Trong ao có sứa! Làm sao cho hết bây giờ, có ảnh hưởng tôm không?

Trong ao có sứa! Làm sao cho hết bây giờ, có ảnh hưởng tôm không?

Sứa phát triển quá mức trong ao nuôi tôm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tôm nuôi, gây chết hàng loạt, thậm chí ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Cách Diệt Sứa Trong Ao Tôm dưới đây giúp bà con chủ động khắc phục tình trạng sứa trong ao nuôi tôm an toàn và hiệu quả. 

Sứa là động vật sống dưới nước, thuộc ngành ruột khoang, bơi lội dưới dạng ấu trùng. Khi trưởng thành, chúng thường băng qua các con sông khác, bơi trong các tầng chứa nước hoặc trú ngụ dưới đáy ao.
Sứa thủy sinh có hình ô, miệng chúc xuống và là loài ăn thịt thụ động thông qua các cơ quan ngôn luận. Sứa ăn giáp xác, sinh vật phù du, trứng cá, cá nhỏ trong ao hồ.  Ao cua là một trong những môi trường sống tốt nhất cho sứa phát triển.  

Sứa (Scyphozoa) là động vật thân mềm, một lớp động vật thân mềm sống trong môi trường nước và thuộc vương quốc Animalia. Sứa thủy sinh tiết ra chất nhầy làm giảm sự khuếch tán oxy trong nước.
Chất nhầy này còn bám vào thức ăn của tôm làm giảm khả năng bắt mồi của tôm. Sứa tiết độc tố làm suy yếu hoặc chết hàng loạt . Trong nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi tôm nói riêng hiện nay, việc quản lý môi trường nước và đáy ao nuôi ngày càng trở nên quan trọng trong các mô hình nuôi thủy sản mật độ cao. Lượng chất thải và phân dư thừa cũng song song trở nên nhiều hơn. Bên cạnh đó, tại hầu hết các tỉnh ĐBSCL, nhiệt độ tăng cao kéo dài, hạn hán, xâm mặn kéo theo khiến nhiều vùng có độ mặn vượt quá 40 triệu/mm, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, ký sinh trùng phát triển.

Tại sao diệt sứa trong ao nuôi tôm lại quan trọng?

 Tại ao nuôi tôm thẻ chân trắng, tôm sú gây ngộ độc khi sứa phát triển quá mức trong ao nuôi tôm làm tôm chết hàng loạt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất cây trồng. Sứa thường xuất hiện trong ao nuôi tôm do ao nuôi bằng nước lọc (vì trứng sứa rất nhỏ). Sau khi trứng nở, chúng trở thành đối thủ chính cạnh tranh thức ăn của tôm, khiến chúng ăn ít hơn và chậm lớn hơn. Mặt khác, sứa tiết ra một lượng lớn chất nhầy làm giảm sự khuếch tán oxy trong nước. Chất nhầy này còn bám vào thức ăn của tôm làm tôm giảm khả năng bắt mồi, chậm lớn và chậm lớn. Đặc biệt một số loài sứa có khả năng tiết độc tố làm tôm chết hàng loạt.  

Sứa có trong ao do các yếu tố trên, việc tìm cách tiêu diệt hoàn toàn sứa trong ao nuôi tôm là cấp thiết và rất quan trọng, đặc biệt là làm mất cân bằng môi trường ao nuôi.
vậy, cách tốt nhất để diệt sứa trong ao nuôi tôm là gì?
Vào năm 2014, những người nuôi tôm Buck Liu đã hợp tác để tìm ra cách tiêu diệt sứa trong ao nuôi tôm bằng cách sử dụng lưới trước quạt. Sáng kiến ​​này đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu công nhận và được nhiều hộ nông dân thực hiện rất hiệu quả. Nguyên tắc làm việc của phương pháp lưới cũng rất đơn giản. Khi quạt được kích hoạt sẽ tạo ra dòng điện khiến sứa và trứng trôi theo và đập vào mắt lưới. Tại thời điểm này, trứng sứa sẽ bị vỡ và một số sẽ bị dính vào mạng nhện.
Ngoài ra, người nuôi trồng thủy sản cũng có thể sử dụng phương pháp này để diệt sứa trong ao nuôi tôm bằng thuốc diệt sứa thủy sinh như clo. Tuy nhiên, không phương pháp nào có thể giết chết tất cả sứa. Sau một thời gian, bạn sẽ phải sử dụng câu lạc bộ để tiếp cận tất cả các con sứa và sẽ mất nhiều thời gian.
Năm 2018, các kỹ sư đã tiến hành nuôi tôm trên nhiều ao và xử lý nhiều tình trạng sứa trong ao nuôi tôm, đưa ra kết luận như sau:
Để có thể diệt sứa trong ao nuôi tôm, nhất là đối với ao phẳng, cần tiến hành thay nước trong ao và bổ sung nước. Ngoài ra, bà con cũng có thể kết hợp với việc sử dụng lưới để diệt sứa trong ao một cách hiệu quả nhất.  

Cách phòng chống sứa trong ao nuôi tôm
Để phòng trừ sứa trong ao nuôi tôm, bà con cần chú ý một số điểm sau:
Cải tạo ao nuôi thủy sản, tiêu úng và khử trùng ao, hồ nuôi tốt. Bón vôi nông nghiệp và bừa nhẹ để vôi ngấm vào đất, diệt hết ấu trùng và trứng sứa còn sót lại. Khi tưới nước cho hồ chứa, nên dùng vải thật dày (được may 2 lớp) để giữ ổn định trong nhiều ngày. Thường xuyên kiểm tra, theo dõi các chỉ tiêu môi trường nước ao nuôi. Sử dụng men vi sinh thường xuyên để cải thiện môi trường ao nuôi và tạo môi trường hoàn hảo cho tôm

Nguyễn Trang

See all author post

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X