Bệnh đục cơ trên tôm và cách phòng ngừa

Bệnh viêm cơ tôm thẻ chân trắng xảy ra trên tôm từ 10 ngày tuổi cho đến khi trưởng thành. Tôm nhiễm bệnh có các triệu chứng như các mô cơ chạy dọc thân tôm cong lên và có màu trắng đục.
Tuy bệnh không lan rộng như bệnh đốm trắng và gây chết hàng loạt nhưng bệnh lại làm tôm chết hàng loạt và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả kinh tế cây trồng. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân gây đục thủy tinh thể ở cơ và cách khắc phục hiệu quả.  

Nguyên nhân gây bệnh trên tôm
Đục cơ tôm do virus
Ở những nơi nuôi có độ mặn tương đối cao (25-35‰), nước ao nuôi bị ô nhiễm làm cho một số tôm bị đục. Nguyên nhân gây bệnh là microsporidia. Ngoài ra, tôm bị nhiễm virus IMNV (Infectiuos Myonecrosis Virus) cũng bị chuyển sang màu trắng. Một mảng hoại tử nhỏ bắt đầu ở đuôi và lan ra khắp cơ thể. Tỷ lệ tử vong đã rất cao trong một thời gian dài (40-70%). Cho đến nay vẫn chưa có cách chữa trị, nhưng trên hết là phòng bệnh tổng hợp, v.v. B. Tránh nuôi cá bố mẹ bị nhiễm bệnh trong trại giống, loại bỏ tôm bệnh khỏi ao và tiến hành phục hồi và điều trị thích hợp.

Độ đục của cơ liên quan đến nhiệt độ tôm
Hiện tượng này xảy ra khi người ta kéo đáy (đáy, vó) lên khỏi mặt nước để kiểm tra lượng ăn của tôm (vào ban ngày). Tôm trong suốt, có móng nhảy sắc nhọn, tiếp xúc với nhiệt độ cao và bị uốn cong một phần. Đuôi uốn cong về phía miếng dán ngực và các cơ chạy dọc cơ thể chuyển sang màu trắng sữa. Khi thả trở lại ao nuôi, nhiều con tôm bị cong vênh không thể duỗi thẳng và chết. Tương tự, trong các vụ đánh bắt tôm nắng nóng để kiểm định, lượng tôm bị đục cơ, cong vênh thân xảy ra thường xuyên. Biện pháp hạn chế hiện tượng này là không sử dụng vó, vó để kiểm soát tôm trong ao khi nắng nóng.  

Khi người nuôi tắt hết quạt rồi bật lại, hiện tượng tôm cuộn tròn thân trở nên phổ biến khiến tôm “giật mình”. Nhiều người nhảy xuống nước, tạo thành những “con sóng” chạy dọc theo ao. Một số con tôm khi tiếp xúc với không khí sẽ uốn cong và chuyển sang màu trắng khi lặn xuống nước. Hiện tượng này thường xảy ra vào nửa đêm khi mỗi con tôm nặng từ 10g trở lên. Vì vậy, người nuôi không để ý đến hiện tượng này và hôm sau phát hiện tôm chết trong ao. Hiện tượng này thường xảy ra khi thời tiết nắng nóng và trong ao có tảo phát triển. Do mật độ tảo khiên cao, nước sẽ có màu nâu đỏ và tôm yếu. Biện pháp hạn chế là người nuôi không nên tắt tất cả các quạt vì bất kỳ lý do gì mà nên để ít nhất một quạt chạy ngay cả khi cho tôm ăn.

Tôm bị bọ chét cơ do va đập khi chuyển ao
Việc cắt tỉa tôm bằng cách kéo lưới hoặc di chuyển chúng sang ao mới sẽ gây sốc cho một số tôm, khiến một số hoặc toàn bộ cơ của chúng chuyển sang màu trắng đục hoặc đôi khi là hỗn hợp giữa màu trắng và màu sẫm bất thường, chẳng hạn như màu cam hoặc đỏ hồng. Hầu hết những con tôm có màu sắc bất thường này đều chết trong thời gian ngắn. Những người khác bị nhẹ và phải mất vài ngày để màu sắc cơ thể của họ trở lại bình thường khi họ hồi phục. Bạn nên kiểm tra sức khỏe của tôm trước khi chuyển chúng sang ao mới. Nếu bắt đầu cấy tôm mà thấy một số con có màu trắng đục thì nên dừng lại. Nước dùng để vận chuyển tôm phải có nhiệt độ phải cao (lớn hơn 5 mg/l).

Cơ tôm bị đục do nồng độ oxy thấp
Nếu không có đủ quạt nước cho trọng lượng của tôm trong ao, lượng oxy trong nước ao sẽ thấp. Kinh nghiệm cho thấy mỗi quạt cung cấp đủ dưỡng khí với mã lực (hp) 400-500 kg TTCT. Người nuôi cần tính toán số lượng quạt để cung cấp đủ oxy cho đàn tôm trong ao.  

Ngoài ra, vị trí đặt quạt nước cũng rất quan trọng. Các quạt nước được bố trí hợp lý sẽ tạo ra dòng thu gom chất thải ở giữa ao, giữ cho đáy ao luôn sạch sẽ đồng thời phân phối hàm lượng oxy đến tất cả các điểm trong ao. Giữa ao, nơi diễn ra quá trình phân hủy các chất hữu cơ tích tụ từ tảo chết và thức ăn dư thừa. Trong mùa sinh trưởng, quá trình phân hủy chất hữu cơ diễn ra, làm cho nồng độ oxy trong nước giảm xuống. Chất thải hữu cơ tích tụ trong ao bị phân hủy bởi vi khuẩn, vi khuẩn cũng cần một lượng lớn oxy cho hoạt động của chúng. Nếu trời nhiều mây hoặc mưa trong nhiều ngày liên tục, tảo không thể quang hợp tốt và không thể tạo ra đủ oxy. Mặt khác, tất cả các sinh vật sống trong ao (bao gồm tôm, tảo và vi khuẩn) đều tiêu thụ oxy. Oxy hòa tan trong nước không đều và rất thấp ở giữa ao, nhất là ao không thay nước thường xuyên và thả tôm mật độ cao. Khi tôm nhiều, người nuôi phải cho ăn với số lượng lớn, nước trong ao chuyển sang màu đen và nhiều tảo.

Khi oxy ao nuôi tôm trên 4mg/L thì thân TTCT có màu sáng bình thường. Trong ao có mật độ cao và oxy hòa tan thấp, tôm cảm thấy căng thẳng và thịt của chúng có xu hướng trở nên trắng hoặc đục. Khi nồng độ oxy thấp tới 1,7ppm, tôm nổi lên mặt nước (tôm nổi lộn ngược) và hầu hết lột xác và chết.

Nguyễn Trang

See all author post

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X