Dự báo về tương lai ngành tôm trên toàn cầu
du bao nganh tom toan cau

Dự báo về tương lai ngành tôm đang trải qua một năm khó khăn, với nhiều nông dân nhỏ hơn có khả năng ngừng kinh doanh, theo Cục Nuôi trồng thủy sản toàn cầu.

Giá cao vào cuối chu kỳ Covid, nhưng kể từ đó, hầu hết ngành đã chuyển từ có lãi sang lỗ. Câu chuyện hơi khác đối với mỗi nhà sản xuất, nhưng ngay cả Ecuador, quốc gia đã tăng sản lượng hơn 30% trong năm 2022 – họ đã bổ sung sản lượng của Thái Lan trong một năm – đang trở nên kém cạnh tranh hơn,” ông nhận xét.

“Thực tế là một nền kinh tế bị đô la hóa, có nghĩa là họ đang ngày càng trở nên kém cạnh tranh hơn khi sức mạnh của đồng đô la tăng lên. Thứ hai, họ đã mất trợ cấp dầu diesel, vì vậy chi phí sản xuất đã tăng lên. Nhiều người chơi nhỏ không còn sinh lời nữa, vì vậy có thể những người chơi lớn, những người rất hiệu quả và sử dụng năng lượng điện, chứ không phải động cơ diesel, cho guồng quay của họ, sẽ mua lại những người chơi nhỏ và đẩy nhanh quá trình hợp nhất,” ông nói thêm.

dự báo ngành tôm toàn cầu

Thị trường Âu và Mỹ

Về nhu cầu, Nikolik lưu ý rằng mặc dù nó bắt đầu giảm vào mùa hè ở Mỹ và châu Âu, nhưng thị trường Trung Quốc đã phục hồi mạnh mẽ vào mùa thu.

“Trong quý 3, họ đã mua một tỷ đô la tôm, so với con số thông thường là 300 đến 400 triệu đô la mỗi quý – nhiều hơn 43% so với năm 2021. Điều này liên quan đến kỳ vọng của Trung Quốc rằng thị trường nội địa sẽ mở cửa lớn. cách – vào khoảng cuối năm, chính phủ Trung Quốc đã công bố hơn 20 biện pháp nới lỏng Covid và tất cả các nhà nhập khẩu và thương nhân đã sẵn sàng, chờ đợi mọi người bắt đầu quay trở lại dịch vụ ăn uống và lễ hội. Họ đang kỳ vọng nền kinh tế sẽ phục hồi mạnh mẽ,” ông phản ánh.

“Thực tế là nó đã không xảy ra nhiều như mong đợi. Mọi người có thể đến nhà hàng, nhưng có quá nhiều Covid đến mức họ sợ bị nhiễm bệnh và lo lắng rằng vắc xin của họ không còn hiệu quả như trước – nó gần giống như cách đây hai năm,” anh ấy nói thêm.

Nikolik lưu ý rằng Ecuador là nước hưởng lợi chính từ sự phục hồi ở Trung Quốc và do đó sẽ bị thiệt hại nhiều nhất nếu tiêu thụ tôm của Trung Quốc không đạt như kỳ vọng trong năm nay. Ở những nơi khác, ông dự đoán rằng xuất khẩu tôm của Ấn Độ có thể sẽ thấp hơn 5-10% vào năm 2022 so với năm trước – một phần do tiêu thụ tôm của Mỹ giảm và giá chào bán giảm, có xu hướng dẫn đến giảm sản lượng. gieo hạt.

“Với mức giá hiện tại, có thể chúng ta sẽ chứng kiến sự suy giảm hơn nữa ở Ấn Độ. Và tôi cũng mong đợi sự chậm lại hơn nữa từ Indonesia – mặc dù họ đã tăng khoảng 9% trong năm tính đến tháng 9, nhưng tôi hiểu rằng sẽ có sự chậm lại sau đó, vì họ quá phụ thuộc vào Hoa Kỳ. Đó là nơi mà 76% hàng xuất khẩu của họ được chuyển đến. Và khi có sự suy giảm ở Mỹ, Ấn Độ và Indonesia là những nước đầu tiên bị ảnh hưởng,” ông nhận xét.

Ở thị trường Việt Nam

Trong khi đó, Việt Nam đã tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ vào động lực của thị trường vào năm 2022, nhưng ông nghi ngờ rằng mức tăng này sẽ tương đối ngắn.

“Tại một thời điểm nào đó, giá sẽ giảm xuống dưới chi phí sản xuất và bạn đột nhiên cần đưa ra quyết định về việc liệu bạn có sản xuất ít hơn hay không. Dự đoán của tôi cho năm 2023 là một số nhà sản xuất nhất định – chủ yếu ở châu Á, nhưng cũng có một số nhà sản xuất nhỏ hơn ở Ecuador, sẽ rời khỏi thị trường, vì chi phí sản xuất của họ cao hơn giá tôm mà họ nhận được. Đồng thời, sẽ có phản ứng về nhu cầu vào năm 2023 – tôm hiện là một loại protein tương đối rẻ, vì vậy mọi người có thể bắt đầu đưa nhiều tôm lên kệ và trong thực đơn. Điều đó có thể đảo ngược những gì đang xảy ra và những hàng tồn kho đã tích tụ vào cuối năm 2022, khi nguồn cung được cung cấp cho thị trường nhiều hơn mức tiêu thụ và khiến giá giảm, và đến một lúc nào đó sẽ xảy ra biến động giá bởi nguồn cung thấp hơn và nhu cầu cao hơn do giá thấp,” Nikolik giải thích.

“Tôi nghĩ rằng đây là giai đoạn rất khó khăn đối với người nuôi tôm, không giống như người nuôi cá hồi. Mặc dù người nuôi cá hồi có thể phải đối mặt với một đợt tăng thuế lớn, nhưng họ vẫn có lãi, trong khi người nuôi tôm không có lãi trên mỗi kg và họ là những người chơi nhỏ gặp khó khăn hơn trong việc đối phó với thua lỗ,” ông nhận xét.Theo Nikolik, hầu hết người chơi tôm bắt đầu thua lỗ trong Q4, nhưng sẽ phải mất khoảng 100 ngày nữa mới đến vụ thu hoạch tiếp theo, vì vậy còn quá sớm để biết liệu nguồn cung – hay giá sẽ giảm tương ứng hay không.

 Kết luận: “Thậm chí còn khó hiểu sẽ mất bao lâu để giá bán lẻ thay đổi phải mất 2-4 tháng trước khi các nhà bán lẻ giảm giá hoặc dịch vụ ăn uống thay đổi thực đơn.

Nguyễn Trang

See all author post

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X