức chế vi khuẩn phát sáng. Vào mùa hè, giữ mực nước ao nuôi 1,2-1,5 m và độ trong 30-40 cm để hạn chế khả năng sinh nhiệt.  Thường xuyên kiểm tra pH, khH, độ đục, độ màu, tảo đáy ao để xử lý kịp thời. Thường xuyên sử dụng men vi sinh ao nuôi.  Hàng ngày kiểm tra máng ăn và điều chỉnh lượng cho ăn hợp lý, tránh để nước và đáy ao bị nhiễm bẩn quá nhiều. Thường xuyên thay nước và hút bùn làm giảm lượng chất hữu cơ trong ao. Vitamin C, men tiêu hóa và các nguyên tố vi lượng được bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày của tôm nuôi giúp tăng sức đề kháng, giảm stress.  Khi tôm được trên 21 ngày tuổi, kiểm tra nước thường xuyên 3 ngày/lần để phát hiện Vibrio. 

Nguyên nhân và cách phát hiện, xử lý bệnh phát sáng trong ao nuôi tôm đã được nêu ở trên. Bà con cần theo dõi ao nuôi thường xuyên và có hướng dẫn phòng trị bệnh đúng cách không để tình trạng trở nên nghiêm trọng. 

Nguyễn Trang

See all author post

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X