Những điều cần biết về tảo trong ao nuôi tôm

Tảo là mắt xích đầu tiên trong chuỗi thức ăn thủy sản, không chỉ điều hòa môi trường nước mà còn cung cấp oxy cho tôm nuôi. Các ao nuôi tôm thâm canh truyền thống có một số loại tảo, bao gồm:
Tảo lục, tảo lam, tảo lam, tảo lá chắn, tảo lệnh… mỗi loài có tác động khác nhau đến quá trình sinh trưởng và phát triển của tôm. Tảo xanh và tảo được coi là có lợi cho tôm vì chúng không có độc tố, vi khuẩn lam và lá chắn. Mặt khác, tảo có chứa độc tố nên khi phát triển tích cực trong ao, chúng có thể sinh ra các chất nở hoa và độc tố ức chế quá trình hô hấp và có thể gây bất lợi cho sức khỏe của động vật. 

1. Phân biệt một số loại tảo phổ biến trong ao nuôi

* Những loại tảo có lợi trong ao nuôi tôm

Tảo lục: Màu xanh đọt chuối non, xanh đều khắp ao, không có tính độc, kích cỡ tảo nhỏ, không gây mùi cho vật nuôi có khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn Vibrio đồng thời giúp tôm khỏe nhưng lại nhanh bị tàn và sụp tảo dễ xảy ra dịch bệnh.

Tảo khuê: Còn được gọi là tảo cát hoặc tảo cát (màu nâu):
di chuyển từ từ. Đây là nhóm tảo bổ dưỡng hơn và ổn định hơn. Do đó nên chuyển tảo sang màu nâu từ 15-20 ngày nuôi tôm để dễ quản lý. Với hình thái dạng chuỗi đa bào hoặc dạng xoắn ốc, ở ao nuôi mật độ cao tảo thường mắc vào mang tôm và gây trở ngại. với quá trình hô hấp của tôm nên hạn chế. 

*Tảo hại trong ao nuôi
Tảo xanh:
Màu xanh lam, kéo tấm ván trên mặt nước và không di chuyển. Những loại tảo này bài tiết độc tố và một số thậm chí còn gây nở hoa trong nước. Xảy ra ở nhiều ao, quan sát bằng mắt thường thấy nước có màu xanh đậm, nổi trên mặt nước, sức sống mạnh, phát triển mạnh vào tháng nắng nóng (tháng 5). Nếu bạn có quá nhiều chúng trong ao của mình, chúng có thể gây ra hiện tượng nổi thân trắng ở tôm.  

Tảo mắt:
Sự xuất hiện của tảo trên mắt cho thấy đáy ao bị ô nhiễm. Nó có rất nhiều thức ăn thừa, nhanh và nhỏ. Con non kéo lê màu xanh, thành đường xuống ao, con già chuyển sang màu xanh và héo đỏ. Khi tảo phát triển dày đặc, ao có màu xanh lục, đôi khi có màu nâu sẫm. Pha loãng ruột và bẻ ruột cho tôm vào. 

Áo giáp rong biển:
Nguồn tảo giáp có thể là nguồn nước bên ngoài cung cấp trong quá trình nuôi do mất cân bằng đa vi lượng hoặc đáy ao nuôi bẩn dẫn đến các loại tảo này phát triển, khi ăn phải tảo này tôm sẽ khó tiêu hóa và bị bệnh. từ bệnh phân nghiêm trọng. Tảo giáp cũng khiến tôm bơi trong nước vào ban đêm do thiếu oxy. 

2. Nguyên nhân và biện pháp khắc phục

Trong nuôi tôm sú thâm canh, nguyên nhân chính làm suy giảm chất lượng nước là do tôm ăn quá nhiều và thải quá nhiều phân. Kiểm tra hàm lượng nitơ và phốt pho trong nước ao cho thấy tôm chỉ tiêu thụ 21% N và 19% P (trong đó chỉ có 22% tổng lượng N đưa vào ao được chuyển hóa thành sản phẩm và có tới 57% thải ra ao nuôi). ). 14% lượng N dưới nước và N lắng đọng trên đất liền). Phần còn lại hoặc bị phân hủy trong môi trường hoặc chìm xuống đáy, và khoảng 14% N và 21% P trong tổng khẩu phần ăn sau khi phân hủy được thực vật phù du sử dụng. Phần thối rữa còn lại được vi khuẩn và nấm phân hủy và sử dụng. Vì vậy, nuôi 1 tấn tôm thịt cần môi trường hỗ trợ 30 kg đạm và 3,7 kg P. 

Càng về cuối vụ thu hoạch, lượng lân tập trung trong nước quá cao, đồng thời lượng đạm từ thức ăn dư thừa và phân tôm thải ra cũng không nhỏ nhưng tỷ lệ N/P trong nước đều ở mức thấp. chìm xuống đáy. Vì vậy, để cải thiện hiện tượng này, ngay từ tháng nuôi đầu tiên, nitro hóa dạng viên hoặc bột cho môi trường đất và nước để đẩy nhanh quá trình phân hủy dinh dưỡng và giảm ô nhiễm đáy ao, nên bổ sung men vi sinh bao gồm lợi khuẩn và nitrosomonas trong ao. Chất hữu cơ tạo ra NH4+ mà tảo có thể hấp thụ được. Đồng thời, bằng cách dùng dây chuyền (kéo đáy) chà nhẹ đáy ao, lượng đạm tích tụ dưới đáy được giải phóng ra môi trường nước, hạn chế tảo lam và giúp tỷ lệ N/P trở nên lớn hơn. cần phải 7/1 là điều kiện thuận lợi cho tảo lục và tảo cát phát triển. 

Tảo là thành phần quan trọng có tác dụng chính gây màu nước ao nuôi và cân bằng hệ sinh thái nước ao nuôi. Tuy nhiên, tảo phát triển quá mức gây ra những thay đổi trong môi trường nước ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của tôm nuôi. Vì vậy, người nuôi tôm cần nắm rõ đặc tính, điều kiện sinh trưởng của từng loại tảo để điều tiết lượng tảo phù hợp, kích thích tảo có lợi và hạn chế tảo có hại phát triển. Bạn phải cẩn thận để không ăn quá nhiều. Đây là chìa khóa thành công của vụ mùa 

Nguyễn Trang

See all author post

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X