Ứng dụng lợi khuẩn bacillus subtilis trong nuôi tôm

Bacillus subtilis là một loại vi khuẩn Gram dương, là trực khuẩn hình que, có khả năng tạo bào tử trong điều kiện môi trường bất lợi như hạn hán, độ mặn, bức xạ cực cao, pH và dung môi, môi trường nghèo dinh dưỡng.

Cơ chế hoạt động của Bacillus subtilis
Ức chế cạnh tranh dinh dưỡng, sự phát triển của mầm bệnh và nấm:
Bổ sung Bacillus subtilis giúp tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột cạnh tranh chất dinh dưỡng và môi trường sống với vi khuẩn có hại, đồng thời sản sinh kháng sinh ức chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm có ích.
Bacillus subtilis có khả năng ức chế sinh trưởng, tiêu diệt các vi sinh vật khác và sinh tổng hợp hàng loạt chất kháng sinh có tác dụng chống lại mầm bệnh và vi khuẩn Gram(-) và Gram(+). Các kháng sinh này khác nhau về cấu trúc và phổ hoạt động kháng khuẩn. Do đó, Bacillus subtilis có khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh khác nhau. Tổng hợp enzym:
Bacillus subtilis tồn tại ở dạng bào tử, khi vào dạ dày không bị axit trong dịch vị và men tiêu hóa tiêu diệt nên có thể nảy mầm ở ruột non và nhân lên trong đường ruột. Trong ruột bào tử nảy mầm và phát triển thành dạng hoạt động giúp cân bằng hệ vi sinh vật có lợi trong đường ruột và giúp cải thiện hệ tiêu hóa.. Bào tử này có tác dụng kích thích hoạt động của hệ vi sinh vật có lợi α-amylase) và một số enzym, đồng thời tổng hợp nhiều hoạt chất sinh lý có lợi cho cơ thể

Tác dụng của Bacillus subtilis trong nuôi trồng thủy sản

Khi vào trong ruột tôm, cá, Bacillus subtilis sinh sôi nhanh chóng, chuyển hóa chất xơ thành đường dễ tiêu hóa và tiết ra một số enzym (amylase, protease và lipase) có khả năng thủy phân các chất béo phức tạp. Hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn nhanh hơn.
Bacillus subtilis sản sinh ra chất kháng sinh được cho là giúp tăng sức đề kháng cho tôm cá, giúp tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh trong đường ruột, đồng thời gây ra sự cạnh tranh gay gắt về chất dinh dưỡng và năng lượng từ các mầm bệnh, tảo độc cản trở sự phát triển và gây chết chúng, mang theo chúng và giảm số lượng mầm bệnh trong cá và tôm.
Các nhà khoa học nhận thấy Bacillus subtilis trong môi trường ao nuôi có khả năng chuyển hóa thức ăn dư thừa và chất hữu cơ như tảo thành CO2 và nước, chuyển hóa các khí độc NH3 và NO2 có dưới đáy ao thành chất không độc giúp ích. để chuyển đổi sang Giảm COD và H2S thành NH4+ và NO3-. Đồng thời, Bacillus subtilis còn tiết ra một số chất kháng sinh và enzym để ức chế hoặc tiêu diệt mầm bệnh ao nuôi gây hại cho động vật thủy sinh. Vì vậy, bổ sung Bacillus subtilis vào ao nuôi sẽ đẩy nhanh quá trình phân hủy hữu cơ, tránh đóng váng đáy ao, giảm vật chất dư thừa tích tụ dưới đáy ao, giảm hình thành khí độc và mùi hôi đáy ao nuôi. Nó làm sạch nước, giảm mầm bệnh ao nuôi, giúp động vật thủy sinh phát triển mạnh và đạt năng suất.
Tóm lại, bổ sung Bacillus subtilis vào thức ăn thủy sản và ao có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách cải thiện sức khỏe của cá, cải thiện môi trường và kiểm soát mầm bệnh trong ao. 

Các chất kháng sinh do B. subtilis tiết ra có tác dụng ức chế và tiêu diệt một số vi khuẩn gây bệnh, tạo điều kiện cho sự phát triển và khôi phục cân bằng hệ vi sinh vật bình thường trong đường ruột. Trong ruột, các chất sinh học này không chỉ được giải phóng khi B. subtilis còn sống, mà chúng tiếp tục giải phóng các enzym, kháng sinh và vitamin giúp ích cho cơ thể ngay cả khi vi khuẩn đã chết.B. Bacillus subtilis không nhân lên trong ruột, nó chỉ chuyển từ dạng bào tử sang dạng hoạt động và sau đó được bài tiết hoàn toàn. Vì vậy, khả năng cạnh tranh với vi khuẩn gây bệnh của B. subtilis không chỉ dựa vào số lượng tế bào vi khuẩn mà còn dựa vào hoạt chất sinh học do B. subtilis bài tiết. 

Bacillus subtilis thường ở giai đoạn bào tử nên khi vào đường tiêu hóa không bị axit và men tiêu hóa trong dịch vị tiêu diệt, sau thời gian dài sử dụng chất này sẽ phát triển thành dạng có hoạt tính giúp cải thiện tiêu hóa. hệ thống.
Khi nông dân chỉ sử dụng kháng sinh để chống lại mầm bệnh cụ thể, Bacillus subtilis này có tác dụng sinh lý tích cực khác ngoài việc chống lại mầm bệnh, mang lại lợi ích toàn diện lâu dài cho vật nuôi. Việc sử dụng Bacillus subtilis có tác dụng tích cực trong việc giảm áp lực gây bệnh trong đường ruột, duy trì sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh. 

Nguyễn Trang

See all author post

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X