Mật độ nuôi tôm thẻ chân trắng phù hợp và các lưu ý quan trọng

Tôm nuôi mật độ thấp thường có tốc độ tăng trưởng cao hơn tôm nuôi mật độ cao. Theo kết quả nghiên cứu của Phòng Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I Trung tâm Giống thủy sản Miền Bắc cho kết quả khác nhau khi nuôi tôm thẻ chân trắng sạch bệnh trong bể ghép trong nhà và khi nuôi trong môi trường nuôi tôm tương tự với mật đường 40, 60- 80. đã được chiếu. Tỷ lệ sống của tôm trong mỗi bể là 79,7%. 78,7% và 70,3%. Tỷ trọng định lượng tôm nuôi trong đàn sau thu hoạch là 7,27%. 8,22% và 12,9%.
Tỷ lệ chuyển đổi thức ăn của tôm cũng bị ảnh hưởng bởi mật độ thả tôm với tỷ lệ 1,39. 1,44 và 1,47. Trong điều kiện nghiên cứu, việc cho tôm ăn theo nhu cầu không ảnh hưởng đến sự cạnh tranh thức ăn giữa các đàn tôm. Kết quả nghiên cứu cho thấy, mật độ nuôi tôm có ảnh hưởng rõ rệt đến hiệu quả nuôi tôm thương phẩm. Mật độ nuôi tôm càng cao thì tỷ lệ sống của tôm càng thấp, tốc độ tăng trưởng càng chậm, tỷ lệ thả giống và tỷ lệ chuyển hóa thức ăn càng cao.
Việc nuôi tôm thẻ chân trắng với mật độ dày tuy cho năng suất cao nhưng lại ảnh hưởng đến chất lượng và kích cỡ tôm. Do đó, người nuôi cần xác định mật độ nuôi tối ưu để đảm bảo lợi nhuận và chất lượng tôm bền vững mà vẫn giữ chi phí đầu tư thấp. 

Mật độ nuôi tôm thẻ chân trắng thế nào là phù hợp?

Mỗi mô hình nuôi tôm có mật độ thả khác nhau vì thế tùy vào tình trạng ao nuôi để chọn mật độ thả khác nhau tránh trường hợp tôm kém phát triển hoặc dịch bệnh bùng phát trong ao. Mật độ thả tôm chuẩn khi xét theo những yếu tố trên được các chuyên gia gợi ý như sau: Tiến hành nuôi thả tôm với mật độ từ 10 – 15 con/m² ở ao sâu dưới 1m  đối với mô hình nuôi bán thâm canh. Tiến hành nuôi thả tôm với mật độ từ 45-60 con/m² ở ao sâu trên 1,2m đối với mô hình thâm canh. Đối với hình thức nuôi siêu thâm canh với mật độ nuôi tôm cao, ao sâu trên 1,4m thì mật độ nuôi tôm sẽ từ 200 – 250 con/m² 

Mật độ nuôi tôm thẻ chân trắng hợp lý nhất cho bà con có ao kích thước trung bình là dưới 100 con/m² ao nuôi tôm (60-80 con theo tiêu chuẩn). Bà con khi thả giống nên cân nhắc chọn giống tôm bố mẹ có chất lượng tốt để tăng cường tỷ lệ sống sót cho tôm khi nuôi thả cũng như phòng tránh dịch bệnh và tăng sức đề kháng.

Mật độ nuôi tôm chân trắng phụ thuộc những yếu tố gì?
Mật độ nuôi tôm thẻ chân trắng hiện nay phần lớn được quyết định bởi điều kiện ao nuôi, độ sâu của nước và tập quán nuôi trồng thủy sản của nông dân. Sau khi ghép tôm xong, bà con nên cách ly và điều chỉnh độ mặn, pH của túi và ao nuôi. Nên thả tôm trong túi đặt dưới ao 30 phút để tôm thích nghi với nhiệt độ môi trường trước khi thả.
Phương pháp nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao hiệu quả
Nhiều hộ nuôi tôm thẻ chân trắng hiện nay muốn nuôi tôm với mật độ cao để tăng sản lượng, tăng hiệu quả kinh tế. Những hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn làm điều này hiệu quả hơn.
Chuẩn bị ao nuôi cua
Đây là bước quan trọng nhất trước khi bắt tay vào trồng trọt. Bà con cần tháo cạn hoặc thường xuyên hút bùn đáy ao hàng tuần hoặc hàng ngày để khu vực xung quanh ao luôn sạch sẽ, loại bỏ các tạp chất gây ô nhiễm nguồn nước. Nên lắp đặt hệ thống quạt nước để giữ lượng oxy hòa tan trong ao liên tục và ổn định môi trường nuôi tôm.
Chuẩn bị tôm giống
Ưu tiên lựa chọn giống tôm thẻ chân trắng khỏe mạnh để có thể sống sót và phát triển tốt. Những cây có giống khỏe mạnh thường có khả năng chống chọi với nhiều bệnh tật và môi trường tốt hơn và khả năng chống chịu tốt hơn.
Tôm giống tốt thường ít bệnh tật. Khi tôm bị nhiễm bệnh qua cơ thể tôm, con người dễ dàng quan sát thấy các triệu chứng lạ, màu sắc thay đổi.
Kiểm soát chất lượng nước ao nuôi
Lượng nước trong ao thích hợp trong 5 ngày kể từ khi bắt đầu thả nuôi tôm thẻ chân trắng là 80 – 120 cm. Sau đó, người nuôi duy trì mực nước ao nuôi ở mức 120-150 cm từ ngày 26-65.
Trong quá trình chăn nuôi phải luôn mở quạt. Từ tháng thứ 2 thả nuôi đến khi thu hoạch, bà con nên lắp quạt 24/24 giờ để đảm bảo tôm được thở. Chăm sóc tôm thẻ chân trắng sau khi thả
Giai đoạn này thức ăn cho tôm rất quan trọng đối với mật độ tôm. Khi cho tôm ăn, bạn cần cho chúng ăn các loại thức ăn giàu khoáng chất và vitamin. Các loại thực phẩm này được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát để đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, bà con cũng nên chú ý đến khâu phân phối thức ăn cho tôm, tránh để thức ăn bị mốc, kém chất lượng.


Thời gian đầu cho tôm ăn 4 lần/tuần, đến giai đoạn thu hoạch có thể tăng lên 5 lần/tuần, trong quá trình cho ăn phải quan sát tôm và vệ sinh nước trong ao. Một cách thích hợp và thường xuyên. Các loài tôm thẻ chân trắng rất dễ mắc bệnh. Khi chăm sóc tôm cần chú ý đề phòng vi khuẩn có hại xâm nhập gây ảnh hưởng đến sức khỏe tôm. 

Nguyễn Trang

See all author post

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X