Tại sao di truyền tôm phát triển nhanh hơn không nên đổ lỗi cho thất bại trong nuôi trồng

Sơ lược về sự phát triển của tôm

Tuy nhiên, bất chấp sự xuất hiện của những người nông dân có thể chứng minh rằng tôm tăng trưởng nhanh có thể cực kỳ thành công, Macintosh phản ánh rằng ngày càng có nhiều hoài nghi về những dòng như vậy, đặc biệt liên quan đến khả năng chống lại các thách thức về bệnh tật của chúng.

“Những nghi ngờ đầu tiên xảy ra trong đợt bùng phát ban đầu của EMS [hội chứng tôm chết sớm] – vào năm 2010, 2011 và 2012, khi tôm CP được mệnh danh là ‘lớn nhanh, chết nhanh’,” Macintosh nhớ lại, người đang bán tôm CP nhanh. -ngày càng căng thẳng ở châu Á vào thời điểm đó. “Nhưng khi chúng tôi đánh giá dữ liệu, nó cho thấy các dòng khác cũng đang chết với tốc độ tương tự. Ở đảo Hải Nam, Trung Quốc, chúng tôi chiếm 75% thị phần, vì vậy phần lớn động vật chết là của chúng tôi. Không phải là một cá nhân kiêu hãnh, tôi đã cử nhóm bán hàng đi tìm một số con ‘tôm không chết’ này để tôi có thể làm sạch chúng và nhân giống chúng. Nhưng khi trở về, họ nói rằng chúng không tồn tại – có thể một số sống thêm hai ngày nữa, nhưng điều đó không đủ để [phát triển một chương trình nhân giống cho],” ông tiếp tục.

Cách thay đổi để tôm phát triển.

Là người có đầu óc thực tế và tin rằng những người nông dân đang bỏ lỡ một mánh khóe, Macintosh được chỉ đạo quản lý một trang trại nuôi tôm R&D nhỏ cho CP để xem liệu anh ta có thể lặp lại thành công của các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm của họ trên đồng ruộng hay không. Người ta đã chứng minh rằng nông dân đã không thực hiện những thay đổi cần thiết trong quản lý ao và thức ăn để cho phép các dòng tôm mới phát huy hết tiềm năng tăng trưởng của chúng.

Tuy nhiên, bằng cách tăng tỷ lệ thức ăn và quản lý chất lượng nước, Macintosh đã nhanh chóng có thể xác nhận rằng tỷ lệ tăng trưởng của ao nuôi có thể tăng tỷ lệ thuận với tỷ lệ tăng trưởng đạt được trong trung tâm phát triển di truyền. Các nhóm kỹ thuật của CP sau đó có thể hướng dẫn nông dân cách quản lý cần thiết để tận dụng lợi thế của các dòng di truyền phát triển nhanh hơn và trong một thời gian ngắn đã có sự áp dụng rộng rãi khái niệm quản lý mới hơn để mang lại lợi ích cho các dòng phát triển nhanh.

Một câu chuyện đang xảy ra.

Mặc dù tốc độ tăng trưởng được cải thiện nhờ một số nông dân kết hợp thức ăn giàu protein với các dòng tôm tăng trưởng nhanh, nhưng sự gia tăng về tình trạng vỡ ao, đặc biệt là ở châu Á, dẫn đến sự gia tăng nhu cầu đối với tôm mạnh hơn, thay vì những loại tôm được lựa chọn thuần túy để làm thức ăn chăn nuôi. phát triển nhanh. Nhưng Macintosh lập luận rằng những thất bại này có liên quan nhiều hơn đến việc quản lý ao kém hơn là bất kỳ điểm yếu cố hữu nào của tôm. Và rằng các vấn đề của nông dân với tỷ lệ tử vong ngày càng tăng chủ yếu là do họ không điều chỉnh được các chiến lược cho ăn và thức ăn của mình cho phù hợp với động vật và môi trường – đặc biệt là cách tiếp cận giáo điều của họ đối với chế độ ăn giàu protein được cho ăn với tỷ lệ ngày càng cao hơn để tăng tốc độ tăng trưởng.

Protein cao không đảm bảo tăng trưởng nhanh. Chỉ cần có được sự tăng trưởng nhanh về kiểu hình từ các chủng tăng trưởng nhanh nếu điều kiện tốt và di truyền hỗ trợ điều đó. Nhưng nếu tôm của bạn được chọn lọc di truyền để tăng trưởng nhanh, thì lượng protein cao có thể đồng nghĩa với việc điều kiện ao nuôi xấu đi, do đó làm giảm tỷ lệ sống và năng suất. Nếu một trang trại chỉ đạt tốc độ tăng trưởng 2 g một tuần thì họ đang tự làm hại mình bằng cách cho ăn khẩu phần có 42% protein,” ông khuyên.

Do đó, ông cho rằng việc quản lý sai ao nuôi đã tạo ra nhu cầu về tôm khỏe hơn và gợi ý rằng việc chuyển đổi từ tăng trưởng nhanh sang nhiều dòng được dán nhãn là khỏe mạnh hơn có thể là không cần thiết. Nếu người nông dân quản lý tốt tỷ lệ thức ăn, mức protein và điều kiện ao nuôi. Không vượt quá khả năng chịu tải môi trường của ao, trang trại hoặc khu vực chung.

Nguyễn Trang

See all author post

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X