Dấu hiệu nhận biết sớm Tôm bị bệnh

Màu sắc của tôm
Màu sắc của tôm thường phụ thuộc vào điều kiện môi trường trong nước. Tôm sống ở ao nông hoặc trong có xu hướng sẫm màu hơn so với tôm sống ở ao sâu hoặc ít trong hơn. Tuy nhiên, sự thay đổi màu sắc cũng là một dấu hiệu cho thấy sức khỏe của tôm.
Tôm có thể bị sốc hoặc bị bệnh: Tôm đỏ có thể do giải phóng sắc tố caroten từ hoại tử gan và tụy. Tôm chết cũng sẽ chuyển sang màu đỏ. Tôm bị nhiễm bệnh nặng sẽ có cơ màu trắng đục hoặc hơi đỏ, vỏ và chân bị đỏ. – Tôm có đốm nâu đỏ hoặc trắng dọc sống lưng thường là tôm chậm lớn, chậm lớn. Màu sắc này là do sự tập trung của sắc tố vàng nâu. Vào mùa sinh sản của tôm, vỏ thường cứng hơn và có màu sẫm hơn.
Nếu tôm có tì vết thì các vết đó sẽ nhanh chóng chuyển sang màu đen hoặc nâu. Khi bị thương, tôm không chỉ chuyển sang màu đen mà phần phụ của chúng cũng có thể bị ảnh hưởng. Các phần phụ của tôm bị uốn cong, gãy làm đôi và sưng lên khi bị nhiễm mảnh vụn ao. Tôm có đốm đen, giống như vết thâm cũ, rất có thể là do nhiễm vi khuẩn, thường liên quan đến hàm lượng chất hữu cơ cao trong nước. Tôm bị thủng cơ: Các đốm, sọc khắp mình tôm hoặc cơ đục trên bọ chét là những dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của tôm kém

Bề ngoài của vỏ tôm
Vỏ nhẵn hay lồi lõm cũng cho biết tình trạng dinh dưỡng của tôm, nếu số lượng tôm vỏ vượt quá 5% số tôm trong ao thì bạn nên đặc biệt lưu ý. Vỏ có hình dạng bất thường có thể do các bệnh như ASDD và IHHNV gây ra. Tôm bị gãy gai, gãy râu, tôm bị mòn chân bơi, bò chân, tôm bị bẩn chóp đuôi thường là do đáy ao bẩn. Các mảng đen, nâu và trắng trên da thường do nhiễm vi khuẩn hoặc bệnh taura.  Phần phụ của tôm bị sưng hoặc bị gãy thường do nhiễm vi khuẩn từ đáy ao bị ô nhiễm. Sinh vật bám trên tôm
Một trong những dấu hiệu nổi bật nhất về tình trạng sức khỏe kém của tôm là sự hình thành của tảo, hoặc sự phát triển của vi sinh vật, trên vỏ tôm. Các sinh vật bám trên vỏ tôm để lại cặn bã làm cho tôm có màu xanh rêu hoặc bùn.

Tôm có sự sống bên ngoài vỏ thường do vi khuẩn, động vật nguyên sinh hoặc tảo. Hai nguyên nhân đầu tiên là do hàm lượng chất hữu cơ trong nước cao. Thủ phạm cuối cùng là chất lượng nước ao bị ô nhiễm không được xử lý cẩn thận. Nếu tôm khỏe mạnh, bạn có thể làm sạch chúng thường xuyên. Lột xác một mình loại bỏ tảo và các sinh vật bám trên bề mặt cơ thể tôm. Tôm yếu có khả năng tự làm sạch và lột vỏ kém hơn, vì vậy hãy cẩn thận. Để chống lại điều này, người nuôi cá cần làm sạch nước ao của họ một cách thường xuyên. Nước bẩn không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm mà còn khuyến khích sự phát triển của các sinh vật bám trên cơ thể tôm.

Những thay đổi ở mang tôm

Mang của tôm khỏe mạnh có màu trắng, trong và rất sạch. Nếu mang có màu vàng, nâu hoặc đen thường là do đáy ao bẩn hoặc có nhiều chất hữu cơ trong nước. Ngoài ra, nếu có đốm trắng trên mang tôm, mang có thể bị hoại tử do bão hòa khí trong nước.
Lý do mang tôm có màu nâu là do tôm yếu, không có khả năng tự làm sạch tốt nên mang bị bẩn. Trong tình huống này, mọi người có thể dễ dàng quan sát cephalothorax.
Nếu mang bị tổn thương nặng, mang sẽ chuyển sang màu đen. Sự tích tụ quá nhiều muối sắt cũng có thể gây ra hiện tượng đen mang và bên trong vỏ. – Mang tôm có màu hồng cho thấy lượng oxy hòa tan trong môi trường sống của tôm thấp. hành động ngay lập tức là cần thiết.

Biến đổi trong ruột và gan tụy của tôm

Ruột tôm trần hoặc hầu như không ăn được là dấu hiệu của tôm bị bệnh. Ruột đỏ có thể do tôm ăn phải giun

Tôm khỏe mạnh có gan tụy màu vàng nâu hoặc vàng cam. Khi bóp dịch gan ra có chất lỏng đặc sệt màu vàng nâu không chảy và có mùi tanh nhẹ đặc trưng. Màng gan mật màu vàng nhạt bao phủ nửa dưới của gan. Gan rộng đến mang, dài đến cổ mai và có hình dạng rất rõ ràng. Nhìn từ bên ngoài, cũng có thể nhận thấy dạ dày hạt cơm có màu đen/nâu sẫm rất nổi bật.

Tags:

Nguyễn Trang

See all author post

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X