Nuôi tôm thành công có dễ không?

Ba yếu tố quyết định tôm có xảy ra dịch bệnh hay không là thể trạng của tôm, tác nhân gây bệnh và điều kiện môi trường. Để nuôi tôm thành công, người nuôi phải có kiến ​​thức và kỹ năng kiểm soát các vấn đề này.

  1. Kỹ thuật màu nước

Khi sử dụng phân hóa học phải đảm bảo cân đối tốt giữa đạm và lân.
Đạm 2 ppm + Lân 0,2 ppm (urê 2-3 kg/mẫu, supe lân 0,5-1 kg/667 m2). Ao nuôi thâm canh, ao nuôi cua cũ chỉ được dùng phân lân. Bằng cách sử dụng phân hữu cơ, có một ưu điểm là có thể bón phân ổn định (20 đến 30 kg/mẫu). Tốt nhất nên sử dụng chế phẩm sinh học ECO GARDEN với các nguyên tố vi lượng để ổn định chất lượng nước và gây màu ao nuôi tôm. Phân hữu cơ phải được lên men để giảm tiêu thụ oxy.

 Đánh giá màu nước
Vàng nâu: Nhiều tảo cát; hiệu quả dinh dưỡng tốt, nhưng thời gian ổn định ngắn. Mặc dù tương đối ổn định, nhưng khi màu của nước chuyển từ xanh nhạt sang xanh đậm, điều này cho thấy sự lão hóa.
Vì động vật nguyên sinh thuộc họ vây nên cần có biện pháp xử lý tận gốc.
Quá nhiều tảo lam sinh độc tố gây hại cho tôm nuôi: Nên áp dụng các biện pháp xử lý như thay nước. Màu trắng sữa và phát quang ban đêm:
Tảo, phát quang quá nhiều, nông nghiệp có hai. Nó phải bị tiêu diệt bằng thuốc thực vật.
Nước quá trong: Tảo đáy phát triển mạnh, ao nuôi ít thức ăn, các yếu tố môi trường thay đổi đột ngột dẫn đến hiện tượng tảo chết. màu nước trong thời gian

Công nghệ kiểm soát màu nước
Khi nước trong và loãng: Vào những ngày trời nắng, nên sử dụng phân đạm và phân lân . Ao nuôi tôm cũ và ao nuôi thâm canh chỉ sử dụng phân lân. Ao nuôi tôm mới có thể sử dụng phân hữu cơ. Nếu màu nước quá tối hoặc màu không bình thường. Tăng lượng nước thay đổi.
Bón phân vào thời kỳ nhiệt độ cao (bón ít hơn, biết nguyên tắc bón nhiều lần):  Nếu nước có màu quá sẫm hoặc nếu độ pH giữa ngày và đêm chênh lệch quá 0,5 thì nên thay nước hoặc sử dụng thuốc giải độc.

  1. Kiểm soát và xử lý rêu xanh

Mùa xuân dẫn một lượng nước biển thích hợp vào kích thích rêu xanh mọc, sau đó dùng thuốc thực vật để tiêu diệt ( trước khi thả giống). Bột tẩy trắng 20ppm hoặc Sodium pentachlorophenol (C6Cl5ONa) 3- 4 ppm.  Đồng sunphat 7- 8 ppm, Prometryn 2-3pp.  Thời kỳ đầu cố gắng tăng mực nước. Bón phân kiểm soát màu nước và độ trong suốt hợp lý.  Đối với những ao nuôi tôm đã mọc rêu:
Vớt bằng lưới hoặc người vớt, Xử lý bằng vôi sống, Gây màu nước từ từ, tuyệt đối không được bón phân hóa học ngay lập tức, cẩn thận khi sử dụng các thuốc thực vật có tính sát thương như Prometryn.

  1. Kỹ năng xử lý rêu đáy

Sự hình thành của rêu đáy: Các chất lắng đọng như thức ăn dư thừa, phân, tảo chết và vi sinh vật,… Khi nhiệt độ nước tăng cao lập tức nổi lên trên. Sau khi thối rữa biến chất làm suy thoái chất lượng nước, kích thích phát bệnh tôm.

  1. Kỹ năng cải tạo chất lượng đáy

Vôi sống: Giải độc khử trùng, làm sạch nước, cải thiện độ pH, điều chỉnh độ kiềm, bón phân gián tiếp, các ion cần thiết cho sự sinh trưởng của tôm, đặc biệt thích hợp dùng cho vùng nước chất đáy mang axit có độ kiềm tương đối cao nên chú ý lượng dùng; khi thả giống nên giảm độ pH xuống dưới 9.0.
Đáy cát nên ít dùng hoặc không dùng vôi sống.

Bột đá Dolomit: Chủ yếu là Silicate, Fe2O3, CaO, MgO, hấp thụ các chất hữu cơ, ức chế H2S, hấp thu ion kim loại, ức chế hiện tượng nước phú dưỡng, trung hòa axit, tăng oxy.
Lượng dùng thông thường là 20- 100kg/1000m2..

Bùn đen: Thành phần chủ yếu là sodium humate; do cấu tạo của đại phân tử tự nhiên, các hợp chất hữu cơ, yếu tố sinh trưởng thực vật; có hoạt tính hóa học và hoạt tính sinh lý tốt, có thể cải thiện chất lượng đáy ao; giảm bớt H2S, NH3, các kim loại nặng có hại như đồng, kẽm,… dưới đáy ao, thúc đẩy sự sinh trưởng của tảo khuẩn có ích.

Sử dụng các chất tăng oxy: Tăng oxy, chuyển hóa các chất độc hại, có hiệu quả cải thiện môi trường. Lượng dùng thông thường là 2- 3 ppm, OXY-BESTOT 150-200g/ 1000m2 nước. Khi sử dụng các sản phẩm dạng lỏng nên dùng cố định phun xuống đáy ao nuôi

Các chế phẩm vi sinh vật
Là biện pháp an toàn có hiệu quả thịnh hành nhất trên thế giới ngày nay có tác dụng chuyển hóa các chất hữu cơ ô nhiễm và các chất độc hại, thúc đẩy tôm phát triển
Sản phẩm hiện nay có vi khuẩn quang hợp (PSB) và các nguyên tố có vi sinh vật hữu ích (Probiotics), vi khuẩn quang hợp không thích hợp với những ao tôm nước sâu.

Tags:

Nguyễn Trang

See all author post

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X