Ao tôm mất màu nước: Nguyên nhân và giải pháp xử lý tối ưu

Cách nhận biết tôm nuôi bị mất màu
Các ao nuôi cua thường có màu xanh nhạt hoặc màu rám nắng do có tảo lục (Green Tảo) hoặc tảo nâu (Bacillariophyta). Ao có màu sắc ổn định đặc biệt phù hợp để ương tôm giai đoạn ấu trùng. Màu nước ao nuôi tôm đạt tiêu chuẩn chứa các loại tảo có lợi, vi sinh vật có ích và vi khuẩn là nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm. Màu nước cho phép người nuôi xác định tỷ lệ sống và tốc độ tăng trưởng của tôm trong tháng nuôi đầu tiên. Từ đó, bạn có thể gia giảm lượng thức ăn cho tôm phù hợp, đưa ra phương pháp nuôi tôm thông minh, tiết kiệm chi phí vận hành. 

Màu nước ao nuôi tôm thay đổi từ xanh nhạt hoặc nâu vàng sang xanh đậm Màu xanh đậm biểu thị sự phát triển của vi khuẩn lam (được gọi là tảo lam). Tảo độc gây mùi hôi trong ao nuôi. Loại tảo này là một loại tảo dạng sợi, mắc vào mang tôm và không thể tiêu hóa được nếu tôm vô tình ăn phải.
Nước chuyển  màu xanh đậm:
Nếu nước trong ao của bạn có màu xanh đậm, bạn có thể bị tảo mắt (euglenophyta) phát triển quá mức. Loại tảo này phát triển nhanh trong điều kiện ao nuôi nhiều chất hữu cơ và ô nhiễm. Tảo phát triển rất nhanh và ảnh hưởng lớn đến hàm lượng ôxy trong ao nuôi. 

Nước có màu nâu đỏ:
Màu nâu đỏ được tạo ra khi tảo lá chắn (tảo đỏ) phát triển. Tảo phát triển khi đáy ao bị bẩn và vì lý do nào đó mà các loại tảo này không được diệt đúng cách. Nếu tôm vô tình ăn phải tảo, nó sẽ không thể tiêu hóa được. Mặt khác, sự phát triển của tảo đỏ có nghĩa là tôm bị thiếu oxy và nước trong ao phát sáng.
Nước có màu vàng cam:
Màu vàng cam của ao cua là rỉ sắt. Hiện tượng này phổ biến khi ao nuôi tôm nằm trong vùng phèn tiềm ẩn. Từ đó, lượng sắt trong đất bị oxy hóa, chuyển sang màu vàng cam. Hiện tượng này gọi là ao nuôi bị nhiễm phèn, pH nước trong ao nuôi thấp, tôm bỏ ăn, chậm lớn.
Nước có màu trắng đục:
Màu sắc cầu vồng cho thấy ao có chứa Kopepoda (động vật giáp xác) và các chất hữu cơ khác. Sự ô nhiễm này làm cho tôm dễ bị bệnh.
Nước chuyển sang màu nâu sẫm:
Màu nâu sẫm là tình trạng đáng lo ngại khi ao nuôi tôm chứa lượng lớn chất thải hoặc vật chất dư thừa, đồng thời tôm có nồng độ ôxy hòa tan thấp. Đáy ao nuôi cần được tẩy uế và làm sạch kịp thời nếu có. 

Nguyên nhân chính gây mất màu nước trong ao nuôi tôm
Sau khi xác định chính xác các dấu hiệu trực quan của hiện tượng mất màu nước trong ao nuôi tôm, người nuôi cần xác định nguyên nhân gốc rễ của hiện tượng màu nước bất thường. Hiện tượng nước trong ao nuôi tôm bị mất màu có nhiều nguyên nhân, bao gồm:
Nước đục, bẩn với lượng lớn chất thải gây cản trở quá trình quang hợp của các loại tảo có ích. Các loại hóa chất như Chlorine, BKC, formol, glutaraldehyde diệt tảo lục, rong rêu trong ao nuôi. Do quá trình nhuộm kém, ao thiếu chất dinh dưỡng và khoáng chất. Tảo không phát triển theo tiêu chuẩn, do thời tiết xấu gây ra tảo. Ao thiếu oxy vào ban đêm và thiếu CO2 vào ban ngày. Thay nước nhanh làm giảm mật độ tảo. Sử dụng quá nhiều CaCO3 (vôi) dẫn đến mất tảo. Ao không có nguồn tảo lục, rong sụn.
Cách phòng và xử lý nước trong ao nuôi tôm bị đổi màu
Xử lý ao tôm bị xanh nhạt không khó. Có thể ngăn chặn hiện tượng này ngay từ đầu khi tạo ao nuôi, hoặc xử lý bằng phương pháp đơn giản do Biogency đề xuất. Có nhiều nguyên nhân khác nhau ảnh hưởng đến màu nước ao nuôi tôm của bạn, nhưng để giải quyết triệt để chúng, bạn chỉ cần làm theo các dấu hiệu dưới đây.
Ao nuôi tôm bị nhiễm dư thừa chất hữu cơ
Giảm khẩu phần ăn của tôm và bổ sung vitamin C và men vi sinh đường ruột vào khẩu phần ăn của tôm. Phức hợp bổ sung vitamin và men này giúp tăng sức đề kháng cho tôm và hỗ trợ hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Suy dinh dưỡng trong ao nuôi tôm:
Việc bổ sung muối đa vi lượng giúp tảo có lợi phát triển mạnh hơn, tạo môi trường dinh dưỡng ổn định cho tôm phát triển khỏe mạnh.
Cắt tảo không đúng cách dẫn đến ao độc hại:
Bón vôi cho tảo không đúng liều lượng và kỹ thuật có thể dẫn đến hiện tượng mất tảo và chết tảo.Tảo chết bị phân hủy tạo ra lượng nitơ dư thừa. Nitơ dư thừa từ tảo chết và thức ăn được phân hủy thành NH3, dẫn đến sự gia tăng khói độc trong ao. 

Giải pháp chống mất màu nước trong ao nuôi tôm hiệu quả nhất hiện nay
Hóa ra có rất nhiều biện pháp để xử lý và khắc phục tình trạng tôm bị mất màu xanh nhạt. đáy, nước ao nuôi… Đúng vậy, men vi sinh cho đến nay vẫn là giải pháp an toàn và bền vững nhất cho người nuôi tôm.

 

Nguyễn Trang

See all author post

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X