Ưu điểm của việc sử dụng hệ thống nuôi ương tôm
hệ thông ương tôm

Sử dụng hệ thống nuôi tôm nhiều giai đoạn bao gồm giai đoạn ương trung gian giữa trại giống và ao nuôi thương phẩm, có thể tăng năng suất và giảm thời gian thu hoạch và cải thiện quản lý trang trại. Vậy, ưu điểm của việc sử dụng hệ thống nuôi ương tôm là gì?

Theo Hasanuddin Atjo, một nông dân nuôi tôm kỳ cựu từ Sulawesi, mặc dù nuôi tôm nhiều giai đoạn ở Indonesia phát triển chậm nhưng nó có tiềm năng rất lớn. Bằng cách thực hiện giai đoạn ương giữa giai đoạn ương giống và giai đoạn nuôi thương phẩm tại trang trại của mình, ông đã tăng năng suất từ 71-100 tấn lên 121-140 tấn tôm/ha/chu kỳ.

Ông cho rằng hệ thống vườn ương nên được áp dụng rộng rãi hơn ở Indonesia, vì nó đã được phát triển thành công cho các trang trại thâm canh ở Việt Nam và Thái Lan, cũng như trong các hệ thống quy mô hơn ở Ecuador. Atjo nói rằng nó có thể tăng năng suất hàng năm bằng cách giảm thời gian nuôi thương phẩm và tăng tỷ lệ sống nhờ môi trường ương nuôi được kiểm soát chặt chẽ.

Vườn ương phải phản ánh vòng đời của tôm

Tại một hội thảo trực tuyến gần đây do Minapoli tổ chức, Atjo đã nêu lý do tại sao hệ thống nhiều pha lại tốt cho tôm. Như ông giải thích, chu kỳ tăng trưởng của tôm giống như một đường cong sigmoid: bắt đầu với tốc độ tăng trưởng chậm, sau đó tăng trưởng nhanh, trước khi chậm lại một lần nữa vào giai đoạn trưởng thành.

Trong giai đoạn tăng trưởng chậm ban đầu – diễn ra trong 50 ngày đầu sau khi nở – quá trình phân chia tế bào trong cơ thể tôm diễn ra chậm và chúng không cần ao rộng. Tuy nhiên, dinh dưỡng và môi trường phải được tối ưu hóa. Theo Atjo, ấu trùng nên được giữ trong trại giống trong 20 ngày đầu tiên trước khi chuyển sang ao ương trong 30 ngày tiếp theo.

Sau giai đoạn tăng trưởng chậm đầu tiên, tôm bắt đầu phát triển nhanh hơn do quá trình phân chia tế bào tăng lên đáng kể. Atjo lập luận rằng đây là thời điểm tốt nhất để chuyển tôm sang ao lớn hơn. Ngoài ra, cá con lớn hơn thu được từ vườn ương có thể thích nghi tốt trong môi trường biến động, mặc dù chúng sẽ hoạt động tốt hơn nếu môi trường và dinh dưỡng của chúng được tối ưu hóa. Atjo giải thích rằng giai đoạn nuôi thương phẩm, sau khi chúng được chuyển từ vườn ương, nên được thực hiện trong 70-90 ngày.

nuôi ương tôm

Tối ưu hóa dinh dưỡng ở giai đoạn quan trọng

Một lý do khác khiến hệ thống ương đáng được xem xét là vì nó cho phép tối ưu hóa dinh dưỡng cho tôm. Trong hệ thống nuôi thương phẩm đơn bước được sử dụng phổ biến hiện nay, nông dân thường cho tôm ăn theo phương pháp cho ăn mù, dựa trên số lượng  thả vào ao. Điều này được thiết kế để giới thiệu và thích ứng tôm với thức ăn công nghiệp trong khoảng 30 ngày, sử dụng một lượng thức ăn dạng bột tương ứng với số lượng tôm thả nuôi. Trong giai đoạn này, thực vật phù du tự nhiên, được tạo ra bằng cách thêm phân bón vào nước, cũng có sẵn dưới dạng thức ăn. Khi kết thúc chương trình cho ăn mù, nông dân sẽ tính toán chương trình cho ăn tiếp theo dựa trên sinh khối hiện tại, ví dụ như cung cấp thức ăn tương đương với 10% sinh khối mỗi ngày.

Atjo lưu ý rằng, với hệ thống ương mặc dù chi phí thức ăn sẽ cao hơn nhưng việc quản lý và đánh giá trang trại sẽ tốt hơn nhiều vì các ao ương nhỏ hơn giúp đánh giá tôm và kiểm soát các điều kiện dễ dàng hơn

Trong ba ngày đầu tiên, ông đề nghị nông dân cung cấp 454 gram artemia hàng ngày cho mỗi 1 triệu con giống. Cũng như giúp quá trình chuyển đổi trước khi được đưa vào thức ăn công nghiệp, artemia chứa glycogen và axit béo omega 3 rất tốt cho sự tăng trưởng và khả năng miễn dịch của tôm. Trong khi đó, khối lượng thức ăn công thức nên chiếm 10 – 20% sinh khối tôm ước tính trong hệ thống. Dựa trên kinh nghiệm của anh ấy, cho ăn tám lần một ngày là tốt.

Theo quan điểm của Việt Nam.

“Người Việt Nam nói rằng các bào tử microsporidian của EHP rất dính và chúng bám vào biofloc cũng như các chất nền khác và bị tôm ăn phải. Và như vậy, một hệ thống biofloc thuần túy không còn được chấp nhận ở Việt Nam. Chúng hoạt động nhiều hơn để có độ đục thấp, làm sạch bể hiệu quả để vượt qua các bào tử EHP, bởi vì có mối tương quan tích cực giữa sự tích tụ chất hữu cơ và trầm tích và nồng độ của các bào tử EHP,” Kawahigashi giải thích.

Để đảm bảo chất lượng nước luôn tốt, nông dân Việt Nam còn áp dụng hệ thống tuần hoàn và dành thêm đất để xử lý nước. Trong vòng 24 giờ, nước trong ao sẽ tuần hoàn hoàn toàn. Trong khi việc giảm diện tích nuôi tôm được bù đắp bằng khả năng vận chuyển của các ao nuôi tăng lên. Ông nói rằng năng suất trung bình của hệ thống này có thể đạt 8 kg mỗi m2.

Nguyễn Trang

See all author post

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X