Yếu tố nào quyết định đến sự thành công trong nuôi tôm.

Đối với những hộ gia đình mới bắt đầu nuôi tôm có rất nhiều thứ mà bạn phải để ý tránh trường hợp tôm bị chết ảnh hưởng đến kinh tế. Sau đây, mình muốn chia sẻ đến bạn những yếu tố quan trọng trong nuôi tôm mà bà con có thể tham khảo để có kết quả tốt nhất.

Điều cơ bản về tôm
Công tác phòng chống dịch bệnh từ xa cho tôm luôn được triển khai và ưu tiên hàng đầu. Thông qua công tác phòng chống dịch bệnh từ xa để giảm thiểu tỷ lệ nhiễm bệnh trên tôm. Có hiểu biết cơ bản về phòng và trị bệnh cho tôm như; Bị nhiễm khí độc, tảo độc, vi rút, vi khuẩn có hại, ký sinh trùng… phát hiện và xử lý tôm nuôi kịp thời.  Đối với mật độ nuôi, mỗi hệ thống chăn nuôi sử dụng một loại thức ăn thô xanh khác nhau chứa các đặc tính như protein, chất béo, chất xơ và độ ẩm.
Ví dụ, chế độ ăn chứa 35% protein thô, 7% chất béo và 2% chất xơ được thiết kế cho hệ thống siêu thâm canh và chứa 35% protein thô, 7% chất béo và 4% chất xơ. -hệ thống chuyên sâu. Chi phí thức ăn trong nuôi tôm thường chiếm hơn 50% tổng chi phí nuôi và có ảnh hưởng lớn đến toàn bộ quá trình nuôi.

Chất lượng nước:
Các hệ thống “đập tràn” lớn trong bể lắng hiện nay đóng một vai trò rất quan trọng trong sự thành công của nhiều trang trại, do tải trọng hữu cơ cao trong nước đầu vào. Ngoài ra, một thành phần quan trọng trong quản lý chất lượng nước nuôi nên tập trung vào nồng độ oxy hòa tan cao để hỗ trợ tôm tăng trưởng tốt đồng thời giúp các chủng lợi khuẩn phát triển và phân hủy tốt các chất. nguy cơ khí độc như amoniac, nitrit và H2S. Ngoài ra, việc quản lý độ kiềm cũng là một vấn đề, nhất là trong mùa mưa, do nước mưa nhẹ hơn nước lợ nên tràn qua đường ống thoát nước, tạo nên trạng thái nước hai lớp, oxy hòa tan ngoài mưa axit không đạt được lớp dưới.Giảm. và độ kiềm của ao. Đối với nuôi tôm mật độ cao, độ kiềm phải từ 120 mg/L trở lên (tốt nhất là từ 150 mg/L đến 200 mg/L).

Tỷ lệ chuyển đổi thức ăn.
Hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) là tỷ lệ giữa tổng lượng thức ăn cung cấp cho tôm và tổng trọng lượng tôm thu hoạch trên một đơn vị diện tích. FCR của tôm thẻ chân trắng dao động trong khoảng 1,1-1,3 và FCR của tôm sú dao động trong khoảng 1,6. Thức ăn kém chất lượng, không đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng sẽ làm tôm chậm lớn, hệ số FCR cao. Cho tôm ăn đầy đủ và đủ khi cần thiết sẽ thúc đẩy quá trình tăng trưởng và phát triển của tôm và làm giảm tác động môi trường của việc cho ăn quá nhiều.

Tôm bổ sung khoáng
Chất khoáng có vai trò rất quan trọng đối với động vật thủy sản, vì chúng trực tiếp tham gia vào các quá trình sinh tổng hợp trong cơ thể. Để tôm nuôi phát triển cần hấp thụ một lượng khoáng nhất định từ thức ăn và môi trường nước.

Thức ăn công nghiệp được sử dụng cho tôm thẻ chân trắng nuôi theo hình thức bán thâm canh đến siêu thâm canh. Trên quan điểm dinh dưỡng và kinh tế, sử dụng thức ăn công nghiệp là giải pháp tốt nhất. Tuy nhiên, để tôm phát triển mạnh cần sử dụng đúng loại thức ăn, đúng kích cỡ thức ăn viên theo tỷ lệ phù hợp trong từng mùa sinh trưởng của tôm nuôi.Tuy nhiên, mật độ càng cao thì nhu cầu khoáng chất càng lớn, môi trường nước không đủ đáp ứng. Do đó, việc bổ sung khoáng chất là thực tế cần thiết. Có hai cách để bổ sung khoáng chất trong tôm: bổ sung khoáng chất thông qua môi trường nước và thức ăn.

Sục khí
Mục đích của việc sục khí là cung cấp cho ao nuôi lượng ôxy hòa tan vừa đủ để đảm bảo cho tôm sinh trưởng và phát triển. Máy sục khí ao nuôi tôm cá rất quan trọng, nhất là trong môi trường nuôi thâm canh và siêu thâm canh, bởi nó không chỉ tạo oxy cho nước trong ao nuôi mà còn giúp tạo dòng chảy gom chất thải xuống hố nuôi.

Kiểm soát dịch bệnh

Hiện nay, hầu hết người nuôi đều phàn nàn về bệnh đường ruột trên tôm. Bệnh đường ruột là do quản lý kém chất lượng nước và thức ăn. Cho ăn quá nhiều làm ô nhiễm nước và đáy ao, sinh ra tảo độc, ký sinh trùng và nấm, tôm ăn thiếu dễ ăn chất bẩn dưới đáy áo, cho ăn quá nhiều hoặc quá ít đều dễ gây bệnh đường ruột.

Nguyễn Trang

See all author post

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X