Cách xử lý nhớt bạt, nhớt đáy cho ao nuôi

Bước quan trọng trong việc nuôi tôm là phải xử lý được nhớt bạt và đó cũng là công việc hàng ngày mà bà con cần phải chú ý. Tuy nhiên cách xử lý đúng cho ao nuôi không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là một vài thông tin quan trọng để bà con tiện theo dõi và có cách xử lý cho riêng mình.

Tại sao phải lót bạt cho ao nuôi?

Phương pháp này giúp giảm lượng phèn và không làm giảm độ pH ngay cả khi mưa lớn, có thể ngăn chặn và giảm thiểu thất thoát nước. Đồng thời, độ mềm mịn của vải hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và ký sinh trùng, từ đó giảm thiểu sự tích tụ mầm bệnh.
Tiết kiệm thời gian vệ sinh đáy ao. Chỉ 4-8 ngày so với 45 ngày đối với nuôi ao truyền thống. Bà con có thể tăng số lần thu hoạch mỗi năm và đạt được sản lượng cao hơn. Tạo một hố đơn giản ở giữa đáy để giữ cho khí độc và chất thải không tích tụ và loại bỏ tối đa các mảnh vụn trôi nổi có thể gây bệnh cho tôm.

Ngoài ra, lớp bạt lót ngăn xói lở bờ ao bởi dòng nước do quạt nước và sóng biển gây ra giúp tiết kiệm tiền cho việc sửa chữa và bảo trì ao. Một hệ thống oxy ao bạt dễ lắp đặt giúp nông dân tận dụng một đơn vị diện tích để duy trì mật độ nuôi tôm cao hơn. Khi đáy ao sạch, xử lý nước ao nuôi tôm bị nhớt đúng cách sẽ cho thời gian thu hoạch tôm nhanh hơn, tôm sạch và bán được giá hơn.

Nguyên nhân làm cho nước ao bị nhớt

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nước bị nhớt cho nên bà con phải theo dõi nước nuôi hàng ngày. Thức ăn của  tôm có dạng viên và tan trong nước, tạo thành màng nhầy trên lớp lót ao. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng, chất hữu cơ, chất nhờn của vỏ tôm,… các loại thuốc cũng có thể là nguyên nhân hình thành chất nhờn trên bạt. Lớp chất nhầy cho phép tảo, nấm và vi khuẩn sinh trưởng và phát triển. Khi tôm tiếp xúc hoặc ăn phải chất lỏng này, chúng sẽ bị nhiễm vi khuẩn đường ruột, khiến vi khuẩn này nhanh chóng nhân lên trong ao. Kể từ đó, con tôm phải đối mặt với nhiều vấn đề nguy hiểm. Vì vậy, ao bạt phải luôn được vệ sinh sạch sẽ.

Tại sao phải xử nước ao nuôi tôm?

Đối với tôm:

Tôm nuôi dễ mắc các bệnh về đường ruột, gan tụy khi tôm ăn phải hoặc tiếp xúc với chất nhầy này. Đó là lý do tại sao phải biết nguyên nhân gây ra chất độc và dầu mỡ để có cách xử lý kịp thời.

Tôm dễ mắc các bệnh đường ruột như nhiễm ký sinh trùng và điều kiện  khí được tạo ra dẫn đến sinh ra khí độc trong ao, có hại cho tôm. Tảo cũng phát triển mạnh khi xuất hiện ở môi trường nước đảm bảo. Cân bằng nước trong ao bị xáo trộn và nguồn oxy cũng bị cạn kiệt do tảo phát triển.

Đối với ao nuôi cần chú ý:

Khi chất béo xuất hiện, tảo cũng phát triển lớn. Tảo có lợi trong ao nuôi tôm (tảo lục, tảo mơ), tảo có hại trong ao nuôi tôm (tảo lá, tảo lá, tảo bẹ). Tuy nhiên, nếu mật độ tảo không được kiểm soát chặt chẽ, tảo có lợi và có hại sẽ phát triển mạnh làm cho thiếu ôxy và đất dính trong ao nuôi tôm.
Ao tôm bị đóng váng cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe của tôm. Vì đây là những điều kiện phát triển tốt cho các loại nấm và mầm bệnh. Nước trong ao nuôi tôm nếu không được xử lý kịp thời có thể gây nhiều tác hại nguy hiểm cho tôm.

Cách phòng tránh và một vài kinh nghiệm giúp giảm bớt tình trạng nhớt nước ao.

Cách phòng tránh:

Luôn giữ độ trong và mực nước ổn định không để ánh sáng lọt vào đáy ao. Nước trong ao được nhuộm màu trước khi xả ra ngoài. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên cung cấp nhiều nguồn thức ăn tự nhiên trong mùa sinh trưởng.
Lượng thức ăn cho tôm ăn nên được điều chỉnh và cân đối phù hợp, tránh cho tôm ăn quá nhiều. Để nâng cao sức khỏe tôm, chúng tôi xử lý môi trường thường xuyên để bổ sung dinh dưỡng và axit amin cho tôm. Từ đó, tôm có sức đề kháng tuyệt vời trước những tác hại nguy hiểm do nhớt gây ra.

Kinh nghiệm đúc kết:

Bà con có thể tham khảo men vi sinh để có hiệu quả: phương pháp này hiện được nhiều người chăn nuôi sử dụng. Hiệu quả cao tiết kiệm tiền và không đòi hỏi nhiều nỗ lực. Tuy nhiên, khi lựa chọn men vi sinh, bạn nên nhớ rằng cần chọn men chất lượng cao để đảm bảo hiệu quả.  Bà con có thể tham khảo sản phẩm của Công ty TNHH Quốc tế AIZ để có lựa chọn tốt nhất cho gia đình mình.

Nguyễn Trang

See all author post

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X